Peru nới lỏng hạn chế tại khu du lịch thánh địa Machu Picchu

03/12/2020 13:57 GMT+7

Bộ Văn hóa Peru đã nâng số lượng du khách tham quan thánh địa Machu Picchu lên mức 1.116 người mỗi ngày.

Peru nới lỏng hạn chế tại khu du lịch thánh địa Machu Picchu - Ảnh 1.

Quang cảnh khu di tích Machu Picchu, Peru. Ảnh: france24.com

Ngày 1/12, Bộ Văn hóa Peru đã nâng số lượng du khách tham quan thánh địa Machu Picchu lên mức 1.116 người mỗi ngày, sau khi ghi nhận kết quả tích cực trong việc kiểm soát an toàn vệ sinh dịch tễ ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại điểm du lịch nổi tiếng này.

Du khách sẽ được miễn phí vé tham quan Machu Picchu cho đến hết ngày 31/12 tới với điều kiện phải ghi danh tại trang web www.machupicchu.gob.pe. Ngoài ra, kể từ năm 2021, công dân Peru, người nước ngoài cư trú tại quốc gia Nam Mỹ này và công dân các nước thành viên của Cộng đồng Andes (bao gồm Colombia, Ecuador và Bolivia) sẽ được hưởng giá vé ưu đãi trị giá 18 USD, so với mức giá khoảng 50-85 USD vào thời điểm trước khi khu di tích Machu Picchu phải đóng cửa vào tháng 3 vì dịch COVID-19.

'Thành phố đã mất của người Inca' chính thức mở cửa trở lại vào ngày 1/11 vừa qua sau gần 8 tháng ngừng hoạt động. Vì lý do an toàn, chỉ có 675 du khách được vào thăm di tích này mỗi ngày - tương đương khoảng 30% công suất hoạt động trước khi dịch bệnh bùng phát. Việc đóng cửa khu di tích này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến hàng chục nghìn người đang sống phụ thuộc vào dịch vụ du lịch tại Peru, đặc biệt là người dân thuộc khu vực miền núi Cusco - nơi có thành đá cổ Machu Picchu. Một lượng lớn các khách sạn, nhà hàng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã phá sản sau khi Chính phủ Peru ban bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt kéo dài 100 ngày, kết thúc vào tháng 7 vừa qua.

Trước đại dịch, tại thị trấn Ollantaytambo gần Machu Picchu có tới 80 khách sạn lớn nhỏ. Tuy nhiên, theo ông Joaquin Randall - người đứng đầu hiệp hội nhà hàng và khách sạn tại địa phương này - có tới 50% trong số đó đã phá sản.

Machu Picchu là di sản cổ xưa nhất của đế chế Inca - từng cai trị một vùng rộng lớn phía Tây Nam Mỹ cách đây 100 năm trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha vào thế kỷ XVI. Tàn tích khu định cư của người Inca đã được nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham phát hiện vào năm 1911. Machu Picchu được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, 'Thành phố đã mất của người Inca' đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận