01/11/2020 15:00 GMT+7

Gỡ khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn thiếu tài sản thế chấp

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Sáng 1-11, HĐND TP.HCM phối hợp Đài truyền hình TP tổ chức chương trình lắng nghe và trao đổi về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP.HCM.

Gỡ khó cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn thiếu tài sản thế chấp - Ảnh 1.

Các khách mời tham gia chương trình - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Triệu Đỗ Hồng Phước - trưởng Ban Kinh tế ngân sách, HĐND TP - cho biết hiện nay TP.HCM có hơn 430.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Thời gian qua, TP đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệpTuy nhiên, theo ông Phước, một số ý kiến cho rằng chính sách hỗ trợ của TP hiện nay chưa đến được một bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa, có những chính sách chậm triển khai thực hiện hay chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Đóng góp ý kiến tại chương trình, ông Chu Tiến Dũng - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - cho rằng TP.HCM cần tiếp tục đẩy mạnh, xem xét các thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận hỗ trợ.

Ông Dũng dẫn chứng doanh nghiệp hiện nay rất khó khăn khi tiếp cận chương trình kích cầu, đầu tư, hỗ trợ lãi suất vay do thủ tục thẩm định phê duyệt còn rườm rà.

"TP cần xem xét lại cách thức quản lý, phê duyệt các chính sách đảm bảo đúng tiến độ, linh hoạt để làm sao các chính sách thực sự tiếp sức, trở thành lợi thế cho doanh nghiệp", ông Dũng nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM - cho biết hoạt động cho vay của ngân hàng là có điều kiện. Việc các doanh nghiệp khó tiếp cận vay vốn do chưa đủ điều kiện. Các doanh nghiệp phải có phương án sản xuất kinh doanh khả thi; có nền tài chính công khai minh bạch rõ ràng và phải có tài sản thế chấp.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM - cho biết thời gian tới sở sẽ tăng cường phối hợp với các sở ngành thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh...

Vốn tín dụng - Vốn tín dụng - 'đòn bẩy' phục hồi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thanh khoản cho các doanh nghiệp là mối quan tâm hàng đầu hiện nay trong bối cảnh dịch COVID-19 đang gây tác động lớn đến nền kinh tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên