Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Mỹ chống 'đại dịch' thuốc lá điện tử trong giới trẻ

18/11/2018 21:16 GMT+7

TTO - Người đứng đầu cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ông Scott Gottlieb, đã đưa ra tín hiệu cứng rắn với người trẻ dùng thuốc lá điện tử: không quản được thì cấm.

Mỹ chống đại dịch thuốc lá điện tử trong giới trẻ - Ảnh 1.

FDA có thể đẩy sạch mặt hàng thuốc lá điện tử khỏi thị trường nếu tình trạng sử dụng tràn lan của giới trẻ tiếp diễn - Ảnh: REUTERS

Thuốc lá truyền thống vẫn tồn tại như một "đại dịch" ở Mỹ, vì thế khi thuốc lá điện tử ra đời, người ta hi vọng sẽ giảm bớt tác hại, dù chưa một nghiên cứu thực sự đáng chú ý nào chứng minh được điều này.

Thế nhưng, đến lượt thuốc lá điện tử lại trở thành một "đại dịch" mới khi được giới trẻ Mỹ ưa chuộng.

Vậy là, FDA đối phó bằng cách đưa ra những quy định mới nhằm giảm thiểu số lượng tiêu thụ, vốn dĩ ông Gottlieb đang mô tả là "đáng kinh ngạc".

Đáp lại tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử tràn lan của giới trẻ, ông Gottlieb hôm 16-11 tuyên bố có thể đưa mặt hàng thuốc lá điện tử ra khỏi thị trường nếu quy định mới vô tác dụng.

Phát biểu trong chương trình Squawk Box của kênh CNBC, người đứng đầu FDA nói: "Thực tế là nếu chúng ta không thể ngăn chặn mức độ sử dụng của người trẻ đối với các sản phẩm này, cả ngành công nghiệp thuốc lá điện tử sẽ đối diện nguy cơ. Lựa chọn thay thế lúc này là rút tất cả các sản phẩm này khỏi thị trường, dù đó không phải là điều chúng tôi muốn làm".

Trước đó một ngày, ông Gottlieb đưa ra những quy định mới về hạn chế doanh số đối với những loại thuốc lá điện tử được ưa chuộng, ngoại trừ các loại có chứa tinh dầu bạc hà. Hầu hết các cửa hàng bán thuốc lá điện tử đều nằm trong diện bị nhắm tới.

Các quy định này cấm đa phần các cửa hàng tiện lợi và nhà ga bán thuốc lá hương thơm, trừ phi họ tách các vị thuốc lá ra thành một mặt hàng riêng, cấm người trẻ mua dùng.

Các công ty thuốc lá điện tử muốn bán loại thuốc vị trái cây trên website phải tuân thủ hướng dẫn của FDA, trong khi đó, cơ quan này sẽ tiếp tục tìm cách cấm bán thuốc lá vị bạc hà và thuốc vị thơm, theo CNBC.

Thực tế, thuốc lá điện tử được đưa vào sử dụng để giúp người lớn dù vẫn hấp thụ nicotine nhưng tránh được các thành phần độc tố khác có trong thuốc lá điếu.

Tuy nhiên, rắc rối nảy sinh là giới trẻ nước Mỹ lại tỏ ra ghiền loại sản phẩm mới này, vì thế, theo đánh giá của ông Gottlieb, tình hình đang đi theo hướng trái khoái: biến sản phẩm thuốc lá điện tử thành mặt hàng ưa thích của giới trẻ.

Dữ liệu từ khảo sát hút thuốc ở người trẻ toàn quốc của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh cho thấy, có 3,6 triệu học sinh cấp 2 và cấp 3 đang sử dụng thuốc lá điện tử, tức tăng 1,5 triệu người so với năm trước.

Khảo sát này cũng cho thấy một số loại thuốc lá điện tử đặc biệt phổ biến, đơn cử như thương hiệu JUUL.

Ông Gottlieb cho rằng không thể tiếp tục xu hướng này và FDA buộc phải có hành động: "Không cách nào cấm hoàn toàn giới trẻ tiếp cận với thuốc lá điện tử, nhưng chúng tôi sẽ tăng tốc trong việc cấm những thứ này đến tay giới trẻ, đặc biệt là các sản phẩm mang hương thơm".

Về phần các nhà sản xuất thuốc lá điện tử, mới đây đã lên kế hoạch phối hợp với ông Gottlieb về chính sách dành cho mặt hàng này vì viễn cảnh có thể bị cấm.

Nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất tại Mỹ - hãng JUUL, tuần này cũng đã ngừng nhận đơn hàng bán lẻ dành cho các sản phẩm mang vị xoài, trái cây, kem và dưa chuột từ hơn 90.000 cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán thuốc lá điện tử và những nhà bán lẻ khác.

Theo thông báo từ website của công ty này, sắp tới họ sẽ áp dụng các hạn chế về độ tuổi, dù không rõ khi nào mới trở lại kinh doanh bình thường.

Coi chừng ung thư phổi vì thuốc lá điện tử Coi chừng ung thư phổi vì thuốc lá điện tử

Ung thư phổi là căn bệnh đang có xu hướng gia tăng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thói quen sử dụng thuốc lá điện tử.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận