Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Singapore xem lại việc test nhanh người không triệu chứng COVID-19

02/10/2021 21:25 GMT+7

TTO - Ông Kenneth Mak, một quan chức y tế Singapore, cho biết nước này đang xem xét lại các quy trình liên quan COVID-19, đánh giá sự cần thiết xét nghiệm nhanh những người không có triệu chứng COVID-19.

Singapore xem lại việc test nhanh người không triệu chứng COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Singapore tự thực hiện việc test nhanh dưới sự giám sát của nhân viên y tế tại một trung tâm test nhanh COVID-19 ngày 28-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, việc xem xét lại các quy trình nằm trong nỗ lực đơn giản hóa việc chống dịch và giảm áp lực lên hệ thống y tế trong lúc vẫn đảm bảo kiểm soát được tình hình.

Singapore đã siết chặt các biện pháp chống dịch khi số ca nhiễm liên tục tăng sau khi nới lỏng giãn cách xã hội. Theo Reuters, 98% các ca dương tính virus SARS-CoV-2 ở Singapore là người không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tại cuộc họp báo ngày 2-10, ông Kenneth Mak - giám đốc y tế Singapore - cho biết Bộ Y tế nước này đang xem xét đơn giản hóa quy trình và tìm giải pháp với các ca nhiễm không triệu chứng.

Theo Đài Channel News Asia, hiện những người không có triệu chứng nhưng xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính phải đến bệnh viện để xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR. Họ được yêu cầu về nhà tự cách ly trong vòng 3 ngày và liên tục được xét nghiệm nhanh cho đến khi âm tính.

Ông Mak giải thích Bộ Y tế Singapore muốn thận trọng vì trong một số trường hợp những người nhiễm bệnh không triệu chứng có thể đi đến nơi có những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn các bệnh viện và trung tâm dưỡng lão.

Mặc dù vậy theo Reuters, nhiều người đã đặt câu hỏi về sự cần thiết phải xét nghiệm những người không có triệu chứng bệnh.

Một số chuyên gia y tế, bao gồm cả chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Paul Tambyah, đã đề xuất loại bỏ phương pháp này để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế Singapore, theo báo Straits Times.

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong, một trong những thành viên của nhóm đặc trách chống COVID-19, cho biết các hướng dẫn xét nghiệm sẽ được xem xét lại. Tuy nhiên, ông Wong cho biết mọi người không nên có suy nghĩ rằng ít xét nghiệm thì ít ca nhiễm và giảm được áp lực lên hệ thống y tế.

Cũng trong họp báo ngày 2-10, Singapore đã công bố các biện pháp kiểm dịch mới với người nhập cảnh.

Theo đó tất cả những người có thị thực đi làm và sinh viên quốc tế phải được tiêm phòng đầy đủ trước khi đến Singapore bắt đầu từ tháng 11 tới. Singapore cũng sẽ giảm thời gian cách ly từ 14 ngày xuống 10 ngày do thời gian phát triển triệu chứng của biến thể Delta ngắn hơn các biến thể trước.

Việc giảm thời gian cách ly cũng giúp người nhập cảnh tiết kiệm được chi phí, từ khoảng 2.000 đôla Singapore (14 ngày) còn 1.450 đôla Singapore cho 10 ngày.

Singapore triển khai máy nạp vắc xin COVID-19 tự động Singapore triển khai máy nạp vắc xin COVID-19 tự động

TTO - Việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Singapore giờ đây trở nên đơn giản hơn và thú vị hơn cho các nhân viên y tế, nhờ sự trợ giúp của một chiếc máy tự động nạp vắc xin đầy các ống tiêm.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận