Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

'Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học?'

22/10/2020 15:19 GMT+7

TTO - Hơn 4 ngày sau lũ, sách vở ngập ngụa trong bùn đất, nước vẫn ngập ngang đầu gối nhưng thầy cô từ khắp nơi trong huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh vẫn cùng đến trường dọn dẹp, vớt vát lại sách vở cho trò.

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 1.

Dù nước đã rút nhưng khắp khuôn viên Trường Tiểu học Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh nước vẫn bao quanh hơn 30cm - Ảnh: NAM TRẦN

Bốn ngày sau đỉnh lũ lịch sử, sáng nay 22-10, Trường Tiểu học Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vẫn ngập chìm trong nước lũ. Đây là một trong 5 trường học của huyện Cẩm Xuyên chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua.

Từ sáng sớm, 30 thầy cô từ khắp nơi trong huyện Cẩm Xuyên mang theo chổi, xô chậu đến "giúp trường bạn" dọn dẹp với hi vọng vớt vát được chút nào hay chút đó, sớm giúp học sinh cùng thầy cô trở lại trường học tập, giảng dạy.

Được biết, từ chiều qua 21-10 lực lượng bộ đội Hà Tĩnh đã đến khu vực trường để khảo sát phối hợp cùng thầy cô dọn dẹp nhưng không thể bắt tay làm ngay vì nước lũ vẫn ngập sâu. Sáng nay, khi thấy nước rút dần, thầy cô đã quay lại trường ngay để tranh thủ dọn dẹp trước.

Nhà cô giáo Hồ Thị Phương Thảo (dạy ở Trường Tiểu học Cẩm Quang) bị ngập sâu trong lũ đến  1m, nhưng dọn dẹp xong nhà mình là cô vội đến trường ngay.

"Nóng ruột nóng gan luôn, hầu hết là các em học sinh nghèo nông thôn, sách vở nhà cũng ướt, ở trường cũng ướt, dừ lấy sách mô cho các em học?", cô Thảo xót xa.

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Cẩm Quang, cho đến sáng nay nước lũ vẫn ngập hơn 30cm, bàn ghế, sách vở ngập ngụa trong nước.

"Ở trường, mặc dù cũng còn rất nhiều việc nhưng chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp thời gian hỗ trợ trường bạn dọn dẹp, khắc phục hậu quả mưa lũ với mong muốn chung tay hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cháu vào học sớm nhất", thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng, hiệu trưởng trường tiểu học Nam Phúc Thăng 1, huyện Cẩm Xuyên, chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Nguyễn Thị Hà, phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Quang, cho biết sau lũ, hơn 20m tường rào của trường bị ngã đổ, văn phòng, thư viện nhà trường bị ngập trong nước.

Dù đã được phòng giáo dục chỉ đạo các tài liệu quan trọng cất hết, tài liệu gác lên cao nhưng do không lường hết trước được sức mạnh cơn lũ nên bàn ghế bị đổ ngã, sách vở bị lũ làm hỏng.

"Khi đến trường, mở tất cả các phòng học ra, cảm xúc không tả được. Rồi đây làm sao có sách vở cho học sinh học? Không chỉ ở trường mà tất cả sách vở học sinh ở Cẩm Quang đều ngập trong biển nước. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hỗ trợ sách vở, bút, vở, sách giáo khoa giúp các em trở lại học tập", cô Hà bày tỏ.

Tại địa bàn TP Hà Tĩnh, nhiều trường học cũng tranh thủ nước rút đến đâu, vệ sinh đến đó để sớm đón học sinh quay trở lại trường. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 150 ngôi trường bị ngập trong lũ, chủ yếu ở các huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh, Can Lộc.

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 3.

"Sách của các con hỏng hết cả rồi!" - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 4.

Toàn bộ đồ dùng học tập từ tủ, bàn ghế cho tới sách vở thiết bị dạy và học của trường cũng hư hỏng nặng, gần như không thể dùng được - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 5.

Cây cối khô và rác tràn vào khắp nơi bên trong khu vực lớp học - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 6.

Từ sáng sớm, 30 thầy cô từ khắp nơi trong huyện Cẩm Xuyên mang theo chổi, xô chậu đến trường để "cùng giúp trường bạn" - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 7.

Các thầy cô tát nước, dọn rác ra khỏi phía trong các lớp học, nhà hiệu bộ - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 8.

Nước rút trong các phòng hòng, để lại bùn đất nhầy nhụa, các thầy cô đã phải dùng nước tẩy để khử trùng và dọn dẹp nền nhà và bàn ghế - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 9.

Hầu hết các đồ dùng dạy và học do ngấm nước quá lâu đã mục hỏng - Ảnh: NAM TRẦN

Sách vở ở nhà, ở trường ướt hết, lấy mô cho các em học? - Ảnh 10.

Dự kiến phải vài ngày nữa nước mới rút hết tại khuôn viên trường và công việc dọn dẹp trường vẫn được thầy cô tranh thủ từng chút một để tránh gây thiệt hại thêm - Ảnh: NAM TRẦN

Suất cơm, gói mì nghĩa tình giữa nước lũ tứ bề ở Cẩm Xuyên Suất cơm, gói mì nghĩa tình giữa nước lũ tứ bề ở Cẩm Xuyên

TTO - Giữa dòng nước lũ bủa vây tứ bề ở rốn lũ Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), bà con nhận suất cơm nghĩa tình, ít gói mì tôm, lương khô và chai nước suối. Họ đang ráng bám trụ đợi nước lũ rút.

HÀ THANH - NAM TRẦN - NGỌC QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận