25/05/2020 20:00 GMT+7

Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường

B.H
B.H

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 1 triệu trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội tham gia thụ hưởng Sữa học đường, đạt tỉ lệ trên 90%.

Sữa học đường (SHĐ) Hà Nội là đề án lớn về quy mô và giá trị, chương trình được triển khai bài bản và ghi nhận những kết quả tích cực.

Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường - Ảnh 1.

Ông Chử Xuân Dũng, giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, phát biểu chỉ đạo hội nghị

Ngày 22-5, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường giai đoạn 2018-2020, với sự tham dự của đại diện các sở, ban ngành, phòng giáo dục - đào tạo các quận, huyện và đại diện các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Hơn 1 triệu trẻ mầm non, tiểu học Hà Nội được thụ hưởng

Kết quả khả quan của chương trình có được nhờ quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao từ ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường TP Hà Nội, ban chỉ đạo chương trình các quận huyện cũng như sự chủ động, chuyên nghiệp, có tiềm lực mạnh của đơn vị cung cấp sữa là Công ty Vinamilk. 

Bên cạnh đó, không thể thiếu sự tin tưởng từ các tổ chức đoàn thể, sự quan tâm của các bậc phụ huynh học sinh đối với việc chăm sóc dinh dưỡng để nâng cao thể lực, trí tuệ cho con em.

Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường - Ảnh 2.

Chương trình Sữa học đường đã được triển khai ngay khi đi học lại sau thời gian giãn cách do dịch COVID-19

Các báo cáo đánh giá cũng cho thấy công tác tập huấn cho giáo viên và đại diện hội phụ huynh đóng vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện đề án Sữa học đường hiệu quả. 

Trước khi triển khai cho các em học sinh uống sữa, đã có 30 lớp tập huấn được tổ chức cho gần 10.000 đại biểu về toàn bộ quy trình triển khai chương trình Sữa học đường an toàn, hiệu quả.

Ngoài ra, Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk tiến hành khảo sát điều kiện bảo quản sữa tại các nhà trường, cung cấp đủ giá kệ và tổ chức giao nhận sữa theo số lượng và tần suất phù hợp với từng cơ sở giáo dục, cài đặt đường dây nóng 24/24 để hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của các trường.

Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Thái, giám đốc phát triển hoạt động cộng đồng Vinamilk, báo cáo việc triển khai

Cô Vũ Thị Gấm - hiệu trưởng Trường mầm non Đông Ngạc A (Hà Nội) - chia sẻ: "Trường chúng tôi có 915 học sinh, tỉ lệ đăng ký uống sữa học đường hiện đạt 100%. Thời gian đầu triển khai có đôi chút vất vả nhưng tập thể giáo viên trường rất nỗ lực và nhiệt tình để các con được uống sữa theo chương trình nhân văn này. 

Đến nay, cả phụ huynh học sinh, giáo viên của trường, cũng như bản thân tôi đều mong muốn đề án Sữa học đường tiếp tục được thực hiện không chỉ trên địa bàn TP Hà Nội mà còn tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc. Đặc biệt các vùng sâu, vùng xa, những nơi gia đình học sinh còn khó khăn".

Thông qua chương trình Sữa học đường, trẻ em được giáo dục về vai trò quan trọng của chế độ dinh dưỡng, hình thành thói quen tốt như uống sữa mỗi ngày, đúng giờ để hỗ trợ tăng cường thể chất, trí tuệ. 

Đồng thời, các em cũng được nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường thông qua việc gấp vỏ hộp gọn gàng sau khi uống sữa để dễ thu gom, tự giác bỏ vào thùng rác đúng quy định...

Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường - Ảnh 4.

Công tác vận chuyển và cấp phát sữa cho trẻ em được tiến hành tuân thủ các qui định phòng chống dịch

Ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP Hà Nội, phát biểu: "Cho đến thời điểm này, có thể nói chương trình Sữa học đường đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cha mẹ học sinh, để các cháu mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa tại trường. 

Các em học sinh đều rất hào hứng khi được uống sữa và xem như đó là một hoạt động quen thuộc khi đến trường. Với chương trình có những tác dụng tích cực như vậy, chúng tôi đang phối hợp với các sở, ngành liên quan để có kiến nghị về việc triển khai trong giai đoạn tiếp theo".

Có thể thấy, đến thời điểm này TP Hà Nội đã tổ chức thực hiện đề án chương trình Sữa học đường theo đúng quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8-7-2016 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu "Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai".

Các em được uống sữa mỗi ngày

Hàng ngày, học sinh mầm non và tiểu học đến lớp được uống 1 hộp sữa tươi tiệt trùng đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nhà nước và Công ty Vinamilk hỗ trợ 53% kinh phí, gia đình chỉ đóng góp 47% giá trị mỗi hộp sữa. 

Đặc biệt, chương trình hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa cho các em học sinh diện nghèo, cận nghèo, học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh thuộc diện chính sách.

Hà Nội đánh giá hiệu quả thực hiện đề án Sữa học đường - Ảnh 5.

Các em học sinh được hướng dẫn cách gấp gọn và thu dọn hộp sữa sau khi uống

Đề án Sữa học đường Hà Nội được thực hiện theo hình thức đấu thầu công khai, rộng rãi và minh bạch với những tiêu chuẩn đấu thầu khắt khe. 

Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa cho đề án với mức hỗ trợ 23% (cao hơn mức mời thầu 3%), giúp tiết kiệm cho ngân sách thành phố hơn 300 tỉ đồng.

B.H
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên