06/01/2023 08:40 GMT+7

Thành phố Mexico chìm trong bạo lực khi con trùm ma túy El Chapo bị bắt

Chính quyền Mexico đã yêu cầu người dân Culiacan ở nhà khi các tay súng quyết báo thù cho con trai của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman.

Thành phố Mexico chìm trong bạo lực khi con trùm ma túy El Chapo bị bắt - Ảnh 1.

Binh sĩ Mexico đứng gần một chiếc xe tải bị đốt cháy sau khi băng Sinaloa Cartel tìm cách trả thù cho thủ lĩnh - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Luis Cresencio Sandoval xác nhận Ovidio Guzman - con của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman - đang bị giam tại thủ đô Mexico City sau ba năm lùng sục gắt gao.

Vụ bắt giữ được xem là một thành công lớn của chính quyền, nhưng cũng đồng thời kích động bạo lực tại Culiacan khi các thành viên băng Sinaloa Cartel tìm cách báo thù.

Các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy giao tranh ác liệt suốt đêm ở Culiacan, nơi ông "trùm con" Ovidio Guzman bị quân đội và cảnh sát Mexico bắt ngày 5-1.

Bầu trời thành phố Culiacan rực sáng bởi những màn đấu súng giữa trực thăng cảnh sát và băng đảng tội phạm. Theo truyền thông địa phương, sân bay của thành phố dường như là mục tiêu chính của các tay súng khiến ít nhất một chiếc máy bay của hãng hàng không Mexico Aeromexico bị trúng đạn.

Giới chức Mexico sau đó xác nhận một máy bay của lực lượng không quân Mexico cũng đã bị bắn và các sân bay ở Culiacan cũng như Mazatlan, Los Mochis của bang Sinaloa sẽ bị đóng cửa cho đến khi trật tự được vãn hồi.

Trường học, văn phòng công quyền đã được đóng cửa trong khi người dân được yêu cầu ở yên trong nhà để bảo đảm an toàn, trong lúc nhà chức trách giành lại quyền kiểm soát tình hình.

Mang biệt danh "El Raton" (Chuột), trùm ma túy Ovidio Guzman bị cáo buộc đã điều hành các hoạt động buôn bán ma túy sau khi cha mình bị dẫn độ về Mỹ hồi năm 2017 và lĩnh án tù tại đây.

Mới 32 tuổi, nhưng Ovidio Guzman và em trai đã nắm trong tay 10 phòng thí nghiệm bào chế ma túy đá ở Sinaloa. Tên này còn được cho là đã ra lệnh thủ tiêu một số người chỉ điểm cho cảnh sát, một đồng phạm buôn bán ma túy và một ca sĩ Mexico do đã từ chối biểu diễn tại đám cưới của hắn.

Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ Ovidio Guzman, sau khi xác định băng Sinaloa Cartel đã tuồn ma túy đá vào Mỹ.

Hồi năm 2019, các lực lượng an ninh từng tóm được Ovidio Guzman nhưng sau đó phải thả tên này để chấm dứt tình trạng bạo lực tại thành phố Culiacan khi các thuộc hạ trùm ma túy tìm cách báo thù.

Theo Hãng tin Reuters, việc phải thả Ovidio Guzman được xem là một sự sỉ nhục lớn với lực lượng thực thi pháp luật Mexico. Hiện chưa rõ lần này "trùm con" sẽ phải ngồi nhà đá bao lâu.

Sinaloa Cartel là một trong những băng đảng buôn bán ma túy mạnh nhất thế giới và nổi tiếng vì độ man rợ khác hoàn toàn các băng đảng Mexico khác.

Vụ cướp thế kỷ ở Mexico: Lấy 20 container có vàng bạc đá quý Vụ cướp thế kỷ ở Mexico: Lấy 20 container có vàng bạc đá quý

TTO - Một nhóm ít nhất 12 người đàn ông đã thực hiện một vụ cướp lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Manzanillo của Mexico. 20 container chứa rất nhiều hàng hóa giá trị, vàng bạc, đá quý đã biến mất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên