26/05/2024 15:28 GMT+7

Thầy giáo 87 tuổi đi thi cao học: Không để thời gian trôi qua một cách phí phạm

Với ông Nguyễn Tấn Thành, tuổi tác không thể ngăn cản ông chinh phục sự học mà ông chỉ sợ không có nhiều thời gian để học. Và nay ông đi thi cao học.

Cụ ông Nguyễn Tấn Thành nay đã 87 tuổi khiến nhiều người ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi vẫn quyết tâm đi thi cao học tại Cần Thơ - Ảnh: LAN NGỌC

Ông Nguyễn Tấn Thành khiến nhiều người ngạc nhiên và ngưỡng mộ khi vẫn đi thi cao học ở tuổi 87 - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 26-5, Tuổi Trẻ Online tìm gặp và trò chuyện với ông Nguyễn Tấn Thành (87 tuổi, ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) khi ông đang bận bịu với việc dịch thuật các tài liệu, sách… cho khách hàng.

Gà trống nuôi 4 con

Ông Thành chia sẻ, với ông thời gian là vàng bạc. Ông trân trọng từng giờ từng phút để sao cho một ngày làm việc và nghỉ ngơi hiệu quả và hợp lý.

"Từ ngày vợ mất sớm, tôi một mình chăm sóc 4 đứa con gái. Khoảng thời gian ấy vô cùng khó khăn khi tôi vừa dạy học vừa nuôi các con ăn học. Có lúc rất nản chí nhưng vì các con nên tôi quyết tâm vượt qua để giờ đây khi cả 4 đứa đều có công việc ổn định thì tôi mới yên tâm…", ông Thành trải lòng.

Vừa qua (ngày 25-5), Trường đại học Cần Thơ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ đầu vào trình độ cao học. Trong số hơn 300 thí sinh dự thi, ông Nguyễn Tấn Thành "đặc biệt" nhất khi đi thi ở độ tuổi “lão”. Ông đăng ký thi cao học vào ngành văn học Việt Nam.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông luôn cho thấy nguồn năng lượng tràn đầy. Ông chia sẻ lúc nào cũng giữ cho mình vui vẻ, cuộc sống sinh hoạt và học tập hằng ngày ông luôn duy trì nếp sống lành mạnh và an yên. Có lẽ vì thế mà dù đã 87 tuổi ông vẫn nhanh nhẹn, đầu óc minh mẫn và tinh tường.

Có quyết tâm việc gì cũng làm được

Với ông, việc tự học và tự tìm tòi là "chìa khóa" giúp ông giảng dạy và sáng tác văn chương tốt hơn - Ảnh: LAN NGỌC

Với ông, việc tự học và tự tìm tòi là "chìa khóa" giúp ông giảng dạy và sáng tác văn chương tốt hơn - Ảnh: LAN NGỌC

Giờ đây khi đã lo đủ đầy cho cả 4 người con, ông viết tiếp ước mơ chinh phục tấm bằng thạc sĩ cho riêng mình. Đi thi ở độ tuổi “xưa nay hiếm”, ông Thành tâm tình, hễ có quyết tâm thì việc gì cũng làm được. Yếu tố tự học là rất quan trọng khi chúng ta muốn đạt được mục tiêu mình đặt ra trên con đường học vấn.

Ông Thành từng là giáo viên cấp 3 dạy môn ngữ văn. Cạnh đó, ông biết và dạy nhiều ngoại ngữ như Anh, Pháp, Đức, Ý, Hàn, Nhật, Tây Ban Nha… Thời gian rảnh ông lại sáng tác văn, thơ, phổ nhạc, vẽ tranh, xem như thú vui tuổi già.

"Với sinh viên, tôi luôn cố gắng giúp đỡ các em tiếp cận, hình dung cụ thể về công việc dịch thuật. Từ đó các em sẽ có cái nhìn tổng thể công việc tương lai sẽ làm là như thế nào để không bỡ ngỡ. Học phải đi đôi với hành, cũng như phải có quyết tâm và tinh thần tự học, tinh thần cầu thị thì mới học tốt được…", ông Thành nói.

Hiện công việc chủ yếu của ông là dịch thuật tài liệu, sách… cho khách hàng. Ông còn nhận hỗ trợ và hướng dẫn các bạn sinh viên tìm đến học hỏi và thực tập công việc biên phiên dịch.

"Việc học là suốt đời, chỉ cần bản thân có quyết tâm thì dù ở độ tuổi nào cũng không làm khó được. Quan trọng hơn cả chính là tinh thần tự học hỏi, tìm tòi. Còn nếu cứ ngồi chờ người khác cầm tay chỉ việc thì thời gian sẽ trôi qua một cách phí phạm", ông Thành chia sẻ thêm.

Thành lập Phân hiệu Trường đại học Cần Thơ tại Sóc TrăngThành lập Phân hiệu Trường đại học Cần Thơ tại Sóc Trăng

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định về việc phê duyệt chủ trương thành lập Phân hiệu Trường đại học Cần Thơ tại tỉnh Sóc Trăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên