
Một hội chợ việc làm quốc tế tại Tòa thị chính Busan - Ảnh: YONHAP
Báo Korea Times ngày 19-11 cho biết số lượng người trẻ ở độ tuổi 20-30 đang trong tình trạng “nghỉ ngơi” không tìm việc làm đã chạm ngưỡng cao kỷ lục 736.000 người.
Bộ Dữ liệu và Thống kê Hàn Quốc nêu rõ trong tổng số này có 402.000 người ở độ tuổi 20 và 334.000 người còn lại ở độ tuổi 30.
Nhóm người “nghỉ ngơi” này tách biệt với người thất nghiệp thông thường. Người thất nghiệp là những người đang tích cực tìm kiếm việc làm và vẫn được tính vào hoạt động kinh tế. Ngược lại, người “nghỉ ngơi” là những người đã hoàn toàn đứng ngoài thị trường lao động.
Họ cũng không phải là nhóm tạm dừng công việc để đi học, chăm sóc gia đình hay do bệnh tật.
Chia sẻ với Korea Times, bà Paik cho biết mình rất đau xót khi chứng kiến con trai ngoài 30, có bằng thạc sĩ, đã từ bỏ tìm việc làm sau nhiều lần thất vọng vì mức lương thấp và công việc không phù hợp, lãng phí gần hết những năm tuổi 30 ở nhà.
Quyết định “nghỉ ngơi” này càng được củng cố khi biết một số bạn bè cùng cảnh ngộ cũng dừng cố gắng.
Giáo sư danh dự về kinh tế Shin Se Don tại Đại học Phụ nữ Sookmyung nhận định: “Xu hướng này rất đáng lo ngại, đặc biệt khi nhóm người này thậm chí còn không có hoạt động kinh tế, dẫn đến dữ liệu việc làm sai lệch”.
Theo ông, thống kê thất nghiệp chỉ tính những người đang hoạt động kinh tế, do đó tình hình thất nghiệp thực tế nghiêm trọng hơn nhiều, dù tỉ lệ trên giấy tờ có vẻ đang cải thiện.
Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 10 chỉ là 2,2%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với năm trước. Tuy nhiên số người thất nghiệp dài hạn (tìm việc trên sáu tháng) ở độ tuổi 20-30 lại tăng lên 35.000 người, mức cao nhất kể từ tháng 9-2024.
Bộ Việc làm và Lao động chỉ ra nguyên nhân chính của tình trạng thất nghiệp dài hạn là “sự không phù hợp trong công việc”. Thanh niên có bằng đại học đang khó tìm được vị trí tương xứng, trong khi các công ty lớn lại cắt giảm tuyển dụng.
Điều nghịch lý là các doanh nghiệp trên toàn quốc vẫn có tới 108.000 vị trí tuyển dụng trống trong quý đầu tiên, dù đã tích cực tuyển người.
Các công ty giải thích việc chưa tuyển đủ người là do hai lý do chính, bao gồm thiếu ứng viên có kinh nghiệm phù hợp, chiếm 25,6% lý do không tuyển được người, và điều kiện làm việc cùng mức lương dưới mức kỳ vọng của người tìm việc, chiếm 20,6%.
Một nghiên cứu của Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc ước tính rằng nhóm người trẻ “nghỉ ngơi” đã làm nền kinh tế mất tới 44.500 tỉ won (khoảng 30,25 tỉ USD) từ năm 2019 đến năm 2023.
Con số thiệt hại này được tính dựa trên giá trị kinh tế bị bỏ lỡ. Giả định nếu nhóm người này đi làm, mức lương hằng tháng của họ sẽ bằng 80% mức lương của những người cùng tuổi có việc làm. Con số này tăng từ 1,55 triệu won năm 2019 lên 1,79 triệu won năm 2023.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận