Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Tháo ngòi nổ 'Chàng trai cao lớn' - quả bom lớn nhất Thế chiến 2 ở Ba Lan

12/10/2020 22:54 GMT+7

TTO - Hàng trăm người dân được sơ tán ngày 12-10 khi các thợ lặn Ba Lan bắt đầu hoạt động tháo ngòi nổ một quả bom khổng lồ từ thời Thế chiến 2 tại kênh đào gần biển Baltic.

Tháo ngòi nổ Chàng trai cao lớn - quả bom lớn nhất Thế chiến 2 ở Ba Lan - Ảnh 1.

Các thợ lặn của Hải quân Ba Lan chuẩn bị thiết bị tham gia tháo ngòi nổ "quả bom động đất" ở kênh đào Piast tại Ba Lan ngày 12-10 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters đưa tin các thợ lặn của Hải quân Ba Lan ngày 12-10 đã bắt đầu một hoạt động dài 5 ngày để tháo ngòi nổ quả bom chưa nổ lớn nhất trong Thế chiến 2 từng được tìm thấy ở Ba Lan. Vụ việc buộc hơn 750 người rời khỏi nhà cửa.

Quả bom này có tên "Tallboy" (tạm dịch: Chàng trai cao lớn) hay còn gọi là "quả bom động đất", do Không quân Hoàng gia Anh sử dụng trong Thế chiến 2. Quả bom nặng gần 5.400kg, trong đó chứa 2.400kg thuốc nổ.

"Đây là hoạt động đầu tiên thuộc dạng này trên thế giới. Chưa từng có ai tiến hành tháo ngòi nổ quả bom Tallboy còn trong tình trạng bảo quản tốt và đang nằm dưới nước” - Hãng tin AFP dẫn lời ông Grzegorz Lewandowski, người phát ngôn đơn vị phòng thủ ven biển số 8 thuộc Hải quân Ba Lan.

Hoạt động lưu thông hàng hải tại kênh đào Piast sẽ bị ngưng lại trong vòng bán kính 16km. “Hai hoặc ba ngày đầu tiên sẽ dành cho công tác chuẩn bị. Các thợ lặn sẽ đào xung quanh quả bom, đang nằm ở độ sâu 12m và chỉ để lộ phần mũi” - ông Lewandowski nói.

Người này đánh giá: "Đây là công tác đòi hỏi sự thận trọng. Một rung chuyển nhỏ nhất cũng có thể kích nổ quả bom”. Trước đó, nhà chức trách đã loại bỏ phương án cho nổ quả bom vì lo ngại vụ nổ có thể phá hủy cây cầu cách đó khoảng 500m.

Người ta phát hiện "Chàng trai cao lớn" tại kênh đào Piast, nối biển Baltic với sông Oder. Không quân Hoàng gia Anh đã thả quả bom này lên tàu tuần dương Lutzow của Đức trong cuộc tấn công năm 1945.

"Chúng tôi rời khỏi nơi đây trong tuần này. Bọn trẻ đi đến trường và phải đi ngang đây mỗi ngày, do đó chúng tôi hơi lo" - một người dân địa phương tên Radoslaw chia sẻ.

Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích trong Thế chiến 2 ở Phuket, Thái Lan? Tìm thấy tàu ngầm Mỹ mất tích trong Thế chiến 2 ở Phuket, Thái Lan?

TTO - Các thợ lặn đã tìm thấy một vật mà theo họ chính là xác chiếc tàu ngầm của hải quân Mỹ biến mất từ 77 năm trước ở Đông Nam Á.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận