Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

'Thắp lửa' tương lai cho những nữ sinh nghị lực

16/04/2022 15:30 GMT+7

Kim Thùy - cô nữ sinh từng phải dùng đèn mù u để học, giờ đây đã có thể đứng trên sân khấu thuyết trình lưu loát bằng tiếng Anh. Thùy chỉ là một trong rất nhiều nữ sinh được tiếp thêm nghị lực từ chương trình "Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh".

Thắp lửa tương lai cho những nữ sinh nghị lực - Ảnh 1.

Kim Thùy chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng của bạn trước hàng trăm khách mời tại Room to Read Hong Kong Gala 2019. Ảnh: Room to Read

Trao cơ hội cho nữ sinh thông qua giáo dục

Đinh Thị Kim Thùy từ nhỏ đã phải sống ở cù lao nghèo tại huyện Trà Ôn, Vĩnh Long. Vì không có điện, cô phải dùng đèn mù u để học, tự vẽ bàn phím máy tính để luyện tập môn tin học tại nhà.

Nhờ tham gia chương trình hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, Kim Thùy có cơ hội tiếp tục theo đuổi ước mơ. Em đã được chọn làm đại diện chia sẻ câu chuyện của mình trước hàng trăm khách mời tại gala chương trình hỗ trợ nữ sinh diễn ra tại Hong Kong năm 2019.

Sự tự tin khi đứng trên sân khấu dẫn dắt câu chuyện nghị lực của chính mình bằng tiếng Anh của Thùy đã gây ấn tượng cho các khách mời có mặt tại chương trình. Từ đó, Thùy tiếp tục giao lưu trong chương trình của nhiều công ty khác nhau tại Hong Kong như HSBC, MetLife, Hong Kong BroadBand Network,…

Thùy là một trong những nữ sinh tham gia chương trình Hỗ trợ giáo dục nữ sinh do tổ chức phi chính phủ Room to Read thực hiện. Đến nay, chương trình ngày càng có thêm sự chung tay từ nhiều đơn vị, doanh nghiệp, đã giúp đỡ kịp thời rất nhiều cô học trò nghèo nghị lực, biết vươn lên trong cuộc sống.

Năm nay, Room To Read tiếp tục đến với các bạn nữ sinh ở ba trường học thuộc ba huyện Tam Bình (Vĩnh Long), Trà Cú (Trà Vinh), Cần Giuộc (Long An) với sự đồng hành của tập đoàn bất động sản Masterise Group.

Không chỉ hỗ trợ vật chất cho các em nữ sinh, chương trình còn trang bị cho các em các kỹ năng cần thiết trong 4 hợp phần gồm: giáo dục kỹ năng sống, tư vấn (cá nhân và nhóm), kết nối cộng đồng - gia đình - nhà trường.

"Chúng tôi rất tự hào khi trở thành một trong những doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đồng hành cùng Room to Read toàn cầu trong chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Thông qua đó, chúng tôi mong góp phần trao quyền cho nữ sinh để các em có đủ kiến thức cần thiết, và cùng kiến tạo một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả", bà Sylvia Lee - giám đốc Khối Truyền thông Tiếp thị, Masterise Homes - chia sẻ.

Thắp lửa tương lai cho những nữ sinh nghị lực - Ảnh 2.

Đại diện Masterise Group tới thăm và trao đổi với đại diện Room to Read về việc đồng hành với chương trình Hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh - Ảnh: Room to Read

Những "người mẹ thứ hai" đặc biệt

Từ ngày nhận lời làm cộng tác viên của chương trình hỗ trợ giáo dục nữ sinh, cô giáo Kiên Thể Nga (trường THCS Đại An - Trà Vinh) đã phải nỗ lực sắp xếp lại thời gian làm việc trong một ngày vốn đã rất bận rộn (chăm sóc con, đưa đón con đi học, soạn giáo án để đi dạy).

Suốt nhiều năm qua, cô Nga đã trở thành người đồng hành với các nữ sinh, trực tiếp đến thăm nhà, động viên các em quay lại trường học, tư vấn cho phụ huynh để kéo gần hơn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, cô còn tham gia các lớp giảng dạy, mang đến các em kỹ năng sống cần thiết.

"Tôi chỉ muốn truyền đến mọi người thông điệp rằng: con gái cũng nên được học hành nhiều giống như con trai. Có một số ngành nghề, con gái cũng nên biết theo đuổi, biết ước mơ và hoàn thiện mình. Phụ nữ là một nửa thế giới, thế giới trong tay mình và do mỗi người tự quyết định", cô Nga tâm sự.

Thắp lửa tương lai cho những nữ sinh nghị lực - Ảnh 3.

Chương trình được thiết kế với sự đồng hành sâu sát giữa gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương để mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho các em nữ sinh - Ảnh: Room To Read

Cô Nga là một trong số rất nhiều các cộng tác viên của chương trình Hỗ trợ giáo dục nữ sinh, những người vẫn hằng ngày đóng vai "người mẹ thứ hai" thầm lặng giúp đỡ các học sinh nghèo hiếu học.

Theo thống kê của Room to Read, trong năm 2021, do ảnh hưởng của COVID-19, rất nhiều gia đình nữ sinh rơi vào tình cảnh khó khăn và nguy cơ bỏ học của các em rất cao. Và các cộng tác viên của chương trình đã làm việc vất vả trong tình hình giãn cách để động viên các em quay lại trường. Kết quả, chương trình đã vận động được 16 em tiếp tục theo học tại các vùng dự án.

Trong đó có em đã đạp xe 90 phút mỗi ngày để đi học nhưng không cho phép bản thân bỏ cuộc; Em thì bảo lưu một năm sau khi tốt nghiệp lớp 12 để đi làm, dành dụm tiền để tiếp tục học. Có em đã dũng cảm chiến đấu với bệnh thận hư để hoàn thành việc học phổ thông và thi đậu đại học.

Thắp lửa tương lai cho những nữ sinh nghị lực - Ảnh 4.

Đồng hành với Room To Read, chúng tôi mong muốn không chỉ tạo điều kiện cho các em tiếp cận với giáo dục toàn diện, mà còn có thể lan tỏa chương trình ý nghĩa này để có thêm nhiều nữ sinh nhận được sự giúp đỡ của doanh nghiệp và cộng đồng, đại diện Masterise Group chia sẻ.

Hoa hậu H’Hen Niê trở thành đại sứ toàn cầu của Room To Read Hoa hậu H’Hen Niê trở thành đại sứ toàn cầu của Room To Read

TTO - Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê trở thành đại sứ toàn cầu của Room To Read - một tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

THU HƯƠNG - NGÂN HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận