29/01/2023 09:01 GMT+7

Thật may cho ai có gia đình để trở về

Mái nhà, gia đình, gia tộc vốn là những hình ảnh đậm nét trong tâm trí tim mỗi người. Nhất là những ngày Tết đến xuân về, ai cũng háo hức, nôn nao, bồn chồn, trông ngóng được về nhà gặp mẹ cha, thăm ông bà.

Thật may cho ai có gia đình để trở về - Ảnh 1.

Mái nhà, gia đình, gia tộc vốn là những hình ảnh đậm nét trong tâm trí tim mỗi người - Ảnh tác giả cung cấp

Những ngày cận kề Tết, không ai không mong được trở về mái nhà có bóng cha hiền, có tình mẹ bao dung. Không người nào đi xa, tha hương nơi đất khách quê người mà không xao xuyến, bùi ngùi nhớ đủ thứ nơi quê nhà mình. 

Và ngày xuân trở về chính là dịp làm rộn rã, vui mừng trái tim những đứa con được gối đầu vào lòng mẹ, nhưng cũng là ngày làm tim con thổn thức, nghẹn ngào vì không được sưởi ấm bởi vòng tay của cha.

Tiếng Anh phân biệt rõ "House" và "Home". Tuy cả hai đều có thể dịch chung là nhà, nhưng ý nghĩa nhà của "House" với "Home" hoàn toàn khác. 

Bởi "Home" là mái ấm ăm ắp ân tình, còn "House" có thể chỉ là căn nhà trống trải, chỉ để ở, che nắng che mưa, không có tình yêu thương quan tâm, hay nếu có chào hỏi nhau cũng chỉ là thói lịch sự, không gắn bó trong lễ nghĩa, tình cảm gắn kết thành viên của "Home", vốn là mái nhà, mái ấm.

Không phải "nhà" lúc nào cũng đi xa sẽ nhớ. Bởi thực tế có những đứa con bỏ nhà ra đi vì không chịu nổi cảnh địa ngục của nhà; những bà mẹ ôm con bỏ đi vì nhà trở thành nơi giam giữ với đe dọa, trừng phạt, bạo hành; những thành viên trong nhà đều run rẩy sợ hãi vì bầu không khí ngột ngạt, hận thù ở nhà. 

Còn nếu may mắn, con cái được trở về mái nhà, mái ấm có tình mẹ cha, có tình huynh đệ mỗi dịp Tết nhất hay bất cứ lúc nào giữa dòng đời, vì họ còn có một nơi để trở về, là thế.

Vậy điều làm nên một mái nhà chỉ có thể là tình yêu, dù là ở dạng thức nào, đơn giản như những nụ cười rôm rả cả gian nhà hay cảm giác mong mỏi, háo hức được trở về nhà.

Chính tình yêu biến "House" thành "Home"; tình yêu làm cho ngôi nhà, gian nhà thành mái nhà, mái ấm. 

Ngược lại, nếu thiếu tình yêu, người ta sẽ không biết nhớ nhà, không mong về nhà, không thấp thỏm trông ngóng tin nhà, không vội vã, khấp khởi thu xếp trở về để gặp người thân dưới cùng một mái nhà. Liệu có khi nào chúng ta xa nhà mà không quay quắt nhung nhớ? 

Thật may cho ai có gia đình để trở về - Ảnh 2.

Điều làm nên một mái nhà chỉ có thể là tình yêu

Đọc tác phẩm "Anh phải sống" của Khái Hưng và Nhất Linh, có anh Thức, chị Lạc nhà nghèo lắm, cả hai làm phu hồ nhưng không đủ tiền nuôi ba con nhỏ. 

Vào những ngày mưa lớn, nước sông Nhị Hà dâng cao, cuồn cuộn chảy kéo về những thân cây, cành khô trôi từ rừng về, họ vớt những thân cây, cành khô này đem bán cho bà Ký để mua gạo cho con. 

Đứng trên đê Yên Phụ, hai vợ chồng nhìn những thân cây, cành khô trôi mà thèm thuồng, khi nghĩ đến bát gạo cuối cùng chỉ đủ cho con ăn nốt bữa chiều nay, nhưng khốn khổ thay, mưa vẫn to, gió vẫn lớn, sấm chớp đùng đùng và nước sông vẫn cuồn cuộn chảy làm cả hai do dự, vì nguy hiểm đe dọa. 

Cuối cùng thì cả hai vẫn xuống chiếc thuyền nan bơi ra giữa sông để vớt thân cây, cành khô… Bỗng thuyền bị lật sấp, lôi theo cả thuyền và những khúc cây, cành khô đã vớt được. Cả hai vất vả bơi vào bờ, nhưng nước sông cuồn cuộn làm chị Lạc đuối sức. 

Anh Thức thấy vợ chìm lỉm, vội vàng bơi lại gần, một tay xốc nách vợ, một tay cố bơi vào bờ. Nhưng mưa càng to, nước sông mỗi lúc càng dâng cao dữ dội, và đến lượt anh Thức đuối sức. Bất chợt, chị Lạc thảng thốt: "Em buông ra cho mình bơi!". 

Anh Thức dứt khoát: "Không, cùng chết cả". Bỗng trước mắt chị Lạc hiện ra hình ảnh ba con nhỏ trong dòng lệ, và chị biết mình phải buông chồng ra, và chỉ trong chớp mắt, tình yêu dành cho con đã cho chị nghị lực hy sinh để buông vai chồng, và chìm nghỉm trong dòng nước dữ dội, sau lời trăng trối: "Anh phải sống". 

Có được người cha thương vợ, thương con như anh Thức; có được người mẹ hy sinh cho chồng, cho con như chị Lạc, thì chẳng đứa con nào phải bỏ nhà đi hoang, vì tình yêu cha mẹ quá vĩ đại, lớn lao sẽ dư sức bảo vệ, gìn giữ, chăm sóc, nuôi nấng đàn con nên người.

Mỗi độ xuân về, thật may cho ai có gia đình để trở về đoàn tụ bên những tình thân. Bởi, chỉ ở nơi gia đình, chúng ta thấy rõ nhất thứ tình yêu hy sinh, quên mình, đón nhận mọi thiệt hơn; tình yêu liều lĩnh trước thử thách, nguy hiểm; tình yêu vô điều kiện; tình yêu với mục đích duy nhất là quyết tâm thực hiện hết những điều có thể đem lại hạnh phúc cho người mình yêu.

Thật may cho ai có gia đình để trở về...

Tính đến ngày 29-1, cuộc thi Về nhà đã nhận được gần 400 bài dự thi. Cảm ơn các bạn đã gửi bài.

BAN TỔ CHỨC

Thật may cho ai có gia đình để trở về - Ảnh 4.
Nhà là xe, xe nhà về nhàNhà là xe, xe nhà về nhà

Về nhà, mọi người ai cũng muốn về nhà bằng nhiều phương tiện như xe khách, tàu hỏa, máy bay. Cứ tới Tết Nguyên đán đều như thế cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận