22/05/2021 20:43 GMT+7

Thành viên Tổ Thông tin đáp ứng nhanh nhận bằng khen của Thủ tướng

Chinhphu.vn
Chinhphu.vn

TTO - Lễ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số thành viên của Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động.

Thành viên Tổ Thông tin đáp ứng nhanh nhận bằng khen của Thủ tướng - Ảnh 1.

Vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường, chị Nguyễn Thị Thùy Linh nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong khi đang xử lý thông tin dịch bệnh chính tại quê nhà là tỉnh Bắc Ninh - Ảnh: VGP

Chiều 22-5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19).

Đại diện Tổ thông tin báo cáo Phó thủ tướng hiện nay các chuyên gia công nghệ thông tin, đội ngũ tình nguyện viên đang tập trung phân tích tình hình theo dõi khai báo y tế của công nhân các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Trong đó, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để gọi điện và ghi nhận khai báo y tế của công nhân, tìm ra các trường hợp có nguy cơ phát sinh rủi ro để chỉ điểm khoanh vùng kỹ hơn.

Đặc biệt, sau khi nhận được thông tin về một số ca nhiễm mới tại Công ty SPICA (Khu công nghiệp Quế Võ 1, Bắc Ninh), trưa 22-5, nhóm chuyên gia tập trung phân tích, liên lạc, phối hợp với địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó cần thiết, kịp thời.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Tổ Thông tin đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ công nhân các khu công nghiệp cũng như người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang khai báo y tế, không chỉ thực hiện ở những nơi có ca nhiễm mà cần nhanh chóng hỗ trợ khai báo y tế ở cả những khu công nghiệp chưa có dịch, quyết tâm không làm ngắt quãng sản xuất tại các khu công nghiệp.

Ngay trong buổi làm việc, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho một số thành viên, tình nguyện viên, chuyên gia công nghệ thông tin, những người đã tự nguyện tham gia ngay từ những ngày đầu phòng, chống dịch COVID-19, từ công tác truy vết, xây dựng hệ thống an toàn COVID (antoanCOVID.vn), đến phối hợp thực hiện khai báo y tế tại các vùng dịch, đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương.

Những cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng đến từ nhiều đơn vị khác nhau nhưng có điểm chung là đều tự nguyện tham gia với mong muốn được cống hiến những hiểu biết, tri thức, công sức của mình cùng đất nước chiến thắng "giặc COVID".

Thành viên Tổ Thông tin đáp ứng nhanh nhận bằng khen của Thủ tướng - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số thành viên - Ảnh: VGP

Đó là anh Nguyễn Thế Trung, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ DTT, đã tham gia thiết lập và tổ chức Tổ Thông tin đáp ứng nhanh; thiết kế và hỗ trợ triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin chống dịch: NCOVI, Khaibaoyte; thiết lập diễn đàn 300 nhà khoa học về dịch tễ và công nghệ thông tin, xây dựng các mô hình phân tích, dự báo, mô phỏng chống dịch; chủ trì báo cáo tính nguy cơ, rủi ro về dịch của các tỉnh thành trên toàn quốc.

Anh Nguyễn Việt Cường, tổng giám đốc Công ty TNHH Tích hợp thông minh, phụ trách việc ứng dụng công nghệ xử lý dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo, mô hình hóa hiện trạng dịch bệnh để đánh giá rủi ro, phát hiện các cụm dịch tiềm năng…

Đặc biệt, vợ anh Nguyễn Việt Cường là chị Nguyễn Thị Thùy Linh, nghiên cứu sinh về khoa học máy tính, cũng tham gia Tổ Thông tin từ những ngày đầu, đảm trách việc phân tích chi tiết các thông tin ca bệnh, chùm bệnh, đưa ra các biểu đồ phân tích hỗ trợ cho ra các quyết định liên quan đến giãn cách xã hội, khoanh vùng, dập dịch.

Anh Lý Tuấn Anh, chuyên gia dữ liệu và hệ thống (Công ty cổ phần Công nghệ DTT), là người chủ trì điều hành triển khai dự án "An toàn với COVID-19" (antoanCOVID.vn) để đảm bảo chung sống an toàn với dịch COVID-19 tại các địa điểm công cộng như trường học, bệnh viện, khách sạn, phòng khám, trạm xá, địa điểm cách ly… trên toàn quốc.

TS Lê Chí Ngọc (Viện Toán ứng dụng và tin học, ĐH Bách khoa Hà Nội) là người xây dựng mô hình tính toán xác định nguy cơ, hỗ trợ đưa ra các quyết định liên quan đến giãn cách xã hội, khoanh vùng, dập dịch.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Doanh (phòng khoa học công nghệ Trường đại học Thủy lợi) đã xây dựng một số mô hình nhằm ước tính số ca nhiễm từ một hay nhiều ổ dịch, ước tính thời điểm xuất hiện F0; tính toán nguy cơ COVID-19 ở các mức độ và phạm vi khác nhau…

Anh Lê Công Thành, tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ chọn lọc thông tin (InfoRe), phát triển hệ thống hồ sơ dữ liệu phục vụ lưu trữ tập trung dữ liệu từ nhiều nguồn, hỗ trợ truy vết thông tin dịch tễ; mô hình hóa hiện trạng dịch bệnh để đánh giá rủi ro, phát hiện các cụm dịch tiềm năng dựa trên trí tuệ nhân tạo...

Thành viên Tổ Thông tin đáp ứng nhanh nhận bằng khen của Thủ tướng - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Thế Trung, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần công nghệ DTT, người tham gia thiết lập và tổ chức Tổ Thông tin đáp ứng nhanh - Ảnh: VGP

Ngoài 7 cá nhân tiêu biểu lần này, Tổ Thông tin còn có sự tiếp sức liên tục của rất nhiều chuyên gia tình nguyện, có thể kể đến chị Đào Thị Hà, tiến sĩ toán học, người có thể nhớ đến từng ca bệnh và mối liên quan của hàng trăm ca bệnh; anh Nguyễn Thanh Liêm, tiến sĩ xã hội học, người đưa ra các chỉ số tổng quát để thiết lập mô hình đánh giá nguy cơ, cũng như các cán bộ, chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y tế công cộng, Bộ KH&CN, Đại học Quốc gia Hà Nội …

Lễ trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện ngay tại nơi làm việc của Tổ Thông tin trong không khí trang nghiêm, xúc động, dù không có hoa, không có sân khấu. Ngay sau buổi lễ, những cá nhân tuyên dương lại cùng với đồng nghiệp quay lại ngay với những việc đang đợi chờ từng phút, từng giây.

Chinhphu.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên