Ma túy tẩm trong thuốc lá điện tử, thuốc lào...

03/05/2019 10:14 GMT+7

TTO - Mới đây, Trung tâm giám định ma túy, Viện Khoa học hình sự vừa nhận được mẫu thuốc lào do một phụ huynh mang đến. Kết quả giám định cho thấy mẫu thuốc có chất hướng thần...

Ma túy tẩm trong thuốc lá điện tử, thuốc lào... - Ảnh 1.

Châm dung dịch thuốc lá điện tử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong danh mục các loại ma túy kiểu mới, như lá khát, cỏ Mỹ, các loại ma túy tổng hợp..., các chuyên gia về ma túy lo ngại hơn hẳn là loại ma túy mới, được tẩm vào sợi thuốc lào thông thường hay pha trong dung dịch sử dụng cho thuốc lá điện tử. 

Các loại ma túy kiểu mới này đang xuất hiện ngay tại các thành phố lớn, được các bạn trẻ sử dụng.

Phát hiện chất hướng thần trong thuốc lào

Theo vị phụ huynh mang thuốc đến Trung tâm giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự) giám định, ông nhận thấy gần đây con trai ông có những thay đổi về tâm lý và hành vi, nhất là sau mỗi lần hút thuốc lào. Ông cho rằng có gì đó bất thường trong thuốc lào. Vị phụ huynh này cũng đã mang mẫu thuốc lào đi hỏi nhiều người, kể cả người trong ngành công an, nhưng không có kết quả.

Tại Viện Khoa học hình sự, kết quả giám định gói thuốc lào do vị phụ huynh kể trên mang đến có chất hướng thần 5F-MDMB- PICA; trong đó, sợi thuốc lào thông thường đã được phun, tẩm chất hướng thần kể trên.

Ma túy tẩm trong thuốc lá điện tử, thuốc lào... - Ảnh 2.

Một người hút thuốc lá điện tử - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tẩm trong dung dịch thuốc lá điện tử

Đặc biệt, mới đây Viện Khoa học hình sự cũng đã giám định một số mẫu chai, lọ theo yêu cầu của một số nhà trường ở Hà Nội đề nghị phân tích các mẫu nghi là ma túy thu được của học sinh. Các trường mô tả sau khi sử dụng chất chứa trong các chai, lọ này thì các bạn học sinh có dấu hiệu hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, thậm chí có em bị ngất.

Kết quả giám định các chất có trong các chai, lọ kể trên cũng có chất hướng thần 5F-MDMB-PICA như chất phun, tẩm trong sợi thuốc lào. Chất hướng thần này đã được hòa tan trong dung dịch sử dụng cho người dùng thuốc lá điện tử mà vẫn giữ nguyên màu sắc, mùi vị, chuyên gia cũng khó phát hiện.

Chuyên gia của Viện Khoa học hình sự cũng cho biết trước đây chất này chỉ có trong cỏ Mỹ, nhưng gần đây đã được tẩm trong nhiều "sản phẩm" thông dụng như thuốc lào, thuốc lá điện tử, tẩm vào thảo mộc; thủ đoạn tinh vi này khiến giới trẻ dễ "sa" vào sử dụng ma túy mà không biết.


Cha hút thuốc, con trai giảm khả năng sinh sản Cha hút thuốc, con trai giảm khả năng sinh sản

TTO - Lần đầu tiên, một nghiên cứu khoa học cho thấy những ai có cha hút thuốc trong quá trình mẹ mang thai, khi trưởng thành, số lượng tinh trùng giảm phân nửa so với những người có cha không hút thuốc.

L.ANH - H.NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận