Tháng 6-2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five

16/04/2018 14:12 GMT+7

TTO - Lý do của việc này là nhà sản xuất Berna (Hàn Quốc) ngừng sản xuất văcxin Quinvaxem.

Tháng 6-2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five - Ảnh 1.

Ông Trần Như Dương, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, trả lời các câu hỏi của báo giới về văcxin ComBE Five tại cuộc họp báo chiều 16-4 - Ảnh: VIỆT DŨNG

Sau hơn 7 năm sử dụng ở VN với hơn 40 triệu liều văcxin đã dùng để tiêm ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib cho trẻ em, vào tháng 6 tới, văcxin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ chính thức ngưng sử dụng ở VN.

Thay thế cho Quinvaxem là văcxin ComBE Five, cũng là văcxin 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào.

Đại diện UNICEF nói lý do chọn vắcxin ComBE Five  thay thế Quinvaxem ở VN - Video: VIỆT DŨNG

Chiều nay 16-4, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia gặp báo chí thông báo chính thức việc chuyển đổi văcxin.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, văcxin ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ 2012. Bộ Y tế cũng cho biết văcxin này đã được sử dụng ở 43 quốc gia với trên 300 triệu liều ComBE Five đã được dùng để tiêm chủng cho trẻ ở tháng tuổi thứ 2, 3, 4, mỗi cháu 3 mũi/liệu trình.

Văcxin có an toàn là câu hỏi được quan tâm nhất khi chuyển đổi văcxin.

Theo Bộ Y tế, năm 2016 ComBe Five đã được dùng tiêm thí điểm nhóm nhỏ tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam, tháng 11-2017 tiêm tiếp tại 4 tỉnh. Kết quả không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm. Các phản ứng thường gặp nhất là phản ứng tại chỗ tiêm như đau, quầng đỏ, với tỷ lệ 5-15, tỷ lệ có sốt sau tiêm là 34-39%.

Ông Trần Như Dương trả lời câu hỏi về tính an toàn của vắc xin ComBE Five - Video: VIỆT DŨNG

Văcxin 5 trong 1 là văcxin được hàng triệu gia đình VN quan tâm, do mỗi năm có tới trên 5 triệu liều được sử dụng tiêm cho trên 1,7 triệu trẻ em. Trong số này, có xấp xỉ 5 triệu liều là Quinvaxem và tới đây là ComBE Five, số còn lại là văcxin 5 trong 1 dịch vụ.

Trong hơn 7 năm sử dụng tại VN, Quinvaxem cũng là loại văcxin liên quan nhiều trường hợp phản ứng nặng sau tiêm nhất (riêng năm 2017 có 9 ca gặp phản ứng nặng sau tiêm Quinvaxem).

Sở Y tế nói bé 2 ngày tuổi tử vong không liên quan vắcxin Sở Y tế nói bé 2 ngày tuổi tử vong không liên quan vắcxin

TTO - Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết bé N.V.C (sinh ngày 4-11-2017) tử vong không liên quan đến tiêm chủng vắcxin viêm gan B trước đó.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận