04/10/2020 13:24 GMT+7

'Thế hệ trẻ Việt đang có nhiều vận hội, lựa chọn chưa từng có'

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - 'Quá trình hội nhập đang mở ra cánh cửa phát triển cho sinh viên. Thế hệ trẻ, trong đó có thế hệ trẻ Việt Nam, đang có nhiều vận hội, lựa chọn chưa từng có', Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Thế hệ trẻ Việt đang có nhiều vận hội, lựa chọn chưa từng có - Ảnh 1.

Bạn Vân Anh - sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - đặt câu hỏi với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại lễ khai khóa 2020 - 2021 - Ảnh: Trần Huỳnh

Trao đổi với hơn 600 sinh viên tiêu biểu của ĐH Quốc gia TP.HCM tại lễ khai khóa 2020 - 2021 diễn ra ngày 3-10, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Quá trình hội nhập chủ động và tích cực của Việt Nam đang mở ra cánh cửa phát triển cho sinh viên. Thế hệ trẻ, trong đó có thế hệ trẻ Việt Nam, đang có nhiều vận hội, lựa chọn chưa từng có...".

“Thời kỳ phát triển mới đòi hỏi thanh niên, đặc biệt các sinh viên đại học, không chỉ là chủ nhân tương lai mà phải là người định hình tương lai của đất nước.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh

Hội nhập và bản sắc văn hóa

Bạn Trường An (sinh viên Trường ĐH Kinh tế - luật) bày tỏ mong muốn được nghe Phó thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm để làm sao mỗi sinh viên vừa phải chuẩn bị sẵn sàng để hội nhập quốc tế, phải đổi mới và sáng tạo để không bị tụt hậu nhưng cũng giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. 

Còn bạn Cao Thanh Phong (sinh viên Trường ĐH An Giang) thắc mắc: "Trong quá trình hội nhập, để tránh bị hòa tan, cần xác nhập một hệ giá trị cho bản thân để tự khẳng định. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, muốn trở thành công dân toàn cầu sinh viên cần làm gì?".

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời: "Tôi mong muốn các bạn trẻ không chỉ là sinh viên của Việt Nam mà còn là sinh viên ASEAN, sinh viên toàn cầu. Điều này đặt chúng ta lên tầng mức cao hơn, vừa hiểu biết những vấn đề của đất nước, đồng thời học tập để có thể cạnh tranh được với sinh viên khu vực và thế giới trong học tập và việc làm".

Phó thủ tướng cho biết thêm quá trình hội nhập của đất nước trải dài trong 30 năm qua, theo từng bước từ kinh tế mở rộng sang các lĩnh vực khác, để đi đến hội nhập toàn diện. 

"Có những thời kỳ, khi bắt đầu hội nhập có suy nghĩ liệu hội nhập như vậy chúng ta có bị xóa nhòa bản sắc dân tộc. Vấn đề đặt ra là hội nhập nhưng vẫn phải đảm bảo được bản sắc dân tộc. Đó là thể hiện qua việc chúng ta độc lập, tự chủ, giữ bản sắc văn hóa nhưng đồng thời hội nhập để tiếp thu, học hỏi những giá trị văn hóa của nhân loại, khoa học kỹ thuật tiên tiến của thế giới... để áp dụng vào hoàn cảnh đất nước chúng ta" - Phó thủ tướng chia sẻ.

Định hình tương lai đất nước

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn số liệu cho biết thế giới hiện có khoảng 1,8 tỉ thanh niên, là số lượng thanh niên đông đảo nhất lịch sử. Trong khu vực Đông Nam Á, 65% dân số dưới 35 tuổi. Nước ta là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới và đang ở thời kỳ dân số vàng. 

Chưa bao giờ chúng ta có lực lượng thanh niên đông đảo như hiện nay, với 24 triệu thanh niên trong và ngoài nước. Có thể nói kỷ nguyên số là kỷ nguyên của tuổi trẻ. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức quốc tế, tầng lớp thanh niên đang và sẽ hưởng thụ những cơ hội, lợi ích ngay khi các xu thế mới, những dịch chuyển lớn trên toàn cầu diễn ra.

"Do đó, tôi mong muốn thế hệ trẻ phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành thế hệ công dân Việt Nam đầy đủ tri thức, hoài bão và trách nhiệm với quốc gia, dân tộc. Trước hết, thời đại ngày nay và thời kỳ phát triển mới đòi hỏi thanh niên, đặc biệt các sinh viên ĐH, không chỉ là chủ nhân tương lai mà phải là người định hình tương lai của đất nước. 

Điều đó phải thể hiện trước hết ở việc tuổi trẻ Việt trở thành động lực, nhân tố then chốt trong phát triển đất nước, hình thành tư duy công dân ASEAN và công dân toàn cầu, thúc đẩy cách tiếp cận mới trong mọi lĩnh vực, hình thành văn hóa hội nhập của đất nước" - Phó thủ tướng nói.

Phải thông thạo ngoại ngữ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh còn cho rằng sinh viên - những "công dân đám mây" - cần thông thạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, và càng nhiều ngoại ngữ càng tốt. Đó là chìa khóa quan trọng để mở cánh cửa vào thế giới tri thức của nhân loại và làm việc trong môi trường quốc tế, đa văn hóa. Các sinh viên cần phải trở thành người lãnh đạo, người chủ về công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước, đi đầu phát triển và ứng dụng công nghệ.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Thúc đẩy hợp tác quốc tế đào tạo nhân lực chất lượng cao Phó thủ tướng Phạm Bình Minh: Thúc đẩy hợp tác quốc tế đào tạo nhân lực chất lượng cao

TTO - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dự và phát biểu trong lễ khai khóa Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2020 với chủ đề "Đại học Quốc gia TP.HCM: Tiên phong - Dẫn dắt - Nâng tầm quốc tế" diễn ra sáng nay 3-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận