24/06/2020 15:12 GMT+7

Tháo gỡ vướng mắc để học sinh nghèo được uống 'Sữa học đường' miễn phí

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Đó là đề xuất của ông Tăng Hữu Phong - trưởng Ban Văn hóa xã hội, HĐND TP.HCM - tại buổi khảo sát về chương trình Sữa học đường ngày 24-6.

Tháo gỡ vướng mắc để học sinh nghèo được uống Sữa học đường miễn phí - Ảnh 1.

Ông Tăng Hữu Phong phát biểu tại buổi khảo sát Sữa học đường ngày 24-6 - Ảnh: TỰ TRUNG

Qua khảo sát tại các quận, huyện ở TP.HCM cho thấy một số học sinh ngoại tỉnh đến tạm trú học tập tại TP thuộc diện nghèo và cận nghèo nhưng không được hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa từ chương trình (huyện Bình Chánh có 167 em, quận Thủ Đức có 150 em...).

"Đó là những hộ nghèo có mã số ở tỉnh nhưng khi đến TP sinh sống làm việc không có mã số ở TP. Không có mã số hộ nghèo nên các em không có cơ hội tham gia chương trình. Tới giờ uống sữa, cho các em đó ra ngoài trước, rồi các em còn lại uống sữa. Đó là hình ảnh xót xa, đề xuất các đơn vị, hai sở Giáo dục và đào tạo và Y tế quan tâm thêm, có hướng tháo gỡ" - ông Tăng Hữu Phong nói.

Ông Phong kể câu chuyện các trường của huyện Hóc Môn đã tự tìm nguồn kinh phí để mua sữa cho các em được tham gia như các em khác. "Số lượng này ở trường không nhiều, khoảng 5-7 em. Một tháng hơn 100.000 đồng. Có trường giao cho chi đoàn, công đoàn vận động kinh phí lo, hoặc hiệu trưởng bỏ tiền ra lo. Điều đó rất hay, nghĩa là các thầy cô nhìn thấy các em cần sự chia sẻ. Nên phải tính toán, chăm lo thêm chỗ này cho hợp lý" - ông Phong đề nghị.

Tháo gỡ vướng mắc để học sinh nghèo được uống Sữa học đường miễn phí - Ảnh 2.

Học sinh nghèo ở lớp học tình thương Q.12, TP.HCM sẽ được uống Sữa học đường miễn phí - Ảnh: TỰ TRUNG

Một số khó khăn, vướng mắc khác của chương trình cũng được nêu ra như cần rút ngắn thời gian kiểm nghiệm sữa qua việc chỉ định thầu để giám sát chất lượng; sữa cần nhiều hương vị để học sinh đỡ ngán; cần kho chứa sữa thay cho việc để sữa tạm bợ ở phòng học, phòng văn thư, phòng hiệu trưởng...

Tính đến ngày 15-6, chương trình Sữa học đường của TP.HCM có hơn 130.000 em tham gia uống sữa ở học kỳ 1 năm học 2019-2020 (chiếm tỉ lệ hơn 52%), học kỳ 2 là hơn 109.000 em (gần 46%). Số lượng sữa đã cung cấp đến ngày 12-6 là hơn 8 triệu hộp, còn hơn 11 triệu hộp chưa cung cấp.

Đây là đề án của TP dành cho học sinh mẫu giáo và lớp 1 thí điểm trên 10 quận huyện, với mục tiêu là 80% học sinh tham gia. Kết thúc học kỳ 2 là hết thời gian thí điểm, nhưng chỉ đạt 46% so với mục tiêu TP đề ra,  lý do chính là vì nghỉ dịch COVID-19. 


Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội tham gia thụ hưởng Sữa học đường, đạt tỉ lệ trên 90%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên