Thanh tra ngay về giá, quy trình mua, chất lượng, tư cách pháp nhân đơn vị bán test nhanh COVID-19

04/10/2021 20:10 GMT+7

TTO - 'Đề nghị các tỉnh thành giao thanh tra thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thanh kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu test nhanh COVID-19, vật tư chống dịch, sinh phẩm, test PCR...', Bộ Y tế vừa có văn bản.

Thanh tra ngay về giá, quy trình mua, chất lượng, tư cách pháp nhân đơn vị bán test nhanh COVID-19 - Ảnh 1.

Một số bộ kit test được sử dụng tại Việt Nam - Ảnh: T.T.D.

Liên quan đến vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm: giá test nhanh, PCR, vật tư xét nghiệm, chống dịch, hôm nay 4-10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có văn bản gửi các bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh thành, đề nghị các tỉnh thành giao thanh tra thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thanh kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu test nhanh COVID-19, vật tư chống dịch, sinh phẩm, test PCR...

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh thành rà soát quy trình, thủ tục mua sắm, chất lượng, giá, tư cách pháp nhân... theo đúng quy định của pháp luật, tập trung vào giá xét nghiệm, giá dịch vụ xét nghiệm đang thực hiện tại các công ty, doanh nghiệp, bao gồm cả test xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR.

"Kịp thời chấn chỉnh và xử lý ngay các hành vi vi phạm pháp luật, thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp có dấu hiệu hình sự chuyển ngay hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định", công văn của Bộ Y tế cho biết.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua bộ đã có nhiều công văn "nhắc nhở" địa phương, đơn vị mua sắm phương tiện chống dịch theo cách "có hiệu quả và tiết kiệm", cũng như tăng cường thanh kiểm tra. Trong 11 ngày vừa qua, đây là công văn nhắc nhở thứ 3.

Tuy nhiên Bộ Y tế cho rằng qua phản ánh của phương tiện truyền thông và phản ánh của người dân về giá mua bán các loại test nhanh xét nghiệm, test PCR và giá dịch vụ xét nghiệm không thống nhất, nhiều nơi thu rất cao. 

Trong thời gian chống dịch vừa qua, chưa có thống kê về số lượng test các loại sử dụng, nhưng ước tính có thể lên tới hàng trăm triệu test.

Bộ Y tế cho biết hiện đã cấp phép cho 97 loại test COVID-19 các loại, trong đó riêng test nhanh giá công bố từ 78.000-200.000 đồng/test, giá trúng thầu hay gặp tại các bệnh viện, tỉnh thành là 135.000 đồng/test, giá dịch vụ xét nghiệm dao động nhiều mức, cao nhất lên tới 200.000-400.000 đồng/test nhanh.

Bộ Y tế cũng lo ngại tình trạng thực hiện mẫu gộp nhưng tính tiền mẫu đơn.

Singapore xem lại việc test nhanh người không triệu chứng COVID-19 Singapore xem lại việc test nhanh người không triệu chứng COVID-19

TTO - Ông Kenneth Mak, một quan chức y tế Singapore, cho biết nước này đang xem xét lại các quy trình liên quan COVID-19, đánh giá sự cần thiết xét nghiệm nhanh những người không có triệu chứng COVID-19.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận