Mỹ sẽ sớm cấm thuốc lá điện tử

12/09/2019 07:24 GMT+7

TTO - Các sản phẩm thuốc lá điện tử có mùi tinh dầu sắp bị cấm nhằm ngăn chặn vấn nạn sử dụng các sản phẩm này ở giới trẻ. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh gần đây đã có nhiều người tử vong liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử.

Mỹ sẽ sớm cấm thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Biển báo cấm thuốc lá thông thường lẫn thuốc lá điện tử ở Chicago (Mỹ) - Ảnh: AP

Chính quyền Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ sớm ban lệnh cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm, nhằm ngăn chặn vấn nạn sử dụng các sản phẩm này ở giới trẻ. 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh gần đây đã có nhiều người tử vong liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 11-9, Tổng thống Trump cho biết ở cương vị là phụ huynh của một cậu con trai tuổi thiếu niên, cả ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đều cảm thấy lo lắng về sự bùng phát của các bệnh phổi nghiêm trọng khiến 6 người tử vong.  

Các nhà điều tra Mỹ hiện vẫn chưa xác định nhãn hiệu hay sản phẩm thuốc lá điện tử cụ thể gây ra các bệnh về phổi.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết gần đây có ít nhất 6 người tử vong ở Mỹ sau khi hút thuốc lá điện tử, trong khi có hơn 450 trường hợp mắc bệnh phổi có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Bộ Y tế Mỹ cho biết thông tư hướng dẫn về việc cấm thuốc lá điện tử sẽ trì hoãn tính hiệu lực trong vòng 30 ngày. Sau khoảng thời gian này, tất cả thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm sẽ bị cấm bán trên thị trường. 

Bộ này cho biết thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm hướng tới đối tượng khách hàng là những người trẻ tuổi. Số liệu sơ bộ trong năm nay cho thấy hơn 1/4 học sinh phổ thông trung học tại Mỹ đã hút thuốc lá điện tử trong khoảng 1 tháng qua.

Năm 2018, số thanh thiếu niên Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu người. Ước tính có 3,6 triệu học sinh trung học và phổ thông tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử.

Hiện giới chuyên gia đang tiến hành các nghiên cứu để xác định mức độ nguy hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử và so sánh mức độ nguy hại của nó với hút thuốc lá thông thường. 

Tuy nhiên, tiến trình này được dự báo mất nhiều năm thu thập thêm các dữ liệu để có thể tổng hợp về những tác hại của hình thức hút thuốc này. 

Theo một nghiên cứu năm 2018 được trình Quốc hội Mỹ, hút thuốc lá điện tử không khiến người sử dụng nhiễm một số loại chất có thể gây bệnh ung thư như thuốc lá thông thường, song người hút thuốc lá điện tử lại khiến người hút "hấp thu" một lượng nicotine nồng độ cao và một số loại chất khác được xếp loại "có nguy cơ gây hại".

Mới đây, tỉ phú Mỹ Michael Bloomberg, cựu thị trưởng New York, tuyên bố sẽ dành 160 triệu USD cho một chiến dịch cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm ở Mỹ.

Số tiền trên được dành cho chiến dịch chống thuốc lá điện tử sẽ được sử dụng trong 3 năm. Mục tiêu đầu tiên của chiến dịch là cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm tại 20 thành phố và bang trên toàn nước Mỹ, đặc biệt đối tượng hướng tới là trẻ vị thành niên.

Mỹ chống "đại dịch" thuốc lá điện tử trong giới trẻ Mỹ chống 'đại dịch' thuốc lá điện tử trong giới trẻ Tại sao thuốc lá điện tử nguy hiểm với giới trẻ? Tại sao thuốc lá điện tử nguy hiểm với giới trẻ? Những lầm tưởng về thuốc lá điện tử Những lầm tưởng về thuốc lá điện tử
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận