Tham vọng biến Samjiyon thành 'phố núi giàu có' của ông Kim Jong Un

03/12/2019 14:35 GMT+7

TTO - Nhà lãnh đạo Kim Jong Un mỉm cười khi cắt ruy băng trong lễ hoàn thành công trình xây dựng thành phố hiện đại Samjiyon hôm 2-12, một phần trong mục tiêu đưa Triều Tiên trở thành nền kinh tế tự lực, tự cường.

Tham vọng biến Samjiyon thành phố núi giàu có của ông Kim Jong Un - Ảnh 1.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tham dự lễ hoàn công thành phố Samjiyon ngày 2-12-2019 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 3-12 cho biết lễ hoàn công thành phố Samjiyon diễn ra với pháo hoa ăn mừng. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng những hình ảnh cho thấy ông Kim mỉm cười khi cắt ruy băng tại lễ hoàn công trong khung cảnh đầy tuyết.

Hãng tin AFP cho biết đây là dự án xây dựng mang tính biểu tượng, nhằm tái thiết lại Samjiyon, thành phố trung tâm của huyện cùng tên ở miền bắc Triều Tiên, nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Jong Il.

Tham vọng biến Samjiyon thành phố núi giàu có của ông Kim Jong Un - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cắt ruy băng trong lễ hoàn công thành phố Samjiyon ngày 2-12-2019 - Ảnh: REUTERS/KCNA

KCNA cho biết Samjiyon thuộc tỉnh Ryanggang được xây dựng để trở thành "một thành phố miền núi văn minh và giàu nhất nước" với những căn hộ mới, khách sạn, một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và các tòa nhà thương mại, văn hóa và bệnh viện.

Samjiyon có thể chứa 4.000 hộ gia đình và có 380 công trình công cộng và các tòa nhà công nghiệp rộng hàng trăm hecta.

Tham vọng biến Samjiyon thành phố núi giàu có của ông Kim Jong Un - Ảnh 3.

Pháo hoa nổ trên bầu trời khi lễ hoàn công thành phố Samjiyon diễn ra ngày 2-12-2019 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Reuters cho biết thành phố Samjiyon là một trong những sáng kiến kinh tế lớn nhất của lãnh đạo Kim Jong Un trong mục tiêu trở thành một "nền kinh tế tự lực tự cường". Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng các biện pháp trừng phạt quốc tế lên chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tác động đến tiến độ của dự án này.

Tháng 4 năm nay, ông Kim đã gọi Samjiyon là "cuộc đấu tranh chính trị và giai cấp khốc liệt chống lại các thế lực thù địch đang thách thức sự tiến bộ của Triều Tiên".

Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đa nòng siêu lớn Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đa nòng siêu lớn

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un 'rất hài lòng' sau khi đích thân giám sát buổi thử hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận