14/12/2021 14:30 GMT+7

Thanh toán thẻ chip: an toàn và tiện lợi hơn

LÊ THANH
LÊ THANH

Không chỉ an toàn, bảo mật thông tin khi giao dịch, ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), cho biết, ưu điểm nội trội của thẻ chip còn là thanh toán nhanh và thuận tiện trong giao thông, y tế...

Thanh toán thẻ chip: an toàn và tiện lợi hơn - Ảnh 1.

Người dân thanh toán vé xe buýt điện bằng thẻ chip không tiếp xúc của NAPAS - Ảnh: H.Q

Theo ông Nguyễn Đăng Hùng, NAPAS vừa phối hợp với công ty TNHH dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus triển khai dịch vụ thanh toán vé xe thẻ khi mua vé trên xe buýt điện. Lần đầu tiên tại Việt Nam, thanh toán bằng thẻ chip không tiếp xúc trên phương tiện giao thông công cộng được áp dụng.

Chỉ cần chạm thẻ để mua vé xe buýt

Thay vì phải trả tiền mặt mỗi khi mua vé trên xe buýt như lâu nay, ông Hùng cho hay, khi đi xe buýt điện, người dân sử dụng thẻ chip và chạm nhẹ thẻ vào thiết bị bán vé của người soát vé hoặc được lắp đặt trên xe. Chỉ trong vòng 1 giây sau khi chạm thẻ, thiết bị bán vé đã in vé cho người mua.

"Dịch vụ này cho phép chủ thẻ không phải trả tiền mặt, nhận lại tiền thừa nếu có mỗi khi mua vé . Thanh toán nhanh, sử dụng thuận tiện và dễ dàng, đặc biệt hạn chế tiếp xúc đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp là tính năng tối ưu của thẻ chip không tiếp xúc" - ông Hùng chia sẻ.

Đại diện của NAPAS cho rằng nhiều người thường có thói quen sử dụng thẻ với những khoản tiền có trị giá lớn. Tuy nhiên, với thẻ chip không tiếp xúc, việc thanh toán với những món tiền có trị giá nhỏ như đi xe buýt lượt với mức giá quy định 7.000 đồng và 9.000 đồng, tùy theo tuyến rất tiện lợi, không phải dùng tiền mặt.

Đối với khách hàng sử dụng vé tháng có thẻ nạp tiền vào thẻ Vinbus theo hình thức trực tuyến qua cổng thanh toán điện tử NAPAS tại địa chỉ http://vedientu.vinbus.vn/

Trước mắt, NAPAS và 7 ngân hàng đầu tiên gồm TPBank, BIDV, Agribank, SHB, Bản Việt, Viet Bank và SeABank khai trương dịch vụ thanh toán thẻ chip không tiếp để mua vé trên xe buýt Vinbus ở Hà Nội.

Trong thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục mở rộng với nhiều ngân hàng để thuận tiện cho người dân sử dụng dịch vụ thanh toán không tiếp xúc trên xe buýt, đồng thời phối hợp với Vinbus triển khai mô hình tại các đô thị lớn như TP.HCM, Đà Nẵng… nhằm cung cấp nhu cầu di chuyển của người dân với dịch vụ vận tải công cộng thân thiện với môi trường.

Nhìn ở góc độ công nghệ, ứng dụng thẻ chip không tiếp xúc khi mua vé trên xe buýt điện ở Hà Nội còn cho thấy việc áp dụng hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực vận tải công cộng. Công nghệ thanh toán nhanh bằng thẻ cũng rất phù hợp cho loại hình bán vé nhanh trên xe buýt cũng như tại các cửa soát vé nếu có lượng khách phải xếp hàng chờ.

Mở rộng thanh toán 1 chạm với nhiều dịch vụ

Không chỉ dừng lại ở thanh toán không tiếp xúc ở những tính năng cơ bản như rút tiền tại ATM và thanh toán mua hàng hóa, dịch vụ tại các điểm chấp nhận thẻ POS, theo ông Hùng, thẻ chip nội địa còn được tích hợp sử dụng trong lĩnh vực giao thông. Và tới đây, NAPAS sẽ cùng với các ngân hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ triển khai thanh toán trong nhiều dịch vụ khác như y tế, giáo dục…

"Việc phát triển các sản phẩm thanh toán đa tính năng ứng dụng công nghệ chip trong nhiều lĩnh vực là hướng đi lâu dài của NAPAS nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng, từ đó thúc đẩy thói quen không dùng tiền mặt của người dân" - ông Hùng nói.

Thẻ chip nội địa do các ngân hàng Việt Nam phát hành ra mắt thị trường từ tháng 5-2019, sử dụng thương hiệu NAPAS với công nghệ không tiếp xúc đáp ứng Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip của Ngân hàng Nhà nước và Tiêu chuẩn quốc tế EMV.

Theo Hội thẻ Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng phát hành thẻ đang tích cực chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip cho khách hàng. Với việc Napas và các ngân hàng đưa ra nhiều tiện ích văn minh và tiện lợi như mua vé xe buýt Vinbus điện, việc chuyển đổi từ thẻ từ truyền thống sang thẻ chip hiện đại (không tiêp xúc) sẽ thu hút được sự quan tâm và ủng hộ hơn từ người dân.

Ngoài việc mua vé bằng thẻ chip khi đi trên xe buýt, ông Hùng cho biết NAPAS đã nghiên cứu và sẽ sớm đưa ra các hình thức thanh toán khác như qua điện thoại di động. Khi đó người dân có thể sử dụng điện thoại thông minh giống như thẻ chip không tiếp xúc chỉ cần chạm vào thiết bị bán vé trên xe buýt để mua vé.

Trong tương lai, NAPAS cũng sẽ phối hợp với các ngân hàng và trung gian thanh toán triển khai thanh toán qua điện thoại di động với hình thức quét mã QR. Đây là các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mới hiện đại và văn minh, dễ sử dụng mang lại nhiều tiện ích cho người dân.

Mua vé xe buýt: Chỉ cần chạm thẻ, không cần thanh toán tiền mặt Mua vé xe buýt: Chỉ cần chạm thẻ, không cần thanh toán tiền mặt

TTO - Ông Nguyễn Đăng Hùng - phó tổng giám đốc Công ty CP Thanh toán quốc gia (NAPAS) - cho biết không cần dùng tiền mặt mua vé trên xe buýt, người dân chỉ cần chạm nhẹ thẻ chip không tiếp xúc trên thiết bị chấp nhận thẻ để nhận vé.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên