17/02/2023 18:24 GMT+7

Thánh địa Machu Picchu mở cửa, đón khách tham quan trở lại

Thành cổ Machu Picchu của Peru đã mở cửa trở lại vào ngày 15/2 sau 25 ngày đóng cửa do các cuộc biểu tình làm rung chuyển đất nước kể từ tháng 12 năm ngoái.

Nhóm khách du lịch đầu tiên đến thăm thành cổ Machu Picchu của người Inca cổ đại ở thung lũng Urubamba, thuộc tỉnh Cusco, Peru, vào ngày 15/2/2023.Ảnh: afp.com

Nhóm khách du lịch đầu tiên đến thăm thành cổ Machu Picchu của người Inca cổ đại ở thung lũng Urubamba, thuộc tỉnh Cusco, Peru, vào ngày 15/2/2023.Ảnh: afp.com

Thành cổ Machu Picchu của người Inca - viên ngọc quý trong số các danh thắng ở Peru - đã mở cửa trở lại vào ngày 15/2 sau 25 ngày đóng cửa do các cuộc biểu tình làm rung chuyển đất nước kể từ tháng 12 năm ngoái.

Những nhóm khách du lịch đầu tiên đã tham quan công viên khảo cổ sáng 15/2 khi họ đến các địa điểm khác nhau và những ngôi đền linh thiêng tạo nên thành cổ Machu Picchu.

Theo các quan chức thuộc Bộ Văn hóa Peru có mặt tại thành cổ, khoảng 700 khách du lịch đã đến danh thắng này tính đến trưa 15/2.

Tòa thành nổi tiếng được Hoàng đế Inca Pachacutec cho xây dựng vào thế kỷ XV đã bị đóng cửa kể từ ngày 21/1 khi Peru vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội nghiêm trọng bắt nguồn từ làn sóng biểu tình chống chính phủ.

Người biểu tình đã phong tỏa hàng chục tuyến đường bộ và tuyến đường sắt tới Machu Picchu, buộc Chính phủ Peru phải tạm đóng cửa khu di tích và đường mòn dẫn vào danh thắng này.

Du lịch rất quan trọng đối với nền kinh tế Peru, quốc gia vốn thu hút 4,5 triệu lượt du khách mỗi năm. Mỗi ngày có khoảng 4.000 lượt du khách đi qua thành phố Cusco của Peru, cửa ngõ để khám phá Machu Picchu cũng như các tàn tích khác của người Inca xung quanh thánh địa này.

Machu Picchu là di sản cổ xưa nhất của đế chế Inca từng cai trị một vùng rộng lớn phía Tây Nam Mỹ trước khi diễn ra cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha vào thế kỷ XVI.

Tàn tích khu định cư của người Inca đã được nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham phát hiện vào năm 1911.

Machu Picchu được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, "thành phố đã mất của người Inca" đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên