Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Phát hiện hình vẽ con mèo có niên đại 2.000 năm trên quả đồi ở Peru

20/10/2020 15:08 GMT+7

TTO - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện hình một con mèo lớn được vẽ bằng những đường kẻ Nazca trên một quả đồi ở phía nam Peru từ hơn 2.000 năm trước.

Phát hiện hình vẽ con mèo có niên đại 2.000 năm trên quả đồi ở Peru - Ảnh 1.

Hình vẽ con mèo có từ 2000 năm trước trên một quả đồi ở phía nam Peru - Ảnh: AP

Đài CNN (Mỹ) dẫn thông cáo của Bộ Văn hóa Peru cho biết hình vẽ từ thời cổ đại này trải dài, vắt ngang sườn đồi trong một khoảng dài chừng 37 mét là một tác phẩm thuộc hệ thống những hình vẽ bằng những đường kẻ Nazca nổi tiếng của người Peru.

Những hình vẽ trên cao nguyên Nazca (Nazca Lines) là một bộ sưu tập gồm hàng trăm những bức vẽ bí ẩn được khắc trên bề mặt một cao nguyên ở cách thủ đô Lima khoảng 250 dặm về phía nam. Những hình vẽ này được UNESCO vinh danh là Di sản Thế giới từ năm 1994.

Người ta phát hiện ra bức vẽ con mèo này trong khi đang bảo trì một điểm du lịch có tiếng tại vùng Pampas de Jumana phía nam Peru.

"Hình vẽ vừa đủ rõ để nhìn thấy và có thể sẽ biến mất do vị trí của nó ở phần sườn đồi khá dốc cũng như tác động bào mòn của tự nhiên", thông cáo báo chí của Bộ Văn hóa Peru nêu.

Sau khi dọn vệ sinh và làm công tác bảo tồn, các nhà khảo cổ học phát hiện một loạt các đường kẻ khác nhau với chiều rộng từ 30 đến 40cm. Phong cách nghệ thuật trong bức vẽ cho thấy nó được tạo tác vào khoảng từ năm 200 cho tới 100 trước Công nguyên, cuối thời kỳ Paracas.

"Cách thể hiện con mèo này thường thấy trong các hình vẽ trang trí trên đồ gốm sứ và vải vóc ở xã hội thời Paracas", thông cáo giải thích.

Phát hiện hình vẽ con mèo có niên đại 2.000 năm trên quả đồi ở Peru - Ảnh 2.

Các công nhân đang dọn dẹp, bảo trì hình vẽ con mèo trên quả đồi ở vùng Pampas de Jumana của Peru - Ảnh: AP

Các đường kẻ Nazca do những con người sống trong các cộng đồng từ thời pre-Hispanic (thời kỳ trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ) tạo ra bằng cách gỡ bỏ những lớp sỏi đá bề mặt để lộ ra các lớp đá có màu sáng hơn bên dưới.

Mặc dù cho tới nay người ta tìm thấy rất ít những hình vẽ con người được tạc trong hệ thống tác phẩm đường kẻ Nazca nhưng các nhà khảo cổ lại phát hiện nhiều bức vẽ mô tả khổ lớn hình các con thú, chim, cây cối và các vật dụng thường ngày.

Nền văn minh Nazca diệt vong vì phá rừng Nền văn minh Nazca diệt vong vì phá rừng

TTO - Nazca, một nền văn minh cổ đại lừng lẫy ở Nam Mỹ, đã bị sụp đổ do nạn phá rừng khiến khí hậu trở nên khô và nóng, công bố mới đây của các nhà khoa học Anh.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận