Thận trọng khi ăn uống ngoài hè phố

04/11/2015 09:39 GMT+7

TT - Một buổi trưa cuối tuần, một người bạn rủ tôi ra khu chợ Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội ăn bún đậu mắm tôm. Quán họp trên một khu vỉa hè rộng.

Lúc lấy xe về, tôi hơi khựng người khi thấy nhân viên rửa chén, đĩa không được sạch sẽ cho lắm. Các nhân viên chỉ tráng chén đĩa qua một lượt nước và nhúng vào một chậu nước có pha nước tẩy rửa rồi lấy tay khoắng nhẹ, sau đó tráng lại qua quýt ở xô nước cũng không còn sạch rồi úp vào rổ.

Lướt sang chỗ để rau sống, tôi hơi hãi hùng khi rổ rau sống to đùng được nhân viên dùng tay không bốc rau cho khách dù trước đó họ làm đủ mọi việc. Chỉ thoảng quan sát như vậy thôi tôi cũng cảm nhận là quán không đảm bảo vệ sinh.

Có rất nhiều hàng quán bán thức ăn mọc lên ở vỉa hè, lề đường phố. Tuy nhiên, để chọn được các hàng ăn đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm là cực khó, bởi xu thế chung của các hàng ăn, uống vỉa hè là họ… tiết kiệm nước và việc cả buổi bán hàng họ chỉ dùng vài xô nước rửa cả trăm cái chén, đĩa, cốc chén… là không có gì lạ. Như thế thì mất vệ sinh là đương nhiên.

Ngoài ra, thực phẩm dùng chế biến đồ ăn, uống của các quán hàng ở vỉa hè cũng ít đảm bảo an toàn. Tôi từng chứng kiến một hàng bán thức ăn ở cạnh nhà, thịt ướp đi, ướp lại bán tới cả… tuần chưa hết và bốc mùi rồi mà họ vẫn còn bán. Tất nhiên là khi chiên, nướng lên, thịt vẫn thơm và khuất mắt trông coi nên khách vẫn thưởng thức với vẻ ngon lành.

Thế nhưng, tôi nghĩ rằng nếu ai một lần được chứng kiến hậu trường của các quán nướng vỉa hè như vậy, có lẽ họ sẽ cạch đến già cũng không dám ăn nữa vì hãi hùng.

Ăn uống ở vỉa hè, lề đường từ lâu luôn được khuyến cáo là không đảm bảo vệ sinh, vì vậy tôi nghĩ chúng ta cần hạn chế ăn uống ở ngoài hè phố, nếu ăn thì thận trọng tìm những nơi uy tín, chế biến đảm bảo cũng như cửa hàng sạch sẽ để bảo vệ sức khỏe của chính mình…

Ăn ngoài hè phố là sự lựa chọn của nhiều người - Ảnh: T.T.D.
Ăn ngoài hè phố là sự lựa chọn của nhiều người - Ảnh: T.T.D.

Khó có thể vừa rẻ, ngon lại bổ

Không thể phủ nhận những ưu điểm của thức ăn đường phố như: tính tiện lợi, phong phú, giá thành hợp lý... đặc biệt là ở thành phố lớn, nơi mà người dân có lối sống công nghiệp ít có thời gian chuẩn bị bữa ăn, nấu nướng tại nhà thì thức ăn đường phố được xem là sự lựa chọn rất thích hợp. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất và có thể thấy rõ nhất của thức ăn đường phố hiện nay là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thức ăn đường phố thường có giá bán rất rẻ để phù hợp với túi tiền của nhiều người, do đó người bán hàng thường phải mua nguyên liệu thật rẻ để sản phẩm được bán ra với giá thành thấp nhưng vẫn có lời. Những nguyên liệu rẻ tiền sẽ ít khi nào tươi ngon và thường là đồ tận dụng...

Cũng vì chữ “rẻ” nên trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, người bán hàng cần tiết kiệm thời gian với mục đích làm ra nhiều sản phẩm để “lấy công làm lãi” nên thường làm qua quýt gây mất vệ sinh. Bên cạnh đó, thức ăn đường phố còn bị bụi bặm, côn trùng bay vào, vi sinh vật xâm nhập...

Ngoài ra, không ít chủ hàng vì tiếc rẻ nên không đổ thức ăn thừa mà tích trữ lại làm cho thức ăn không giữ được chất dinh dưỡng hoặc biến chất. Do đó, người tiêu dùng khi ăn những loại thực phẩm này có rất nhiều nguy cơ bị các vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, thiếu dinh dưỡng...

Trước những nguy cơ này, người dân tốt nhất là hạn chế sử dụng thức ăn đường phố, nếu có nên tìm đến những cơ sở uy tín có chứng nhận an toàn thực phẩm. Cơ quan chức năng cần quản lý, quy hoạch những hàng quán vỉa hè để đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Còn những người bán hàng cần đặt lợi ích của cộng đồng lên trên những lợi ích trước mắt để có ý thức giữ vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ths.Bs LÊ THỊ HẢI (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

QUỲNH LIÊN ghi

HOÀI THU (Đại học Y tế công cộng)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận