Đà Nẵng 'nóng' chuyện núp bóng cho vay nặng lãi

17/12/2018 18:45 GMT+7

TTO - Trong phiên thảo luận chiều 17-12, nhiều đại biểu HĐND Đà Nẵng cùng quan tâm một vấn đề nổi cộm tại thành phố trong thời gian gần đây: hình thành các băng nhóm cho vay nặng lãi (tín dụng đen).

Đà Nẵng nóng chuyện núp bóng cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Phiên thảo luận chiều 17-12 kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng "nóng" với các lĩnh vực an ninh trật tự, trong đó nổi cộm là tình hình tín dụng "đen" - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đại biểu Huỳnh Bá Cử cho rằng tình hình an ninh trật tự gần đây tại Đà Nẵng đang nổi cộm với vấn đề tín dụng đen khi xuất hiện nhiều đối tượng từ phía Bắc vào thuê nhà để hành nghề cho vay nặng lãi.

Đây là loại hình hoạt động mới xuất hiện nhưng đã gây nhức nhối trong xã hội. Chỉ riêng trong năm 2018 đã có 48 vụ việc vi phạm pháp luật liên quan hoạt động vay mượn và đòi nợ, trong đó có tới 64 đối tượng ngoại tỉnh liên quan.

"Các đối tượng này liên tục thay đổi chỗ ở, thuê người dán tờ rơi với các thủ tục cho vay rất dễ dàng nên nhiều người mắc bẫy. Tôi đề nghị cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để răn đe loại hình này" - ông Cử đề xuất.

Theo ông Cử, cần xử nghiêm các vụ cố ý gây thương tích khi đòi nợ thuê để răn đe, đồng thời tăng cường tuyên truyền cho nhân dân hiểu loại hình tội phạm mới này.

Ông Nguyễn Nho Trung, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng tình hình phạm tội tại thành phố đang có những diễn biến phức tạp theo hướng tăng số vụ phạm tội nghiêm trọng ảnh hưởng đến mục tiêu "5 không" của thành phố (không hộ đói, không người mù chữ, không người lang thang xin ăn, không người nghiện ma túy trong cộng đồng, không có giết người cướp của).

Lấy ví dụ minh chứng, ông nói nếu như trong năm 2016 có 19 vụ án liên quan đến giết người thì năm 2018 tăng lên tới 35 vụ với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. 

Do vậy, ông Trung yêu cầu công an thành phố phải kiên quyết loại trừ các loại tội phạm liên quan bảo kê, ma túy, cờ bạc, tín dụng đen.

"Công an phải tập trung quản lý tốt địa bàn, có các biện pháp với các loại tội phạm trên. Trong đó, phải chú trọng xây dựng lực lượng công an trong sạch vững mạnh, kiên quyết loại ra khỏi lực lượng những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, có dấu hiệu bảo kê" - ông Trung nhấn mạnh.

Nhiều đối tượng ở phía Bắc đến Đà Nẵng cho vay nặng lãi Nhiều đối tượng ở phía Bắc đến Đà Nẵng cho vay nặng lãi

TTO - Hiện ở Đà Nẵng có 262 đối tượng tại địa phương và 64 đối tượng đến từ các tỉnh phía Bắc có biểu hiện cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Các đối tượng này cần phải dẹp bỏ ngay.

TRƯỜNG TRUNG - HỮU KHÁ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận