Thầy cô, cha mẹ cuốc đất trồng rau, khoai lang, bí đỏ... đủ cho cả trường

29/06/2019 12:24 GMT+7

TTO - Giáo viên góp quỹ mua cây giống rau quả, rồi cùng phụ huynh chung tay trồng vườn rau quả sạch ngay trong khuôn viên trường.

Thầy cô, cha mẹ cuốc đất trồng rau, khoai lang, bí đỏ... đủ cho cả trường - Ảnh 1.

Các bé Trường mẫu giáo Tây Hồ trải nghiệm, quan sát thực tế ở vườn rau - Ảnh: LÊ TRUNG

Mô hình vườn rau sạch cho bé đã được thực hiện ở 11 trường mẫu giáo của huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Con rất thích vui chơi ở vườn rau này vì có nhiều loại rau quả rất đẹp.

Bé NGUYỄN LÊ MỸ DUYÊN (lớp lớn 1)

Giúp bé trải nghiệm

Bước vào Trường mẫu giáo Tây Hồ (xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh), một vườn rau rộng gần 500m2 xanh ngắt với đủ các loại rau quả. 

"Giờ nhà trường không phải đi mua rau để nấu ăn cho các bé mà đã tự cung cấp đủ nguồn rau sạch. Các cháu lại có chỗ để trải nghiệm thực tế, khám phá những điều mới mẻ" - cô Đinh Kim Nga, hiệu trưởng nhà trường, hồ hởi khoe.

Cô Nga kể từ cách đây ba năm, trước thực trạng rau quả không an toàn tràn lan, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe các bé nên giáo viên trường bàn bạc tận dụng khuôn viên đất còn trống trong trường để trồng. Thế là các cô bắt tay, góp quỹ để mua cây giống. 

Phụ huynh nhà trường ủng hộ hết mình, rồi họ đã đến trường chung tay cùng giáo viên cuốc đất, cải tạo mặt bằng.

Từ 100m2 ban đầu, vườn rau được mở rộng với diện tích hơn 500m2 gồm ba khu với hơn 40 loại rau, củ, quả như: rau ngót, dền đỏ, cải, mồng tơi, rau khoai, rau muống, khoai lang, bí đỏ, bầu, dưa chuột, đậu cove, dưa lưới, khổ qua, dưa hấu, chuối, bưởi... 

Từ mảnh đất cằn cỗi, lởm chởm gạch đá, bây giờ vườn rau của nhà trường đã cung cấp đủ rau củ quả cho khoảng 150 cháu và hơn 10 giáo viên, cấp dưỡng, quanh trường đâu cũng phủ kín bởi màu xanh của rau quả.

Vườn rau của trường giống như một làng trồng rau thu nhỏ và là không gian tuyệt vời để trẻ khám phá, trải nghiệm. Nhà trường còn tận dụng chai lọ, lốp xe bỏ đi để trồng rau, sơn màu khá bắt mắt, bố trí cuốc, xẻng, bình tưới nước để các bé tập làm "nông dân nhí".

Các bé chung tay tưới rau

Cô Võ Đoàn Khánh Vy - giáo viên Trường mẫu giáo Tây Hồ - chia sẻ có vườn rau, việc dạy các bé thuận lợi hơn. "Thay vì cho các cháu xem các loại rau củ quả trên tivi, giáo viên dẫn ra vườn rau cho quan sát thực tế. Các cháu vừa thấy tận mắt và có thể chung tay tưới rau, chăm sóc ngay tại vườn nên khá thích thú" - cô Vy tâm sự.

Cô Nga cho hay vườn rau xanh tươi, đẹp đẽ là chưa đủ mà quan trọng là rau phải sạch, an toàn. Nhà trường đã vận động phụ huynh góp phân hữu cơ, tro, mùn cưa... để bón rau và hoàn toàn nói không với thuốc trừ sâu, phân hóa học. 

"Có vườn rau sẵn trong trường sẽ đỡ chi phí mua rau, để tiền đó nâng cao chất lượng bữa ăn với thịt cá nhiều hơn. Ngoài ra nhà trường còn cung cấp rau cho các giáo viên để có thêm chi phí mua cây giống, phân bón hữu cơ, duy trì vườn rau lâu dài" - cô Nga bộc bạch.

Nhiều phụ huynh Trường mẫu giáo Tây Hồ tâm sự rằng có vườn rau sạch trong trường vừa phục vụ rau sạch cho con em mình, vừa để các cháu có không gian trải nghiệm thực tế nên ai cũng yên tâm và phấn khởi. 

Không riêng gì vườn rau ở trường này, mười ngôi trường mẫu giáo khác ở huyện Phú Ninh cũng có mô hình vườn rau sạch cho bé. Một số trường có vườn rau được bài trí rất đẹp, còn trồng cả rau thủy canh.

Giúp trẻ khám phá

Cuối tháng 4-2019, Phòng Giáo dục và đào tạo Phú Ninh tổ chức hội thi vườn rau sạch cho trẻ cấp học mầm non, thu hút 11 trường mẫu giáo tham gia. Kết quả giải nhất toàn đoàn thuộc về Trường mẫu giáo Tây Hồ, giải nhì là Trường Hướng Dương, Trường mẫu giáo Hoa Sen đoạt giải ba.

Bà Nguyễn Thị Nhàng, phó trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Phú Ninh, đánh giá rất cao hiệu quả vườn rau của các trường trên địa bàn cũng như nỗ lực, tâm huyết của các trường trong việc xây dựng và duy trì vườn rau sạch trong khuôn viên nhà trường, về quy mô và chủng loại, có cả rau thủy canh.

"Các ngôi trường có những vườn rau thật đẹp, xanh mướt, làm cảnh quan thêm xanh, sạch đẹp. Đồng thời giúp trẻ có cơ hội tiếp xúc, khám phá với môi trường chung quanh, rèn cho trẻ kỹ năng sống và tình yêu lao động" - bà Nhàng chia sẻ.

Học ngay từ vườn rau công nghệ cao Học ngay từ vườn rau công nghệ cao

TTO - Khu vườn nằm trong Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng khiến nhiều người bất ngờ về độ chuyên nghiệp.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận