28/01/2023 10:25 GMT+7

Thế giới đối mặt 'một sự kiện mạng thảm khốc' trong 2 năm tới?

Một báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2023 ở Davos, Thụy Sĩ cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng một “sự kiện mạng thảm khốc” đang đến.

Thế giới đối mặt một sự kiện mạng thảm khốc trong 2 năm tới? - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng một “sự kiện mạng thảm khốc” đang đến - Ảnh: ALAMY STOCK

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2023 mang đến cho thế giới rất nhiều sự kiện mạng có tính lạc quan, chẳng hạn như cách các công ty sẽ sớm giải mã sóng não của con người.

Tuy nhiên, cạnh đó cũng có những cảnh báo và gây chú ý nhất là sự kiện mạng thảm khốc toàn cầu trong tương lai rất gần.

Theo ông Jeremy Jurgens - giám đốc điều hành WEF, "Báo cáo triển vọng an ninh toàn cầu" của WEF năm 2023 cho biết có tới 93% lãnh đạo mạng và 86% lãnh đạo doanh nghiệp chuyên về mạng, tin rằng sự bất ổn địa chính trị sẽ khiến một sự kiện mạng thảm khốc có thể xảy ra trong 2 năm tới.

Ông Jurgens nhấn mạnh: "Tỉ lệ báo động trên vượt xa bất cứ số liệu nào của các cuộc khảo sát trước đó", theo trang Popular Mechanics.

Ông trích dẫn một cuộc tấn công mạng gần đây nhằm ngăn chặn khả năng quân sự của Ukraine. 

Ngoài ra, một cuộc tấn công khác đã bất ngờ làm các nhà sản xuất điện trên khắp châu Âu bị ngắt mạng điều hành.

Các sự kiện trên cho thấy những thách thức toàn cầu ngày càng gia tăng.

“Đây là một mối đe dọa toàn cầu”, ông Jürgen Stock, tổng thư ký của Interpol, cho biết trong buổi thuyết trình. "Đến lúc cần kêu gọi một phản ứng toàn cầu cùng hành động tăng cường và phối hợp".

Ông cho biết tội phạm mạng thu được lợi nhuận ngày một gia tăng và qua đó chúng sẽ có điều kiện hiện đại hóa công cụ, chẳng hạn sử dụng máy tính lượng tử. Do đó, rất cần các nhà lãnh đạo thế giới hợp tác với nhau để đối mặt với “các công cụ tinh vi mới”.

Albania, quốc gia gần đây đã chứng kiến một cuộc tấn công mạng lớn, hiện đang hợp tác với các đồng minh lớn hơn để ngăn chặn bọn tội phạm.

Thủ tướng Albania, ông Edi Rama, đã phát biểu trong buổi thuyết trình: "Sự tăng trưởng của ngành công nghiệp tội phạm mạng - từ 3.000 tỉ USD vào năm 2015 lên 10.500 tỉ USD dự kiến vào năm 2025 - có nghĩa là nếu tội phạm mạng là một quốc gia, thì đó sẽ là nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu sau Mỹ và Trung Quốc".

Điều đó có nghĩa là tội phạm mạng sắp tới có thể thực sự là thảm họa.

Năm 2010: 'nóng' với những sự kiện mạngNăm 2010: "nóng" với những sự kiện mạng

TTO - Năm 2010 "nóng" với các sự kiện như mạng xã hội Facebook tiếp tục bành trướng không giới hạn, hay "bom tấn" WikiLeaks bùng nổ và mối lo ngại về thời điểm "hết địa chỉ Internet" ngày càng tiến đến gần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên