Bé 4 tháng tuổi chết sau tiêm Quinvaxem: Do sốc, nhiễm trùng huyết

01/08/2016 11:31 GMT+7

TTO - Hội đồng chuyên môn đã có kết luận bé P.A tử vong sau khi tiêm chủng là do sốc, nhiễm trùng huyết, không phải do văcxin Quinvaxem.

Trưa 29-7, người nhà đã xin Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đưa bé P.A. về vì không còn hi vọng cứu chữa - Ảnh: Mậu Trường

Liên quan vụ bé 4 tháng tuổi chết sau khi tiêm văcxin Quinvaxem, ngày 1-8, Sở Y tế Bến Tre cho biết đã thành lập hội đồng chuyên môn với sự tham gia của các thành viên Sở Y tế Bến Tre, chuyên gia Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 2 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng và quá trình điều trị bé P.A.

Sau kiểm tra, phân tích, đánh giá, hội đồng chuyên môn đã có kết luận bé P.A tử vong sau khi tiêm chủng là do sốc, nhiễm trùng huyết, không phải do văcxin Quinvaxem.

Trước đó, người nhà bé cho biết ngày 25-7, sau khi tiêm mũi 2 văcxin Quinvaxem tại trạm y tế xã Phú Túc, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, bé được theo dõi tại trạm y tế 30 phút theo khuyến cáo của nhân viên y tế và không thấy bất thường. Về nhà, bé chỉ bị sốt nhẹ như lần tiêm trước.

Tuy nhiên, sáng 26-7, bé quấy khóc, bỏ bú, khó thở nên được người nhà đưa đến bệnh viện huyện Châu Thành và sau đó chuyển lên Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, lúc nhập viện bé sốt cao, triệu chứng quấy khóc, nhìn sững, tím quanh môi, chi mát.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bạch cầu tăng cao, sau quá trình theo dõi, điều trị, bé được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng.

Đến trưa 29-7, người nhà bé P.A. đã xin bệnh viện đưa bé về nhà vì không còn hi vọng cứu chữa và bé đã tử vong cùng ngày.

Theo hội đồng chuyên môn, năm 2016 Sở Y tế Bến Tre nhập về 5.524 liều văcxin Quinvaxem, trong đó lô tiêm cho cháu P.A có 2.015 liều.

Cùng ngày tiêm chủng với bé P.A tại trạm y tế xã Phú Túc còn có 25 bé khác cũng tiêm mũi văcxin Quinvaxem cùng lô và các cháu khác đều bình thường. 

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận