Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Bắt 3 người chuyên cho vay nặng lãi từ 20-25% ở Bình Tân nhiều năm nay

22/12/2018 18:06 GMT+7

TTO - Một đường dây cho vay nặng lãi tồn tại nhiều năm qua trên địa bàn vùng ven quận Bình Tân, TP.HCM vừa bị cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá.

Bắt 3 người chuyên cho vay nặng lãi từ 20-25% ở Bình Tân nhiều năm nay - Ảnh 1.

Lê Hoàng Anh và Nguyễn Bá Phi Công tại cơ quan điều tra - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 22-12, Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết vừa triệt phá một đường dây cho vay nặng lãi và đang tạm giữ hình sự Lương Hoàng Anh (35 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên), Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) và Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh, cả ba tạm trú quận Bình Tân) để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Theo hồ sơ vụ án, lúc 11h15 ngày 1-10, tổ công tác Công an quận Bình Tân phát hiện Lương Hoàng Anh và Nguyễn Trung Tín lái xe máy có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe, kiểm tra. Tổ công tác phát hiện trong xe có nhiều giấy tờ liên quan cho vay nặng lãi nên đưa cả hai về công an phường.

Qua đấu tranh khai thác, cả hai khai nhận nhiều năm qua, đã cho rất nhiều người vay tiền với lãi suất cao, từ 20% trở lên. Đồng thời khai ra Nguyễn Bá Phi Công và nhiều đối tượng liên quan có mức độ vai trò khác nhau trong hoạt động của đường dây cho vay nặng lãi.

Theo các đối tượng khai nhận, từ năm 2015 đến nay, đường dây của Lương Hoàng Anh tổ chức cho rất nhiều người vay tiền, trả bằng hai hình thức: góp tiền hoặc trả lãi mỗi ngày với lãi suất dao động từ 20-25%/tháng.

Lương Hoàng Anh in thẻ giới thiệu cho vay rồi thuê Tín, Công đi phát, dán nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành lân cận để mời gọi "khách hàng". Sau khi có người vay thì Tín, Công lập hợp đồng vay và cùng nhiều "đàn em" đi thu tiền góp với mức lương được Lương Hoàng Anh trả 6 triệu đồng/tháng.

Từ 2015 đến nay, Lương Hoàng Anh cho nhiều người vay với số tiền vốn gần 1,9 tỉ đồng. Tổng cộng có hàng trăm người vay tiền, họ đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh... Khi vay tiền, người vay còn bị trừ phí hồ sơ từ 5-10% trên tổng số tiền vay.

Theo cơ quan điều tra, Lương Hoàng Anh bỏ tiền ra để "đàn em" cho vay và trực tiếp cho vay với tổng số tiền lãi thu được hơn 310 triệu đồng, thu phí hồ sơ "ăn thêm" gần 80 triệu đồng. Trong khi Nguyễn Bá Phi Công và Nguyễn Trung Tín cũng thu lợi bất chính hơn 200 triệu đồng trong quá trình hoạt động đường dây. Tất cả đều có dấu hiệu của tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Hiện Công an quận Bình Tân đang mở rộng điều tra và tiến hành truy bắt nhiều đối tượng liên quan đến đường dây.

Cho vay cao gấp 2,4 lần mức phạm pháp hình sự

Theo Công an quận Bình Tân, khoản 1 điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về lãi suất không được vượt quá 20%/năm, tức không vượt quá 1,66%/tháng.

Đồng thời tại điều 201 Bộ luật hình sự 2015 quy định, trong giao dịch dân sự mà cho vay với mức lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất trong Bộ luật dân sự (tương đương 8,3%/tháng) sẽ phạm pháp hình sự. Trong khi đó, đường dây của Lương Hoàng Anh cho vay với lãi suất 20%/tháng, là cao gấp 2,4 lần mức pháp luật hình sự.

Trị tín dụng đen từ gốc Trị tín dụng đen từ gốc

TTO - Tín dụng đen là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác như cướp, cưỡng đọat tài sản, cố ý gây thương tích.

SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận