Thầy giáo làm tuyên truyền viên nơi chợ quê

05/04/2020 10:05 GMT+7

TTO - Kể từ ngày Chính phủ kêu gọi người dân chủ động phòng chống dịch, cứ 5h30 sáng, thầy giáo ấy lại mang khẩu trang và xà phòng cùng thông điệp "Cần làm gì phòng dịch COVID-19?" tặng người cao tuổi, người buôn bán nhỏ…

Thầy giáo làm tuyên truyền viên nơi chợ quê - Ảnh 1.

Thầy Vũ tặng khẩu trang cho người già và người buôn bán nhỏ ở các chợ trong khu vực - Ảnh: TRẦN MAI

Cả nhà rất ủng hộ tôi. Mỗi tối, vợ tôi và hai con gái còn giúp tôi chuẩn bị từng phần quà. Tôi chỉ đi tuyên truyền, gửi giúp phần quà thôi, những người thầm lặng phía sau chung tay đóng góp mới thật trân quý.

Thầy Ngô Khắc Vũ

Đó là cách thầy Ngô Khắc Vũ, giáo viên Trường THPT Mộ Đức 2 (huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), chung tay chống dịch cùng cộng đồng.

Quà tặng sức khỏe cho người già

"Khẩu trang đây, cụ đeo vào! Nghe "Cô vít" chưa mà đi chợ không đeo khẩu trang vậy cụ?" - thầy Vũ vừa nói vừa trao chiếc túi nhỏ, bên trong có mấy chiếc khẩu trang y tế, một cục xà phòng và một tờ giấy in thông tin "Cần làm gì phòng dịch COVID-19?" cho một cụ bà. Thầy Vũ tìm những thông tin phòng dịch từ Bộ Y tế rồi in ra bỏ kèm vào phần quà bé nhỏ tặng bà con mùa dịch. "Nhà tôi có máy photocopy nên sẵn tiện in ra cho bà con đọc, dễ nắm bắt chủ động bảo vệ mình và cộng đồng" - thầy Vũ nói.

Nói về chuyện đi phát khẩu trang, thầy Vũ kể, 10 ngày trước khi dịch bệnh bùng phát mạnh, ra chợ buổi sáng thấy các cô chú lớn tuổi không đeo khẩu trang. Đây là những người dễ mắc bệnh nhất, nhưng lại thờ ơ nhất. Thầy Vũ nghĩ phải tuyên truyền bằng cách nói đi đôi với làm, thiết thực nhất là mua khẩu trang, xà phòng tặng họ.

Những bịch khẩu trang y tế, cục xà phòng đầu tiên thầy Vũ tặng từ tiền học trò cũ mừng tuổi dịp tết và hỗ trợ thầy đổ xăng đi khảo sát, tặng quà cho học sinh khó khăn và người già neo đơn. Thầy Vũ có trao đổi với học trò lấy số tiền đó mua khẩu trang, xà phòng cùng cả nước chống dịch và tất cả đồng ý.

Vậy là mỗi buổi sáng, thầy Vũ đi phát tặng khẩu trang ở các chợ xã Đức Chánh, Đức Nhuận, Đức Hiệp, Đức Thắng, Đức Lợi. Thầy Vũ chia sẻ câu chuyện lên trang Facebook cá nhân cốt để tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng. Thấy việc làm ý nghĩa, nhiều bình luận, tin nhắn đến, mong được góp khẩu trang y tế, tiền... chung tay với thầy Vũ.

Góp sức lúc "nước sôi lửa bỏng"

Khi có nguồn khẩu trang, tiền hỗ trợ lớn hơn, thầy Vũ quyết định mua khẩu trang kháng khuẩn bằng vải sử dụng nhiều lần tặng cho những người buôn bán nhỏ ở các chợ. Mỗi ngày tiếp xúc gần và tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều người nhưng họ không mang khẩu trang hoặc hiếm người mang khẩu trang y tế. "Khi tặng quà, tôi dặn các chị phải đọc kỹ tờ giấy hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang lẫn rửa tay bằng xà phòng, hướng dẫn khai báo y tế..." - thầy Vũ tâm sự.

Sau 10 ngày, thầy Vũ đã tặng khoảng 3.500 khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn. Và mỗi sáng đi đến các chợ, thầy Vũ vui khi khẩu trang y tế hiện diện ngày một nhiều hơn. Bà Ba Phương (76 tuổi, xã Đức Chánh) sau khi được thầy Vũ tặng khẩu trang nay đã yêu cầu con cháu mua khẩu trang y tế, đi ra ngoài phải đeo khẩu trang. "Tôi thấy thầy Vũ tặng khẩu trang, rồi thấy ai đi chợ, đi ra đường cũng đeo, mình không đeo là không đúng. Mấy đứa cháu tôi đi là đeo khẩu trang, về là rửa tay sạch mới được vào nhà" - bà Ba Phương tâm tình.

Ngoài chợ, thầy cũng đến với phòng một cửa ở UBND xã và trạm y tế năm xã để tặng khẩu trang. Bởi phòng một cửa là nơi tiếp nhận và giải quyết công việc nhiều nhất cho người dân mỗi ngày, còn trạm y tế là nơi chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng. Thầy Vũ muốn tiếp sức cho những người phục vụ dân trong đợt dịch COVID-19 này.

Ông Lê Minh Việt, chủ tịch UBND xã Đức Lợi, nói thầy Vũ là người có tấm lòng, trong thời điểm dịch bệnh thầy sẵn sàng chia sẻ với cộng đồng góp phần nâng cao ý thức của bà con nhân dân. "Khẩu trang và nước rửa tay thầy Vũ tặng UBND xã, chúng tôi không sử dụng mà để ở trụ sở UBND xã cho bà con sau này đến làm việc, ai cần thì lấy dùng" - ông Việt nói.

Hiện thầy Vũ cũng đã đặt một đơn vị ở TP Đà Nẵng may khẩu trang vải kháng khuẩn sử dụng nhiều lần. Sắp tới đây, khi số khẩu trang này về, thầy Vũ sẽ đem tặng bệnh nhân và người nhà nuôi bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi. "Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, tôi muốn góp chút công sức nhỏ. Mỗi người có ý thức thì dịch sẽ được dập tắt nhanh chóng" - thầy Vũ tin tưởng.

Cơm có thịt, cá cho lao động nghèo

5420comman 5(read-only)

Anh Quân và gia đình chuẩn bị những suất cơm mặn cho lao động nghèo vào chiều 4-4 - Ảnh: M.V.

Mấy ngày nay, cứ tầm 17h chiều, phía bên trong con hẻm 108 Hậu Giang (Q.6, TP.HCM), nhiều người thấy hình ảnh một thanh niên trẻ vui vẻ, trao tận tay những phần cơm mặn (cơm với thịt, cá, trứng...) miễn phí cho nhiều người nghèo trong hẻm cũng như nhiều người nghèo mưu sinh qua đường.

Chàng trai trẻ này là Trương Nhật Hoàng Quân (28 tuổi). Những ngày "cách ly xã hội", thấy trong khu phố có nhiều người nghèo thuê trọ, thường ngày làm đủ thứ nghề như bán vé số dạo, mua bán ve chai... chật vật hơn nên Quân đã bàn với gia đình giúp họ.

150 suất cơm mặn nghĩa tình, miễn phí đã bắt đầu từ ngày 3-4. Chi phí ban đầu để có những suất cơm này là đóng góp của rất nhiều người trong gia đình cùng nhiều người thân quen, bạn bè của Quân. "Giúp đỡ người nghèo khó lúc này mới thật sự ý nghĩa. Tôi mong có nhiều hơn nữa những suất cơm mặn miễn phí để có thể gửi đến bà con đều đặn hơn mỗi ngày" - anh Quân nói.

MINH VŨ

Nhảy flashmob Nhảy flashmob 'Ghen Cô Vy' tuyên truyền chống dịch

TTO - Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hòa tổ chức các hoạt động tuyên truyền như nhảy flashmob, thiết kế slogan, phát khẩu trang, xà phòng...

TRẦN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận