Tham vọng hút khán giả Trung Quốc, 'Hoa Mộc Lan' thêm Củng Lợi và Lý Liên Kiệt

13/04/2018 19:00 GMT+7

TTO - Sự tham gia của 4 minh tinh Lưu Diệc Phi, Chân Tử Đan, Củng Lợi và Lý Liên Kiệt khẳng định mục tiêu chinh phục thị trường Trung Quốc của Hãng Disney.

Tham vọng hút khán giả Trung Quốc, Hoa Mộc Lan thêm Củng Lợi và Lý Liên Kiệt - Ảnh 1.

Củng Lợi và Lý Liên Kiệt là hai ngôi sao mới nhất tham gia bộ phim Hoa Mộc Lan do Hollywood sản xuất - Ảnh: Getty

Hoa Mộc Lan là một nữ anh hùng rất nổi tiếng trong truyền thuyết dân gian Trung Hoa. Cô vì thương cha già nên đã cải trang đi lính thay cha khi đất nước có giặc xâm lăng.

Hoa Mộc Lan từng được Disney thực hiện phiên bản hoạt hình khá thành công vào năm 1998. Sau nhiều bản live-action (phim điện ảnh người đóng) thành công gần đây như The jungle book, Beauty and the beast, cuối cùng Disney cũng quyết định thực hiện phiên bản người đóng cho Hoa Mộc Lan.

Tham vọng hút khán giả Trung Quốc, Hoa Mộc Lan thêm Củng Lợi và Lý Liên Kiệt - Ảnh 2.

Phim hoạt hình Mộc Lan từng thu về hơn 300 triệu USD

Hollywood vốn thường xuyên bị chỉ trích về việc "tẩy trắng" nhân vật khi để người Mỹ, người da trắng thực hiện các nhân vật gốc vốn là người châu Á, đặc biệt là Nhật. Như bộ phim Ghost in the shell của Warner Bros. nhân vật chính do Scarlett Johansson thủ vai trong khi trong phiên bản hoạt hình là một người Nhật, hay bộ phim Death Note của Netflix có dàn diễn viên hoàn toàn là người Mỹ.

Sự tẩy trắng khiến câu chuyện không truyền tải được tinh thần của văn hóa châu Á trong các tác phẩm gốc Á, phần nào dẫn đến hàng loạt thất bại phòng vé.

Lần này, với tác phẩm Hoa Mộc Lan, Disney quyết định sử dụng dàn diễn viên thuần Trung Quốc. Đây thực sự là một quyết định khôn ngoan trong bối cảnh Hollywood đang tìm mọi cách để kiếm tiền từ thị trường đông dân nhất thế giới này.

Bộ phim Pacific rim uprising mới đây là một ví dụ về việc Hollywood muốn chinh phục thị trường Trung Quốc: nữ diễn viên Cảnh Điềm đã có một vai quan trọng và xuất hiện rất nhiều. Ở phần 1, Pacific rim đã có doanh thu ở Trung Quốc lớn hơn chính thị trường bản địa Mỹ. Đó là lý do phần 2 của bộ phim được chuyển hướng, câu chuyện đã dành cho người Trung Quốc chứ không còn là một bộ phim bom tấn giải trí dành cho thế giới nữa.

Đặc biệt, trong quý 1-2018, theo tờ Variety, lần đầu tiên trong lịch sử, doanh thu từ điện ảnh của thị trường Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ. Tổng doanh thu tại thị trường Trung Quốc là hơn 3 tỉ, trong khi tại Bắc Mỹ (Mỹ và Canada) doanh thu chỉ là 2,85 tỉ đôla.

Điều này cho thấy Trung Quốc đang là một chiếc bánh khổng lồ khi dân số đông và dân trí của họ đang dần tăng lên, nhu cầu thưởng thức điện ảnh lớn hơn bao giờ hết. Điều đó lý giải tại sao phim Mỹ đang ngày càng có xu hướng chiều chuộng thị trường Trung Quốc, và những con mắt tinh ý như Disney không thể nào không biến Hoa Mộc Lan thành một bom tấn của người Mỹ nhưng do người Trung Quốc thể hiện để mong muốn một nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Tham vọng hút khán giả Trung Quốc, Hoa Mộc Lan thêm Củng Lợi và Lý Liên Kiệt - Ảnh 3.

"Người tình quốc dân" Lưu Diệc Phi sẽ đóng vai Hoa Mộc Lan

Họ chọn Lưu Diệc Phi - gương mặt khả ái, người tình quốc dân và có lượng fan hâm mộ không chỉ trong Trung Quốc mà mở rộng ra cả thị trường Đông/Đông Nam Á - vào vai Hoa Mộc Lan, dù Lưu Diệc Phi không phải là một diễn viên xuất sắc.

Disney đã chọn một dàn diễn viên phụ xuất sắc để nâng tầm Lưu Diệc Phi. Hai ngày liên tiếp gần đây, những cái tên nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc đã được thêm vào bộ phim. Đầu tiên là Chân Tử Đan, và giờ thêm Củng Lợi và Lý Liên Kiệt.

Tham vọng hút khán giả Trung Quốc, Hoa Mộc Lan thêm Củng Lợi và Lý Liên Kiệt - Ảnh 4.

Chân Tử Đan trong phim Star wars ngoại truyện

Đây là lần thứ 2 Chân Tử Đan tham gia phim của Disney, trước đó là phần phim Star wars ngoại truyện có tựa Rogue one. Còn cái tên Lý Liên Kiệt đã phủ khắp thế giới với tư cách là một ngôi sao phim hành động võ thuật kiệt xuất. Củng Lợi từng là nàng thơ của Trương Nghệ Mưu vốn không xa lạ gì với Hollywood bởi khả năng diễn xuất tuyệt vời trong các phim nghệ thuật của họ Trương.

Do đó, cả ba diễn viên Trung Quốc này không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn là những cái tên quen thuộc của điện ảnh thế giới.

Khó nói Hoa Mộc Lan sẽ là một tác phẩm hay dở ra sao, nhưng chắc chắn Disney đang thực sự mong đợi một bộ phim người đóng sẽ chiếm được cảm tình của hầu hết mọi tầng lớp khán giả, đặc biệt là lượng khán giả khổng lồ ở Trung Quốc.

Các dự án phim người đóng tiếp theo của Disney bao gồm The lion king, Aladdin, Pinocchio

Hoa Mộc Lan sẽ do nữ đạo diễn Niki Caro thực hiện. Phim dự kiến ra mắt ngày 27-3-2020.

Chân Tử Đan tham gia Hoa Mộc Lan,  Lưu Diệc Phi đóng chính Chân Tử Đan tham gia Hoa Mộc Lan, Lưu Diệc Phi đóng chính

TTO - Hãng Disney đã chỉ định mời Chân Tử Đan tham gia diễn xuất trong bộ phim Hoa Mộc Lan phiên bản người thật, do Lưu Diệc Phi đóng vai nữ chính.

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận