Thêm 4 ca nguy cơ cao nhiễm COVID-19 liên quan bar Buddha quận 2

23/03/2020 18:04 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống COVID-19 chiều 23-3, Giám đốc sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện có thêm 4 trường hợp có nguy cơ miễn COVID-19 cao xuất phát từ bar Buddha, quận 2 liên quan đến ca nhiễm 91 là nam phi công.

Thêm 4 ca nguy cơ cao nhiễm COVID-19 liên quan bar Buddha quận 2 - Ảnh 1.

Giám đốc sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh - Ảnh: TỰ TRUNG

Liên quan đến lễ hội tại Malaysia, ông Bỉnh xác nhận có 130 người Việt Nam tham gia nhưng hiện tại chỉ tiếp cận được 42 người, số còn lại đang tiếp tục tìm kiếm.

Giám đốc sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện có thêm 4 ca có nguy cơ cao nhiễm bệnh liên quan đến bệnh nhân 91 là phi công của Hãng hàng không Vietnam Airlines. 

Theo đó, cả 4 trường hợp trên đều từng đến bar Buddha (số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2) mà nam phi công người Anh nhiễm bệnh đã đến trước đó, trong đó 3 người nước ngoài và 1 người Việt Nam là phục vụ bàn tại bar.

"Dù Bộ Y tế chưa công bố vì còn phải chờ xác định lại, nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận, huyện đều đã triển khai biện pháp phòng ngừa vì hầu như thời gian qua, các ca chờ xác định lại đều dương tính" - ông Bỉnh nói và cho biết số người nghi nhiễm có thể tăng cao vì những người này còn có tham gia các câu lạc bộ riêng khác.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 2 ca nhiễm bệnh liên quan đến quán bar này là ca số 97 và 98.

Ông Bỉnh còn nhìn nhận và cảnh báo thêm một nguy cơ: đó là nguy cơ lây lan trong khu cách ly nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, quy định cách ly vì ngoài một số ca dương tính phát hiện ngay khi vừa về nước thì thời gian trong cách ly cũng là thời gian ủ bệnh.

“Những trường hợp tiếp xúc rất gần với người nhiễm phải cách ly ở riêng, không thể ở chung. Do vậy, nếu không có cơ số phòng ốc dự trù thì cũng rất nguy hiểm” - ông Bỉnh nói.

Đề cập đến những trường hợp từ nước ngoài về đã được xét nghiệm ở sân bay và cho kết quả âm tính, ông Bỉnh cho rằng đó chỉ là kết quả bước đầu, "những người đó hoàn toàn có thể bị lây nhiễm ở sân bay, trong chuyến bay vì thế phải nghiêm túc cách ly trong 14 ngày và phải tiếp tục theo dõi trong những ngày tiếp theo.

“TP.HCM và Hà Nội là hai đô thị lớn, người dân phải tuyệt đối tuân thủ khuyến cáo hạn chế tụ tập. Người trên 60 tuổi không ra khỏi nhà. Những người dưới 60 tuổi cũng hạn chế tối đa tụ tập đông người” - ông Bỉnh nhấn mạnh và tha thiết đề nghị người dân tuyệt đối tuân thủ.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhìn nhận những chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam hầu như đều có nguy cơ cao nên hành khách đa số đều đã được cách ly

Tuy nhiên, trước khi có quy định cách ly tập trung với người về từ nước ngoài thì một lượng khách về TP.HCM đã được cách ly tại nơi cư trú. 

"Chúng tôi sẽ yêu cầu trung tâm y tế các quận huyện phải theo dõi sát các trường hợp này. Đáng lo là sự lây lan trong cộng đồng cách ly. Do vậy, chúng ta phải nâng lên một mức cảnh báo mới", ông Bỉnh nói.

Thêm 4 ca bệnh COVID-19, Việt Nam ghi nhận 91 bệnh nhân Thêm 4 ca bệnh COVID-19, Việt Nam ghi nhận 91 bệnh nhân

TTO - Bộ Y tế vừa xác nhận có thêm 4 bệnh nhân COVID-19 đều có liên quan yếu tố từ nước ngoài, trong đó có 3 ở TP.HCM và 1 ở Hà Nội. Như vậy tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 91 ca, riêng trong ngày hôm nay là 6 ca.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận