Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Thấy đồng bào đội mưa về quê, CSGT và người dân chung tay giúp đỡ

03/10/2021 17:30 GMT+7

TTO - Lực lượng chống dịch và người dân Đắk Nông, Bình Phước từ đêm qua đến trưa nay (3-10) vừa phải tiếp nhận một lượng người lớn, vừa phải kêu gọi mọi nguồn lực để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trong đoàn người về quê.

CSGT tỉnh Đắk Nông dẫn đoàn hơn 1.300 người đi qua tỉnh này - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 3-10, lãnh đạo chốt kiểm dịch Cai Chanh (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết chỉ trong ngày 2-10 đã có gần 10.000 lượt người từ các tỉnh phía Nam về qua chốt này.

Gần như cả đêm qua, hơn 60 cán bộ nhân viên y tế ở chốt kiểm dịch Cai Chanh phải thức trắng đêm. Mãi đến 6h sáng nay, khi đoàn người giảm bớt mới có một nhóm được tạm đi nghỉ ngơi.

Trong khi một nhóm nghỉ, một nhóm khác vẫn phối hợp, liên lạc với phía CSGT tỉnh Bình Phước tiếp tục đón đoàn người đang đổ về.

Ông Đào Kim Nghiệp - phó giám đốc Trung tâm y tế huyện Đắk R’Lấp - cho biết ngay khi nhận tin đoàn người về số lượng lớn, CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phải cử thêm nhiều xe chuyên dụng cùng khoảng 10 chiến sĩ CSGT.

Lực lượng này được chia ra làm 2 tốp, thay nhau đưa đoàn người đi từ đầu đến cuối tỉnh Đắk Nông. Chỉ trong tối qua, các đoàn CSGT đã dẫn 4 đoàn với gần 8.000 người, 6.800 xe chủ yếu về các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.

Thấy đồng bào đội mưa về quê, CSGT và người dân chung tay giúp đỡ - Ảnh 2.

Một công an phát nước uống cho người đi đường - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Bên phía tỉnh Bình Phước, lực lượng CSGT cũng gần như không có thời gian nghỉ. Ngoài các xe chuyên dụng của CSGT, lực lượng này còn kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ xe chở những người dân không có xe, hoặc xe hư.

Ngoài việc hỗ trợ đưa người dân đi, các CSGT cũng còn phải làm nhiều việc không tên khác: tìm kiếm người thân thất lạc của nhiều người trong đoàn, sửa các xe hư hỏng dọc đường, tập trung phương tiện cho người dân đổ xăng, phát đồ ăn thức uống...

Cùng với lực lượng CSGT, bộ đội, nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên, các nhà hảo tâm... ở huyện Đắk R’Lấp cũng rất tích cực tham gia hỗ trợ đoàn hồi hương.

Thông qua nhóm thiện nguyện Đắk R’Lấp 24H kêu gọi, chị Lê Thị Thủy Tiên (trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) đã ủng hộ 1.200 phần đồ ăn, thức uống gồm có bún, bánh, sữa, nước uống...

Chị Tiên chia sẻ: "Đoàn người đi dưới trời mưa mấy trăm cây số gia đình chúng tôi xúc động lắm. Đồ ăn thức uống dọc đường không ai bán, lại giữa đêm hôm khuya khoắt nên gia đình tôi quyết định chia sẻ một phần thức ăn, nước uống cho cả đoàn. Dù chưa phải nhiều nhưng mong rằng sẽ bớt đi phần nào khó khăn cực nhọc của đồng bào mình những ngày qua".

Anh Nguyễn Hải Bắc (trú thị trấn Kiến Đức, nhân viên Chi cục Thuế tỉnh Đắk Nông) cho biết từ tối qua đến nay, ngoài hỗ trợ đồ ăn thức uống, nhóm "Đắk R’Lấp 24H" còn thuê xe đi theo đoàn để phụ trách việc sửa các xe máy hỏng hóc dọc đường.

Đến sáng nay, khi đoàn người đã ngớt, anh Bắc nói vẫn còn sót lại khoảng 80 người phải đi bộ về quê. Những người này chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số từ Bình Dương, TP.HCM về Đắk Lắk, Gia Lai.

Đến chiều 3-10, anh Bắc cùng các thành viên nhóm đã huy động được 15 xe bán tải cùng một xe tải đưa 80 người dân đi 150km qua tỉnh Đắk Nông. Dọc đường nhóm cũng huy động được 100 suất cơm cho cả đoàn ăn uống, nghỉ ngơi.

Đoàn xe của người dân Đắk Nông giúp đưa 80 người dân đi bộ trở về quê - Video: HẢI BẮC

Trước đó, nhóm thiện nguyện này cũng đã giúp tặng, mua phương tiện cho hàng chục trường hợp khác đi bộ về quê. Ngoài ra, nhóm này cũng quyên góp được hàng trăm tấn rau củ gửi vào TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Theo lãnh đạo chốt kiểm dịch Cai Chanh, UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã cử 6 xe chở khách cỡ lớn đến chở 300 người dân không có xe. Phần lớn những người này là dân tộc thiểu số, từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn. 

Ngay trong chiều 3-10, đoàn xe này đã xuất phát chở 300 người dân đi hết tỉnh Đắk Nông sang Đắk Lắk.

Hàng trăm trường học ở Đắk Nông mở cửa đón học sinh trở lại Hàng trăm trường học ở Đắk Nông mở cửa đón học sinh trở lại

TTO - Các trường ở TP Gia Nghĩa, huyện Đắk Song, Krông Nô, Tuy Đức và Đắk Glong ở tỉnh Đắk Nông đã mở cửa đón học sinh trở lại hôm nay 27-9.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận