Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Bắt trùm cho vay nặng lãi ở Hà Tĩnh

19/12/2018 10:21 GMT+7

TTO - Khi cho vay tiền, Nguyễn Duy Khôi yêu cầu khách hàng ký và điểm chỉ vào giấy tờ cho thuê ôtô để qua mặt cơ quan chức năng. Nếu khách hàng không thể trả nợ đúng thời hạn, Khôi cho đàn em đến nhà xiết nợ.

Bắt trùm cho vay nặng lãi ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Khôi (thứ hai từ trái) và những giấy tờ liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi - Ảnh cơ quan chức năng cung cấp

Theo tin từ Công an TP Hà Tĩnh, đơn vị này ngày 18-12 đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Duy Khôi (41 tuổi, trú ở quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015.

Sau khi khám xét một số cơ sở dịch vụ "tín dụng đen" trên địa bàn, cơ quan cảnh sát điều tra xác định Nguyễn Duy Khôi cầm đầu, núp bóng dịch vụ cho thuê xe tự lái để hoạt động cho vay nặng lãi.

Tai cơ quan điều tra, Khôi thừa nhận từ đầu năm 2018, Khôi cùng đàn em từ Hải Phòng vào TP Hà Tĩnh thuê nhà để hoạt động cho vay tài chính. Khôi cho nhân viên dán tờ rơi, đồng thời chuẩn bị sẵn hợp đồng cho thuê xe, giấy bàn giao xe để ngụy trang.

Thực chất Khôi cho khách hàng vay 3-50 triệu đồng, trường hợp đặc biệt cho vay đến 100 triệu đồng với kỳ hạn 30-50 ngày, mức lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày.

Khi cho vay tiền, Khôi yêu cầu khách hàng ký và điểm chỉ vào giấy tờ cho thuê ôtô cũng như giấy giao xe để ngụy trang, tránh bị lực lượng chức năng phát hiện.

Nếu khách hàng không thể trả nợ đúng thời hạn, đàn em của Khôi sẽ đến nhà đòi và xiết nợ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 100 người vay tiền và trả lãi nóng tại cơ sở này với mức lãi suất cao nhất là 182,5%/năm.

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 123 triệu đồng, 1 bộ máy tính, 5 điện thoại di động và nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép liên quan đến các hoạt động cho vay nặng lãi.

Ngoài Nguyễn Duy Khôi, cơ quan chức năng cũng bắt giữ Đỗ Văn Thành (20 tuổi), Lê Hùng Mạnh (30 tuổi), Vũ Văn Dũng (26 tuổi, đều trú tại TP Hải Phòng) và Nguyễn Thị Phương (31 tuổi, trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh) vì tham gia hoạt động cho vay nặng lãi.

Đà Nẵng Đà Nẵng 'nóng' chuyện núp bóng cho vay nặng lãi

TTO - Trong phiên thảo luận chiều 17-12, nhiều đại biểu HĐND Đà Nẵng cùng quan tâm một vấn đề nổi cộm tại thành phố trong thời gian gần đây: hình thành các băng nhóm cho vay nặng lãi (tín dụng đen).

VĂN ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận