24/01/2018 11:51 GMT+7

Thuốc lá điện tử khiến thanh thiếu niên hút thuốc nhiều hơn?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Một báo cáo của ủy ban gồm các chuyên gia sức khỏe cộng đồng, công bố ngày 23-1 tại Mỹ, khẳng định việc hút thuốc lá điện tử có thể hướng người sử dụng đến việc thử thuốc lá thật.

Thuốc lá điện tử khiến thanh thiếu niên hút thuốc nhiều hơn? - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử có là bước đệm để chuyến sang hút thuốc thật nhiều hơn - Ảnh: REUTERS.

Câu hỏi liệu thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có chuyển qua hút thuốc điếu thông thường không là một chủ đề tranh luận sôi nổi ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới. 

Phía nhà sản xuất khẳng định hút thuốc lá điện tử không phải là một bước đệm để chuyển sang hút thuốc điếu hoặc nghiện thuốc lá.

Một báo cáo mới đây của Hiệp hội quốc gia các Hàn lâm viện Khoa học, Công nghệ và Dược phẩm của Mỹ đã phân tích các nghiên cứu về thuốc lá điện tử trong thời gian qua, trong đó trích dẫn kết luận: thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống và có thể giúp người hút thuốc cai thuốc. 

Tuy nhiên, báo cáo xác nhận chưa có các nghiên cứu khoa học dài hạn về khả năng gây nghiện của thuốc lá điện tử và ảnh hưởng của nó đến tim, phổi và chức năng sinh sản của người hút.

Họ tìm thấy bằng chứng trong các nghiên cứu cho thấy việc hút thuốc lá điện tử có thể thúc đẩy thanh thiếu niên thử hút thuốc lá truyền thống và do đó, đối tượng này có nguy cơ nghiện thuốc lá cao hơn. 

Tuy vậy, mối liên hệ rõ ràng giữa hút thuốc lá điện tử và việc hút thuốc lá lâu dài như một thói quen là chưa thể khẳng định. Báo cáo cho biết không đủ cơ sở khẳng định liệu thanh thiếu niên chỉ là thử hút thuốc cho biết hay trở thành người hút thuốc theo thói quen.

Chủ tịch hội đồng thực hiện báo cáo, ông David Eaton, thuộc trường Đại học Washington, phân tích: "Thuốc lá điện tử không thể được xếp là có lợi hoặc có hại một cách đơn giản được".

Tập đoàn Philip Morris International, doanh nghiệp bán thuốc lá điện tử, cũng đang đệ đơn xin phép cho một sản phẩm thuốc lá điện tử mới thải ra hơi nicotine chứ không phải khói nicotine. 

Theo nhà sản xuất này, hơi nicotine ít gây hại hơn khói. Nếu được thông qua, Philip Morris sẽ là công ty đầu tiên được nhà chức trách cho phép quảng cáo sản phẩm của mình là ít có hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên