08/03/2022 06:42 GMT+7

Thế giới ngầm trên mạng xã hội - Kỳ cuối: Mua danh… 8 đồng

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Người xưa có câu "mua dạnh ba vạn, bán danh ba đồng" với hàm ý rằng việc xây dựng danh tiếng rất khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, ở trên cõi mạng xã hội hiện nay, bất cứ ai cũng có thể mua "danh tiếng" với giá rất rẻ.

Thế giới ngầm trên mạng xã hội  - Kỳ cuối: Mua danh… 8 đồng - Ảnh 1.

Nhiều người dùng mạng xã hội mong muốn xây dựng thương hiệu thông qua việc gia tăng lượng người theo dõi và lượt thích (like) - Ảnh: searchenginejournal

Chẳng hạn, chỉ với 8 đồng có thêm mua thêm một người theo dõi livestream và 500 đồng để có thêm một người theo dõi (follower). Giá trị một tài khoản mạng xã hội được xác định dựa vào những "thước đo" như: tích xanh (xác nhận chính chủ từ Facebook), lượng người theo dõi, số lượt thích (like), lượng bình luận (comment), lượt xem video, lượng thành viên…

Nhộn nhịp dịch vụ lăng xê

Kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, việc mua bán ở cửa hàng thuê của chị Hồng Nhung (quận Tân Phú, TP.HCM) ngày càng phải chuyển lên online nhiều hơn, đặc biệt là qua mạng xã hội Facebook. Dù đã lập trang riêng của cửa hàng lẫn đẩy mạnh tương tác trên tài khoản cá nhân, lượng khách biết đến và tương tác với Nhung qua Facebook vẫn chỉ lèo tèo.

Tuy nhiên, từ khi tích cực chi tiền cho các hoạt động chạy quảng cáo xen lẫn nhờ đến các dịch vụ lăng xê công nghệ, lượng khách mua hàng online của chị tăng lên hẳn.

"Mình được bạn bè tư vấn phải chịu khó chi tiền thì mới "ra đơn" bán hàng. Bên cạnh chạy quảng cáo Facebook, mình còn nhờ đến các dịch vụ giúp tăng tương tác các bài viết, tăng "mắt" xem khi livestream bán hàng… Chất lượng trang bán hàng của mình tăng lên thấy rõ và khách "chốt đơn" cũng tăng mạnh. Giờ mỗi tháng mình chi đều đặn 5 triệu đồng cho các chi phí trên Facebook" - Nhung chia sẻ bí quyết.

Trong vai một người đang có nhu cầu lăng xê tài khoản trên Facebook, chúng tôi dễ dàng tìm thấy nhiều dịch vụ đua nhau spam (thư rác) quảng cáo vào các bài viết được đăng trên mạng. Các quảng cáo thường có nội dung gần giống nhau như: "Bên em chuyên cung cấp các dịch vụ tăng Like, Comment, Share, Livestream, tăng người theo dõi, lên tích xanh Facebook, chăm sóc Facebook và tăng tương tác cho các Hot Facebook, Facebook người nổi tiếng, Facebook bán hàng… Hỗ trợ đa kênh Facebook, TikTok, Instagram, YouTube".

Mức giá cho các dịch vụ nêu trên cũng phong phú đến không ngờ. Chẳng hạn, nhiều nơi công bố gói dịch vụ tăng lượt thích có giá từ 250.000 đến 600.000 đồng cho 1.000 like, tăng lượng người theo dõi có giá chừng 500.000 đồng cho 1.000 người, tăng lượt xem video là 50.000 đồng/1.000 view, tăng bình luận có giá đến 4 triệu đồng/1.000 bình luận…

Nhưng cũng có một số nơi ra giá rẻ không ngờ: 250.000 đồng cho 10.000 like, 2,5 triệu cho 100.000 like; 160.000 đồng cho 10.000 người theo dõi; chỉ 60.000 đồng có ngay 10.000 lượt xem video, 600.000 đồng đổi lấy 100.000 lượt xem, 6 triệu đồng có ngay 1 triệu lượt xem; lượng "mắt" xem livestream là 8 đồng/mắt, 1.000 mắt xem chỉ có 8.000 đồng; 30.000 đồng có được 20 bình luận, 75.000 đồng nhận được đến 500 bình luận…

Bên cạnh những dịch vụ chung chung nêu trên, nhiều nơi còn cung cấp cả những gói lăng xê thương hiệu đến từng chi tiết như: tăng lượng bày tỏ cảm xúc (thích, yêu, ghét…) đối với bình luận; tăng lượt chia sẻ bài viết về các trang cá nhân (10.000 đồng/500 chia sẻ; 20.000 đồng/1.000 lượt chia sẻ)... Thậm chí có cả những dịch vụ "lạ lùng" như: tự động thả tim (150.000 đồng/tháng); tự động chọc bạn bè (99.000 đồng/lần); lọc bạn bè không tương tác (100.000 đồng/lần)...

Tìm hiểu về sự phong phú của các dịch vụ lăng xê cũng như mức giá chênh lệch khó hiểu giữa các bên cung cấp, chúng tôi được Dương (làm trong lĩnh vực quảng cáo) tiết lộ: "Gần như 100% tất cả các tính năng hiện nay trên Facebook đều có sự can thiệp của các dịch vụ lăng xê từ nhỏ đến lớn. Sự chênh lệch giá giữa các bên tùy vào chất lượng thật giả của gói dịch vụ cũng như thời gian bảo hành".

Thế giới ngầm trên mạng xã hội  - Kỳ cuối: Mua danh… 8 đồng - Ảnh 2.

Một mẩu rao tăng tương tác fanpage Facebook - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tích xanh: chả cần tiếng… chỉ cần tiền

Với sức ảnh hưởng ngày càng lớn của xã hội ảo Facebook, những tài khoản có tích xanh (Facebook xác nhận chính chủ) cũng đồng nghĩa với sự khẳng định độ nổi tiếng, uy tín của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức sở hữu. Do đó, ngày càng nhiều người, doanh nghiệp tìm đến các dịch vụ gắn tích xanh cho tài khoản Facebook.

Trong vai một người tìm kiếm dịch vụ lăng xê công nghệ uy tín trên Facebook cho "một ông anh", chúng tôi được giới thiệu B. - một người có "số má" chuyên cung cấp các "dịch vụ truyền thông thương hiệu" trên mạng xã hội Facebook. Với yêu cầu cần tạo tích xanh, lượng người theo dõi hơn chục nghìn, lượng like tương ứng, B. phán xanh rờn: "Dễ như trở bàn tay". Tuy nhiên về giá tiền, B. cho biết phải xem qua tài khoản Facebook người muốn tạo tích xanh mới báo giá chính xác. "Người càng có tiếng càng dễ làm, người không có tiếng tăm gì thì phải dùng chiêu", B. cho biết.

Trong trường hợp "một ông anh" của chúng tôi - vốn có nhiều quan hệ bạn bè trên Facebook, có chút tiếng tăm trong giới, có vài lần xuất hiện trên một số bài báo, B. báo giá: "100 triệu, bảo hành 6 tháng". B. giải thích: "Tài khoản này không khó để lên tích xanh, tuy nhiên do hiện tại khá ít tương tác nên cần duy trì lượng người theo dõi và tương tác theo yêu cầu trong một thời gian cho hợp với tích xanh".

Trong khi đó, Ngọc - một người tự nhận là chuyên gia làm tích xanh "khó cỡ nào cũng xử lý được" - cho biết dịch vụ này được Facebook cung cấp công khai nhưng không phải ai muốn và đủ điều kiện có thể lên tích xanh được. Những người muốn lên, bên cạnh việc có nhiều bạn, nhiều người theo dõi, cần phải có những bài báo viết về họ. Ngọc kể những câu chuyện dở khóc dở cười như có nhiều người đổ cả đống tiền để được lên báo nhưng lại trúng phải báo lá cải nên không được công nhận.

Mức giá Ngọc đưa ra cho chúng tôi là 45 triệu đồng cho một lần lên tích xanh cho một tài khoản hoặc một trang Facebook. "Mức giá hầu hết các dịch vụ trên thị trường hiện nay đến 80 triệu đồng. Tôi lấy giá 45 triệu nếu tài khoản bạn chỉ hạng dân thường. Còn nếu bạn đã được lên trên nhiều bài báo cần thiết, mức phí chỉ còn 25 triệu đồng thôi. Thời gian lên tích xanh từ 7 đến 60 ngày. Nếu không lên được tôi sẽ hoàn tiền", Ngọc cam kết.

"Nuôi" cả chục nghìn tài khoản

Dương cho biết những cá nhân làm dịch vụ lăng xê đều phải tạo và "nuôi" rất nhiều tài khoản Facebook khác nhau, con số có thể lên đến hàng nghìn, thậm chí chục nghìn. Có hai cách để tạo tài khoản: hoặc làm thủ công hoặc dùng "tool" (công cụ phần mềm).

"Loại thủ công đương nhiên làm bằng tay và dùng SIM rác đăng ký. Cách này rất mất thời gian nhưng tài khoản ổn định lâu dài. Cách còn lại dùng tool tạo email hoặc số điện thoại ảo để đăng ký tài khoản. Cách này giúp tạo đội quân tài khoản nhanh chóng, hàng loạt nhưng lại dễ bị Facebook phát hiện. Cá biệt có một số nơi xây đội quân theo cách "nguyên thủy" hơn là đi đánh cắp quyền, tài khoản Facebook của người dùng thật và biến nó thành quân của mình", Dương tiết lộ.

YouTube, TikTok, Instagram cũng có dịch vụ lăng xê

Không chỉ riêng Facebook, các ứng dụng mạng xã hội khác như YouTube, TikTok, Instagram, thậm chí cả ứng dụng sàn thương mại điện tử Shopee cũng có dịch vụ lăng xê cho những ai có nhu cầu. Cụ thể với YouTube là các dịch vụ bật kiếm tiền, tăng lượng người đăng ký theo dõi, tăng giờ xem video, tăng like, tăng lượt xem… thậm chí cả tăng lượt không thích (dislike) video đối thủ.

Với mạng xã hội TikTok là dịch vụ tăng người theo dõi, tăng lượt xem và thả tim video, tăng "mắt" xem khi livestream. Với mạng Instagram là tăng người theo dõi, tăng lượt xem và thả tim, tăng bình luận.

Thế giới ngầm trên mạng xã hội  - Kỳ 1: Dịch vụ Thế giới ngầm trên mạng xã hội - Kỳ 1: Dịch vụ 'bảo kê' trên Facebook

TTO - Khi những mạng xã hội như Facebook ngày càng phổ biến thì không cá nhân, doanh nghiệp nào muốn mình bị bêu xấu trên đó. Nên nếu ngoài đời có giang hồ 'bảo kê' thì trên Facebook cũng có dịch vụ tấn công rồi 'bảo kê'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận