Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Thanh Hóa: Khởi tố 5 nghi phạm cho vay nặng lãi

02/01/2019 08:34 GMT+7

TTO - Công an TP Thanh Hóa vừa khám xét hành chính 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính, khởi tố và bắt giữ nhiều nghi phạm liên quan đến cho vay nặng lãi.

Thanh Hóa: Khởi tố 5 nghi phạm cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Cao Xuân Thu, Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, vừa bị khởi tố - Ảnh Công an TP Thanh Hóa cung cấp

Sáng 2-1, nguồn tin từ Công an TP Thanh Hóa cho biết, từ ngày 22-12-2018 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an thành phố đã huy động hơn 300 cán bộ, chiến sĩ đồng loạt khám xét hành chính đối với 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính ở 14 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bước đầu, Công an TP Thanh Hóa công bố kết quả kiểm tra đối với 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH dịch vụ tài chính Đại Tín, Công ty TNHH Trường Cửu và Công ty tài chính Thương Tín. Cả 3 đều mới thành lập 1-2 năm nay nhưng đã có nhiều chi nhánh, đã cho hàng nghìn khách hàng vay vốn với số tiền lên đến gần 100 tỉ đồng, thu lãi hơn 20 tỉ đồng.

Tại các công ty này, khi người dân đến vay tiền, nhân viên công ty làm thủ tục mua bán xe của người vay và cho người vay đứng tên thuê lại chính chiếc xe của mình, nhưng thực tế là cho vay tiền, với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Nhiều người vay chỉ 30 triệu đồng mà sau một năm phải trả hơn 100 triệu đồng tiền lãi.

Qua khám xét, Công an TP Thanh Hóa thu giữ nhiều tài liệu, sổ sách, số liệu liên quan đến hoạt động vay tín dụng, nhiều giấy tờ được sử dụng thế chấp vay tiền, nhiều công cụ, phương tiện nghi vấn được các nhóm đối tượng này sử dụng khi xiết nợ gồm: một quả lựu đạn, 90 vỏ đạn súng quân dụng, một dùi cui điện, một bình xịt hơi cay, bốn ống tuýt sắt; 20 dao, lê, kiếm các loại… 

Công an cũng tạm giữ nhiều tài sản có giá trị liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi gồm: một ôtô, 20 xe máy, sáu két sắt, 30 điện thoại, 19 CPU máy tính, 8 laptop, hơn 1,5 tỉ đồng tiền mặt.

Đến ngày 2-1, Công an TP Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" và "tàng trữ trái phép chất ma túy" đối với 5 đối tượng thuộc 3 công ty trên.

Theo các điều tra viên Công an TP Thanh Hóa, thủ đoạn hoạt động của các công ty này thường là giao dịch kín đáo, bí mật. 

Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn ép buộc, thỏa thuận với người vay viết giấy không ghi lãi suất hoặc tìm cách thu lại các giấy tờ liên quan, chuyển hóa hoạt động cho vay nợ bằng hình thức mua bán, thế chấp tài sản có công chứng hợp pháp hoặc yêu cầu người vay viết giấy nhận tiền để lo công việc nhằm chuyển hướng sang giao dịch dân sự, gây khó khăn trong công tác điều tra, xử lý.

Khi người vay mất khả năng chi trả số tiền vay, tiền lãi, nhân viên công ty sử dụng biện pháp tiêu cực để đòi nợ như: đe dọa, ném chất bẩn, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật.

Sau khi khám xét tại 32 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính trong hơn một tuần qua, hầu hết các công ty tài chính khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đóng cửa, gỡ bảng hiệu, một số cơ sở đã nộp đơn đề nghị dừng kinh doanh dịch vụ tài chính.

Hiện nay, Công an TP Thanh Hóa đang điều tra, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của các công ty kinh doanh tài chính vừa kiểm tra; đồng thời kêu gọi người dân đã và đang vay tiền của các công ty này phối hợp với công an để tiếp tục điều tra vụ án.

Đà Nẵng mạnh tay với các nhóm cho vay nặng lãi mang tính khủng bố Đà Nẵng mạnh tay với các nhóm cho vay nặng lãi mang tính khủng bố

TTO - Chiều 27-12, thượng tá Phan Minh Mẫn - trưởng công an quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng - cho biết công an đang điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định đối với hai người ngoại tỉnh đến Đà Nẵng thực hiện hành vi cho vay nặng lãi.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận