Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Tạm giam 7 đối tượng cho vay nặng lãi ở Gia Lai

21/12/2018 14:45 GMT+7

TTO - Gia Lai vừa triệt phá nhóm đối tượng cho vay nặng lãi đến 144%/năm. Theo đó, đã khởi tố và tạm giam 7 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi.

Tạm giam 7 đối tượng cho vay nặng lãi ở Gia Lai - Ảnh 1.

Quảng cáo của Công ty TNHH Nhất Trí - Ảnh: CTV

Chiều 21-12, thượng tá Trần Ngọc Anh - trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai - cho biết Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu công an tỉnh Gia Lai vừa triệt phá một tổ chức cho vay nặng lãi.

Theo đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi cho vay nặng lãi và khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng gồm: Đặng Bá Tùng (25 tuổi), Lê Văn Thạch (34 tuổi), Vương Quốc Tuấn (32 tuổi), Trần Quốc Điệp (37 tuổi), Nguyễn Đức Quân (26 tuổi) cùng trú tại TP Hà Nội và Nguyễn Bá Duy (20 tuổi), Vũ Xuân Toàn (20 tuổi) trú tại Gia Lai.

Trước đó, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai tại chi nhánh thị trấn Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ thể hiện hoạt động cho vay nặng lãi, cùng một số tang vật như: xe máy cầm cố, các giấy tờ bản gốc (chứng minh thư, giấy phép lái xe, cà vẹt xe…) của người thế chấp để vay tiền.

Tạm giam 7 đối tượng cho vay nặng lãi ở Gia Lai - Ảnh 2.

Bắt giữ các đối tượng của Công ty Nhất Tín Phát Gia Lai tại chi nhánh huyện Chư Sê - Ảnh CTV

Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện Công ty Nhất Tín Phát có hoạt động cho vay với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày, tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng và 144%/năm.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hàng ngàn người đã vay với lãi suất cao của nhóm đối tượng này. Với thủ đoạn núp bóng dưới hình thức cho vay, mua bán, thuê ôtô, xe máy..., các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền hàng tỉ đồng. Ngoài hoạt động tại Gia Lai, Công ty Nhất Tín Phát còn nhiều địa điểm kinh doanh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cũng liên quan đến tín dụng đen, trước đó, đại tá Phan Thanh Tám, phó giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, cho biết Cơ quan điều tra công an Gia Lai đã phát hiện và triệt phá một công ty núp bóng doanh nghiệp để hoạt động cho vay lãi suất cao.

Trong quá trình điều tra thì phát hiện Công ty cổ phần xây dựng Thành Nam, chi nhánh Gia Lai (trụ sở ở đường Tăng Bạt Hổ, TP Pleiku) có nhiều hoạt động nghi vấn. Công ty xây dựng này thực chất là bình phong của Tập đoàn tài chính Nam Long tại TP.HCM cùng với nhóm đối tượng trú ở tỉnh Thanh Hóa.

Qua điều tra cho thấy nhóm đối tượng này đã tổ chức hoạt động ra nhiều địa phương rồi tiến hành hoạt động cho vay với lãi cao. Công ty này có 25 cơ sở tại 23 tỉnh thành trong cả nước. "Qua kiểm tra phát hiện 5 đối tượng của công ty ở Gia Lai đã tiến hành cho vay lãi cao khoảng gần 4 tỉ đồng" - đại tá Tám thông tin.


HUỲNH CÔNG ĐÔNG - ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận