20/09/2019 10:26 GMT+7

Thanh niên hút thuốc lá điện tử có phổi như người nghiện tuổi 60

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Tấm phim chụp X-quang hai lá phổi đầy tinh dầu đông đặc lại của một thanh niên 19 tuổi người Mỹ sau 2 năm hút thuốc lá điện tử đã gây choáng váng với nhiều người.

Thanh niên hút thuốc lá điện tử có phổi như người nghiện tuổi 60 - Ảnh 1.

Anhthony và hình chụp X-quang hai lá phổi nghẽn đặc sau hai năm hút thuốc lá điện tử - Ảnh: KIETH MAYO

Theo báo Metro, Anthony Mayo, cậu thanh niên 19 tuổi bắt đầu đổ bệnh từ tuần trước tại Erie, bang Pennsylvania (Mỹ). Cậu không thể thở nổi do hai lá phổi tắc nghẽn vì tinh dầu từ thuốc lá điện tử đã đông đặc lại trong các túi khí trong phổi (phế nang).

Cha của Anthony, ông Kieth Mayo, cho biết bác sĩ đã cảnh báo là "Anthony mới 19 tuổi nhưng đang có lá phổi của một người 60, nghiện thuốc lá nặng đốt khoảng 2 bao mỗi ngày".

Cũng theo bác sĩ, tình trạng phổi của Anthony hiện nay rất nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng.

Ông Kieth cho biết con trai ông hút thuốc lá điện tử khoảng 2 năm qua và đã thử các loại có tẩm tinh dầu hương vị như trái mâm xôi xanh, kẹo Swedish fish, kẹo bông, quế…

Anthony cũng đã có dùng cả loại tẩm chất THC, thành phần chính chiết xuất từ cây cần sa. "Chúng đã đông đặc lại bên trong phổi nó", ông Kieth nói.

Thanh niên hút thuốc lá điện tử có phổi như người nghiện tuổi 60 - Ảnh 2.

Hình chụp X-quang hai lá phổi nghẽn đặc sau hai năm hút thuốc lá điện tử của Anthony - Ảnh: KIETH MAYO

Anthony lần đầu nhập viện ngày 8-9 sau khi lên cơn ho dữ dội. Các bác sĩ thoạt tiên chẩn đoán anh bị viêm cuống phổi và kê kháng sinh, nói anh có thể hồi phục sau vài ngày.

Tuy nhiên 2 ngày sau, Anthony vẫn xanh xao và có phần mệt mỏi, anh trở lại phòng cấp cứu. Các bác sĩ cho rằng có thể bệnh anh đã tiến triển sang viêm phổi nên lại kê loại kháng sinh mạnh hơn và steroid chống viêm.

Hai ngày sau đó Anthony lại phải tới gặp bác sĩ gia đình vì trong "rất yếu". Vị bác sĩ này lại tăng liều kháng sinh và steroid. Ông cũng kê thêm cả loại kháng sinh dạng hít để nhanh chóng trị ho và giúp người bệnh dễ thở hơn.

Tuy nhiên tình trạng bệnh của Anthony vẫn tiếp tục xấu đi. Tới ngày 15-9, Anthony đã ho cả đêm và buộc phải nhập viện cấp cứu sáng hôm sau. 

Lúc này, các xét nghiệm cho thấy lượng ô-xy trong cơ thể anh chỉ là 36%, trong khi lượng ô-xy dưới 90% đã được cho là nguy hiểm với cơ thể.

"Theo các bác sĩ nói, việc hít các dung dịch ở dạng hơi nước vào trong phổi là không tốt… nếu anh đưa tinh dầu và hơi nước vào phổi, anh sẽ gây ra các biến chứng", ông Kieth nói. 

Người cha cho biết một bác sĩ đã so sánh tình trạng này cũng giống như việc mỡ lợn đóng tảng lại khi ở nhiệt độ lạnh.

May mắn vì được kịp thời cấp cứu, Anthony đang phục hồi sức khỏe tại Bệnh viện Cộng đồng Millcreek. Các bác sĩ đã bơm đủ 100% lượng ô-xy cho anh thở và giúp rút bỏ lượng dầu tích lại trong phổi.

Tại sao thuốc lá điện tử nguy hiểm với giới trẻ? Tại sao thuốc lá điện tử nguy hiểm với giới trẻ? Hút thuốc lá điện tử coi chừng! Hút thuốc lá điện tử coi chừng! Ma túy tẩm trong thuốc lá điện tử, thuốc lào... Ma túy tẩm trong thuốc lá điện tử, thuốc lào...
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên