14/07/2022 18:48 GMT+7

Thanh Đa - 'ốc đảo' quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu

D.N.HÀ - TỰ TRUNG - HỮU HẠNH
D.N.HÀ - TỰ TRUNG - HỮU HẠNH

TTO - "Khi tôi lớn lên đã biết khu vực này bị quy hoạch treo. Đến khi tôi sinh con, giờ có cháu nội mà vẫn chưa thoát được", bà Thủy ngậm ngùi.

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Thanh Thủy trong căn nhà tạm - Ảnh: HỮU HẠNH

Năm 1992, khu vực Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được quy hoạch thành khu đô thị sinh thái. Đến nay, tròn 30 năm người dân Thanh Đa sống trong quy hoạch treo, dự án treo.

Nhiều người dân ở khu Bình Quới - Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) không nhớ rõ nơi đây bắt đầu chịu cảnh quy hoạch treo từ bao giờ. Người dân đã chịu đựng lâu lắm rồi, từ đời ông sang đời cha đến đời con mà quy hoạch khu đô thị sinh thái Thanh Đa vẫn chưa được triển khai.

Bà Phan Thị Thanh Thủy ở tổ 34, khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh mua 100m2 đất vườn nhưng không được chuyển thành đất ở, không được cấp phép xây dựng. Gia đình có đến 8 người, không đủ tiền để thuê nhà ở nên bà Thủy cất một căn nhà trái phép trên đất vườn để ở.

Căn nhà của bà Thủy đã bị cưỡng chế tháo dỡ 3 lần. Tháo xong vài ngày, bà Thủy dựng lại nhà bằng vài cây gỗ và tôn cũ, ván ép, mái nhà cao hơn đầu người vài tấc... cho gia đình 8 người tá túc. 

"Khi tôi lớn lên đã biết khu vực này bị quy hoạch treo. Đến khi tôi sinh con, giờ có cháu nội mà vẫn chưa thoát được", bà Thủy ngậm ngùi.

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 2.

Hai anh em Đăng Duy, Minh Duy (10 tuổi) trong một ngôi nhà tạm ở khu quy hoạch treo Bình Quới - Ảnh: HỮU HẠNH

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 3.

Mái nhà của bà Thủy che tạm bằng bạt nhựa nên sau một cơn mưa là áo quần, chăn, nệm ướt nhẹp. Không còn chỗ phơi, bà Thủy đem phơi tạm ra đường cho khỏi bị mốc - Ảnh: HỮU HẠNH

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 4.

Niềm vui của những đứa trẻ trong khu quy hoạch treo 30 năm - Ảnh: TỰ TRUNG

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 5.

Bên cạnh con đường độc đạo Bình Quới qua cầu Kinh nối Thanh Đa với bên ngoài, người dân có thể đến hoặc đi khỏi bán đảo này bằng phà hoặc đò - bến đò Thanh Đa vẫn hoạt động giữa trung tâm TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 6.

Những căn nhà lợp tôn, bốn phía bao bằng tôn mọc lên tạm bợ giữa khu quy hoạch treo Thanh Đa - Ảnh: TỰ TRUNG

Thanh Đa - ốc đảo quy hoạch 30 năm, từ đời ông, đời cha đến đời con cháu - Ảnh 7.

Do bị quy hoạch treo 30 năm nên phường 28, quận Bình Thạnh của TP.HCM như một vùng nông thôn nghèo nàn, lộn xộn - Ảnh: TỰ TRUNG

Khu đô thị sinh thái Bình Quới - Thanh Đa được TP.HCM phê duyệt năm 1992, đến năm 2004 giao đất cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Năm 2014, UBND TP hủy bỏ quyết định giao dự án, lập quy hoạch 1/2000 toàn bộ bán đảo Thanh Đa để kêu gọi đầu tư.

Năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) được UBND TP.HCM chỉ định là chủ đầu tư khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa với tổng mức đầu tư dự án 30.000 tỉ đồng, khai thác trong 50 năm.

Giữa năm 2017, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án, TP.HCM xin ý kiến Chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư.

Từ năm 2020, dự án khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa đã được đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất của quận Bình Thạnh nhưng quy hoạch Thanh Đa vẫn là khu đô thị mới xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại.

Người dân chờ quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa nửa đời người Người dân chờ quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa nửa đời người

TTO - Tại kỳ họp thứ 24 HĐND TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu vấn đề quy hoạch thiếu tính khả thi, người dân chịu thiệt thòi do quy hoạch không tới, như dự án khu Bình Quới - Thanh Đa đã 30 năm chưa thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên