25/04/2023 21:19 GMT+7

Thay quét rác, viết tường trình, học trò Trường Bùi Thị Xuân bị 'phạt' đọc sách

Thay vì viết tường trình, quét rác... học trò Trường THPT Bùi Thị Xuân 'bị phạt' đọc sách nếu vi phạm nội quy.

Thay quét rác, viết tường trình, học trò Trường Bùi Thị Xuân bị phạt đọc sách - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân trong một hoạt động ngoại khóa - Ảnh: nhà trường cung cấp

Trên các diễn đàn của học sinh TP.HCM đang lan truyền thông tin Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) xử phạt học sinh bằng cách đọc sách. Thông tin này khiến cư dân mạng xôn xao. Có bạn tỏ ra thích thú và ủng hộ cách xử phạt này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 25-4, ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường Bùi Thị Xuân, cho biết: "Đợt vừa rồi, toàn Trường Bùi Thị Xuân có hơn 20 học sinh vi phạm nội quy. Các em đã bị xử phạt bằng cách đọc sách và viết bài cảm nhận thay vì viết bản tường trình hay quét rác, sắp xếp bàn ghế".

Theo ông Phú, việc xử phạt được thực hiện vào tiết cuối cùng của buổi học chiều. Tức là những ngày học sinh chỉ học 4 tiết vào buổi chiều thì không được ra về mà ở lại trường. Các em sẽ xuống thư viện, chọn một trong những cuốn sách của ba bộ sách: Hạt giống tâm hồn, Học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ, Người con hiếu thảo. Sau đó, các học sinh sẽ chọn một câu chuyện mà mình thích nhất trong cuốn sách để đọc thật kỹ và viết bài cảm nhận.

Ông Phú chia sẻ: "Hình thức xử phạt này nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc cho học sinh. Thứ hai là tạo điều kiện để học sinh rèn luyện kỹ năng viết văn, cảm thụ văn học; khơi dậy lòng yêu thương ông bà, cha mẹ, trân trọng những giá trị truyền thống của gia đình đối với giới trẻ hiện nay.

Khi học sinh biết yêu thương gia đình của mình thì các em sẽ tự điều chỉnh hành vi, thái độ của mình. Các em sẽ sống chan hòa hơn và có thể giảm bớt những hành vi vi phạm quy định của nhà trường".

Nhiều học sinh Trường Bùi Thị Xuân tỏ ra thích thú với hình thức xử phạt trên. "Em nghĩ đây là một hình thức xử phạt rất nhân văn. Tuy chưa bị phạt nhưng em đã bắt đầu quan tâm hơn đến thư viện của nhà trường. Đó là một địa điểm rất đẹp và thú vị nhưng em đã bỏ quên nó" - Xuân Mai, học sinh lớp 10 Trường Bùi Thị Xuân, cho hay.

Kỷ luật học sinh không phải là trừng phạtKỷ luật học sinh không phải là trừng phạt

TTO - Nhiều trường quốc tế, có yếu tố quốc tế ở Việt Nam quan niệm học sinh mắc lỗi là chuyện bình thường, việc xử lý kỷ luật không nhằm mục đích trừng phạt, mà là cơ hội để giáo dục học sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên