Thầy cô tất tả vừa dọn nhà, vừa dọn trường đón học trò sau lũ

23/10/2020 09:19 GMT+7

TTO - Nước lũ rút, người dân tất bật dọn dẹp nhà cửa, phơi khô sách vở trong khi giáo viên được huy động lau dọn bùn non trong các phòng học để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Thầy cô tất tả vừa dọn nhà, vừa dọn trường đón học trò sau lũ - Ảnh 1.

"Sách vở, đồ dùng học tập của các con hỏng hết cả rồi!" - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 22-10, trời bắt đầu tạnh ráo và nước lũ dần rút khỏi các thôn xóm của tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị sau nửa tháng dầm dề trong bão lũ.

Dạo quanh một vòng những vùng thấp trũng, người dân tất bật giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa và phơi khô sách vở trong khi giáo viên được huy động lau dọn bùn non trong các phòng học để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Nhanh chóng trở lại giảng dạy

Sau nửa tháng xa trường xa bạn vì bão lũ liên tiếp, những cô cậu học trò cấp I tại thôn Giáp Tây, xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) bắt đầu háo hức quay lại trường. Dù chưa có thông báo chính thức ngày đi học trở lại nhưng hai em Nguyễn Thị Phương Ly (lớp 4) và Nguyễn Kim Gia Hàn (lớp 3) đã giục mẹ lấy cặp sách và tập vở cất kỹ tránh lũ ra sửa soạn theo thời khóa biểu cho sẵn vào trong cặp.

Tại Trường THPT Đặng Huy Trứ nằm ngay cạnh quốc lộ 1, nước đã rút ra khỏi sân trường. Hai ngày qua, nhà trường huy động tất cả cán bộ, giáo viên tham gia dọn lũ. Nước rút tới đâu các thầy cô lau dọn tới đó để bùn non không đóng cứng trên bàn ghế và nền gạch lớp học. 

"Thầy cô cơ bản đã dọn dẹp xong các lớp học, lau chùi bàn ghế, còn những chồng ghế nhựa này tôi cố gắng làm sạch sớm để chuẩn bị cho các em tại lễ chào cờ đầu tiên sau hai đợt nghỉ lũ" - bà Lê Thị Lành (52 tuổi), lao công Trường THPT Đặng Huy Trứ, vừa rửa nốt những chồng ghế nhựa còn vương dấu đất bùn vào sáng 22-10 vừa nói.

Thầy Hoàng Phồn Hưng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết liên tiếp hứng chịu 2 đợt lũ lớn, ở những vùng thấp trũng nhiều học sinh của nhà trường bị hư hại sách vở, đồ dùng học tập do nước lũ rất cần được trợ giúp trong đợt này. 

"Cán bộ giáo viên khá vất vả vì vừa lo việc nhà, vừa lo việc trường, nhưng ai cũng rất cố gắng thu xếp góp một tay dọn dẹp trường lớp để đón học sinh trở lại trường nhanh nhất" - thầy Hưng chia sẻ.

Thầy cô tất tả vừa dọn nhà, vừa dọn trường đón học trò sau lũ - Ảnh 2.

Em Trần Đức Trọng, học sinh lớp 10 Trường THPT Đặng Huy Trứ, thị xã Hương Trà, tranh thủ kê ghế phơi khô sách vở chuẩn bị lên lớp - Ảnh: TẤN LỰC

Cho cháu học "chay" được không?

Lớp học sau lũ của học sinh Trường tiểu học và THCS Hải Tân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) khá vắng, khoảng 2/3 học sinh trở lại trường. Nhiều học sinh ở vùng trũng ven sông chưa thể đến lớp. Có em không dám đến lớp vì không còn một dụng cụ học tập, đồng phục đi học.

Trong ngày 22-10, bà Lê Thị Liên đưa con trai học lớp 4 đến gặp cô giáo. Mắt bà ngấn lệ trình bày hoàn cảnh của con và xin cho cháu học "chay". "Nhờ cô cho cháu học "chay" vì sách vở, bút viết cái thì hư, cái thì trôi hết cả. Cháu đi học mà sợ vì nói không có sách vở nên không dám đi học" - bà Liên xót xa nói. Chiếc áo đồng phục trắng của con bà đã nhuộm vàng màu đất đỏ dù bà đã giặt nhiều lần.

Những ngày qua, có một số cá nhân, tổ chức liên hệ với nhà trường cung cấp sách vở nhưng số học sinh mất sách vở rất nhiều mà sự giúp đỡ có hạn. Thầy Hoàng Văn Quốc, hiệu trưởng trường, cho biết đã phải điều phối sự hỗ trợ chia đều các khối lớp. Mỗi lớp vài bộ sách, tập vở để giúp các em qua giai đoạn khó khăn trước mắt. 

"Sau lũ, những nơi bán sách vở trong vùng đều hư hại nên phụ huynh chưa thể mua kịp sách cho các em học. Việc dạy và học những ngày này là hết sức khó khăn bởi ngay sách vở còn thiếu thì việc giảng dạy khó mà hiệu quả, nhưng các em vẫn chia sẻ với nhau để theo được bài giảng" - thầy Quốc nói. 

Các giáo viên nơi đây mong mỏi sẽ có nhiều hơn những tấm lòng giúp đỡ cho học sinh, để các em có sách vở đến trường sau lũ.

Kê ghế phơi sách

Con đường dẫn vào xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) trưa 22-10 vẫn còn nhiều chỗ nước ngập tràn qua nhưng trong các khu dân cư, nước lũ đã rút ra khỏi nền nhà. Tận dụng lúc trời hửng nắng, bà Nguyễn Thị Thiếp (45 tuổi), trú thôn Giáp Tây, mang chậu quần áo ra giặt. Ngày lũ ập về, bà Thiếp cùng 3 con trai chỉ kịp gói ghém mấy món đồ quan trọng rồi lên ghe di tản tránh lũ.

Những chồng sách vở của con, dù được cẩn thận gói vào bọc nilông để lên nóc tủ cao nhưng nước lũ vẫn với tới. Nhiều cuốn sách, tập bị ẩm ướt, trang giấy dính vào nhau lem nhòe mặt chữ. Em Trần Đức Trọng, con trai bà Thiếp, kê mấy chiếc ghế trước hiên nhà lấy chỗ trải sách vở ra phơi. Mấy hôm nay lũ rút, cậu tất bật phụ mẹ lau dọn bàn ghế, vật dụng và chùi rửa bùn non khỏi nền nhà, chái bếp.

'Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học?'

TTO - Hơn 4 ngày sau lũ, sách vở ngập ngụa trong bùn đất, nước vẫn ngập ngang đầu gối nhưng thầy cô từ khắp nơi trong huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vẫn cùng đến trường dọn dẹp, vớt vát lại sách vở cho trò.

TẤN LỰC - ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận