Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Đẩy mạnh chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện đại

01/10/2021 15:00 GMT+7

Thẻ chip nội địa hiện nay với các dòng sản phẩm thẻ đa dạng, không chỉ tăng cường tính an ninh bảo mật mà còn mở ra hệ sinh thái thanh toán ở các lĩnh vực: giao thông công cộng, y tế, giáo dục,… đem lại nhiều tiện ích, trải nghiệm cho người dùng.

Đẩy mạnh chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện đại - Ảnh 1.

An toàn hơn với thẻ chip nội địa

Thẻ chip nội địa có 2 loại gồm thẻ tiếp xúc (contact) và thẻ không tiếp xúc (contactless). Khi sử dụng thẻ tiếp xúc, người dùng phải đưa thẻ vào thiết bị POS tại các đơn vị chấp nhận thẻ,..; còn với thẻ chip không tiếp xúc, người dùng chỉ cần đưa thẻ gần hoặc chạm nhẹ thẻ trên POS để hoàn tất giao dịch thanh toán mà không phải nhập mã PIN (với các giao dịch có giá trị nhỏ), lấy hóa đơn và ký tên.

Theo chuyên gia về công nghệ thẻ thanh toán, so với thẻ từ, thẻ chip ứng dụng công nghệ chip hiện đại giúp tăng cường tính năng an ninh, bảo mật cho khách hàng.

Thẻ chip có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, hoạt động như một chiếc máy tính thu nhỏ. Thông tin thẻ được lưu bảo mật trên chip, khó có khả năng sao chép, đánh cắp thông tin.

Đồng thời, đối với mỗi giao dịch thanh toán, thẻ chip sẽ tạo ra các mật mã riêng gắn kèm và chỉ có ngân hàng phát hành thẻ mới có thể xác thực được mật mã này và cấp phép thực hiện giao dịch, nên khách hàng có thể yên tâm giao dịch, không lo bị đánh cắp thông tin, giả mạo thẻ trong quá trình sử dụng.

Đẩy mạnh chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện đại - Ảnh 2.

Tại nhiều nước phát triển, thẻ chip được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thanh toán dịch vụ giao thông công cộng. 

Ở Việt Nam, từ năm 2020, NAPAS đã phối hợp với ngân hàng Việt Nam thương tín (VietBank) thí điểm triển khai đưa thẻ trả trước với tính năng thanh toán không tiếp xúc, trở thành chiếc thẻ thông minh khi người dân tham gia các phương tiện công cộng tại TP.HCM như xe buýt nội đô, xe buýt nhanh,…

Theo NAPAS, việc sử dụng thẻ chip không tiếp xúc trong giao thông công cộng dự kiến sẽ được mở rộng tại một số thành phố khác như: Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc,… trong thời gian tới, nhằm đem lại sự tiện lợi, nhanh chóng, thu hút người dân tham gia các phương tiện công cộng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip của NHNN, cũng như phát triển các sản phẩm thanh toán ứng dụng công nghệ chip tại Việt Nam.

Mục tiêu chuyển đổi sang thẻ chip

Chuyển đổi thẻ chip là định hướng lâu dài của ngành ngân hàng, giúp thị trường thẻ tiếp cận với công nghệ thẻ tiên tiến nhất, ngăn chặn các nguy cơ mất an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán thẻ.

Chuyển đổi thẻ chip cũng góp phần mở ra cơ hội phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới trên nền tảng thẻ, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và các lĩnh vực của nền kinh tế, cũng như thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Theo quy định về lộ trình chuyển đổi thẻ chip tại Thông tư 41/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 28-12-2018, đến thời hạn 31-12-2021 tức cuối năm nay, 100% thẻ nội địa đang lưu hành sẽ được chuyển sang thẻ chip cho khách hàng.

Vì vậy mà những năm qua, các ngân hàng đã tích cực đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ và triển khai nhiều chương trình để thu hút, khuyến khích khách hàng chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

Đẩy mạnh chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip hiện đại - Ảnh 3.

Nhằm hỗ trợ các ngân hàng triển khai các sản phẩm thẻ theo tiêu chuẩn thẻ chip nội địa, NAPAS đã sớm ban hành Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa VCCS, đáp ứng tiêu chuẩn cơ sở TCCS của NHNN cũng như tiêu chuẩn quốc tế EMV.

Bên cạnh đó, NAPAS đã phối hợp các ngân hàng kiểm tra, đánh giá tiêu chuẩn kỹ thuật cho các dòng thẻ và thiết bị thẻ, từ đó chứng thực công tác chuyển đổi thẻ chip cho các ngân hàng.

Đến nay, 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% chuyển đổi thẻ chip theo quy định là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội. Trong năm nay, đã có 41 ngân hàng đăng kí tham gia với mục tiêu chuyển đổi hơn 6,7 triệu thẻ và 32.000 máy POS.

Ngoài ra, NAPAS cũng triển khai các chính sách hỗ trợ chi phí chuyển đổi thẻ chip và thiết bị POS cho toàn bộ các ngân hàng thành viên; giảm phí giao dịch chuyển mạch ATM/POS đối với các ngân hàng hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá đáp ứng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa…

Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở nước ta thời gian qua đã tác động đến hoạt động ngân hàng nói chung và công tác chuyển đổi thẻ chip nói riêng. Đặc biệt, trong thời điểm giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố để phòng chống lây lan dịch bệnh, các ngân hàng đã gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng, cũng như triển khai hệ thống công nghệ thông tin tại các chi nhánh ngân hàng và tại các điểm chấp nhận thanh toán thẻ.

Hiện NAPAS vẫn đang tiếp tục phối hợp các ngân hàng triển khai các chương trình ưu đãi chuyển đổi thẻ chip cho người dùng, nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi thẻ chip theo lộ trình đặt ra của NHNN.

Tăng tính an toàn, bảo mật thông qua thẻ chip nội địa Tăng tính an toàn, bảo mật thông qua thẻ chip nội địa

TTO - Thẻ chip nội địa gồm những loại thẻ nào? Quy định chuyển đổi sang thẻ chip nội địa của Ngân hàng Nhà nước?

N.D
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận