Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lạc quan nhất hậu COVID-19

16/11/2020 17:36 GMT+7

TTO - Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam được đánh giá lạc quan nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi tin rằng họ vẫn tồn tại và sẽ phát triển mạnh sau đại dịch COVID-19.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lạc quan nhất hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lạc quan nhất hậu COVID-19 - Ảnh chụp màn hình

Đây là thông tin do hãng HP công bố ngày 16-11, từ nghiên cứu "Survival to Revival" (tạm dịch "Từ sinh tồn đến hồi sinh") về các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMB) ở châu Á - Thái Bình Dương do HP thực hiện tháng 7-2020.

Cụ thể, 72% SMB tại Việt Nam được khảo sát tin rằng họ sẽ tồn tại, và 65% tin rằng họ sẽ phát triển mạnh sau đại dịch. Con số này tương đối cao so với mức trung bình của khu vực lần lượt 60% và 53% tại các quốc gia khác tham gia cuộc khảo sát.

Cũng theo nghiên cứu, SMB tại Việt Nam thể hiện sự tích cực trong dự báo tăng trưởng cho năm tới với 41% kỳ vọng tăng trưởng, tương đối cao so với mức trung bình 16% của cuộc khảo sát.

Trong bối cảnh thế giới hậu COVID-19, SMB Việt Nam từng bước hình dung lại các mô hình kinh doanh nhằm đảm bảo các chiến lược và công cụ phù hợp cho việc trở lại mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

47% doanh nghiệp được khảo sát tại Việt Nam cho rằng việc áp dụng kỹ thuật số là chìa khóa để đưa doanh nghiệp phát triển sau đại dịch.

Khi đề cập đến ba chiến lược phục hồi hàng đầu, đối tượng SMB được khảo sát tại Việt Nam cho rằng ba lĩnh vực chính hỗ trợ việc phục hồi bao gồm tiếp cận các khoản tài trợ và cho vay, đổi mới sản phẩm và dịch vụ và 3 hỗ trợ đưa sản phẩm ra thị trường tiêu dùng.

Về các yếu tố được cho cản trở thành công, các doanh nghiệp đề cập đến việc tuyển dụng, chiến lược tiếp thị phù hợp và thiếu bí quyết đổi mới.

"Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là huyết mạch của nền kinh tế Việt Nam nhưng đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp này. Tuy nhiên, Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống lại COVID-19 và điều này củng cố niềm tin về việc phục hồi sau đại dịch" - ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc điều hành HP Việt Nam, cho biết.

"Nghiên cứu này cho chúng tôi những hiểu biết vô cùng giá trị về sự lạc quan của SMB tại Việt Nam, và cách chúng tôi có thể đưa ra các giải pháp và đổi mới phù hợp với thị trường hỗ trợ các doanh nghiệp điều hướng qua thế giới hậu COVID".

Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Âu trước nguy cơ sụp đổ hàng loạt vì COVID-19 Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Âu trước nguy cơ sụp đổ hàng loạt vì COVID-19

TTO - Theo khảo sát của công ty tư vấn về quản lý McKinsey công bố ngày 22-9, hơn nửa số doanh nghiệp vừa và nhỏ (SOEs), với khả năng tạo việc làm cho 2/3 người lao động ở châu Âu có nguy cơ đóng cửa trong 12 tháng tới.

ĐỨC THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận