04/06/2022 11:46 GMT+7

Thanh niên 27 tuổi lừa 6.000 người 'làm cộng tác viên tại nhà', chiếm đoạt tiền tỉ

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Với thủ đoạn tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà, Tình đã lừa khoảng 6.000 người khắp cả nước, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng.

Thanh niên 27 tuổi lừa 6.000 người làm cộng tác viên tại nhà, chiếm đoạt tiền tỉ - Ảnh 1.

Nguyễn Văn Tình cùng tang vật thu giữ - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 4-6, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tình (27 tuổi, ở xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, Tình không có việc làm ổn định, sau thời gian theo dõi các trang mạng xã hội và thấy nhiều hội nhóm đăng tin tuyển cộng tác viên làm việc với các clip hướng dẫn cụ thể, Tình đã nảy sinh ý định học theo để tìm cách chiếm đoạt tiền.

Khoảng tháng 6-2021, Tình mở một tài khoản tại Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm để gửi và nhận hàng. Sau đó, Tình nhập các nguyên liệu gia công với giá rẻ về nhà mở xưởng và đăng bài trên các trang mạng xã hội để lừa các cộng tác viên tham gia rồi chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn của Tình là sử dụng các tài khoản Facebook khác nhau để đăng bài quảng cáo tìm cộng tác viên làm việc tại nhà với mức thu nhập hấp dẫn. 

Mặt hàng mà nhóm đối tượng hướng đến để "mời chào" là "gấp túi lì xì" và "túi hạt gia công cao cấp". Để tạo ra viễn cảnh một công việc nhẹ nhàng, lợi nhuận cao, Tình hứa hẹn cộng tác viên khi tham gia chỉ cần trả trước 450.000 đồng/đơn hàng (tiền nguyên liệu), sau khi hoàn thiện Tình sẽ mua lại thành phẩm với giá 1,4 triệu đồng/đơn hàng.

Khi có người liên hệ xin làm cộng tác viên, Tình chỉ đạo đồng bọn đóng nguyên liệu qua đơn đã ký kết với công ty giao hàng, sau đó thu tiền nguyên liệu. 

Sau khi cộng tác viên hoàn thiện sản phẩm, liên lạc lại để bán thành phẩm thì Tình lấy lý do dịch bệnh COVID-19, hàng lỗi hoặc chặn liên lạc.

Với những thủ đoạn như vậy, Tình đã lừa khoảng 6.000 bị hại ở các địa phương trên toàn quốc để chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Hiện Công an huyện Lạng Giang đang mở rộng điều tra vụ án, đề nghị ai là bị hại của Tình liên hệ với Công an huyện Lạng Giang theo số điện thoại 0984225793.

Khởi tố nghi phạm lừa tráo vàng giả lấy vàng thật tại tiệm vàng Khởi tố nghi phạm lừa tráo vàng giả lấy vàng thật tại tiệm vàng

TTO - Nguyễn Minh Hoàng (37 tuổi) đến một tiệm vàng ở quận Bình Tân (TP.HCM) đặt mua nhẫn vàng, sau đó quay lại tráo nhẫn vàng giả lấy nhẫn vàng thật. Khi Hoàng tiếp tục dùng thủ đoạn trên tại một tiệm vàng khác thì bị chủ tiệm phát hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận