Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Tham ô hơn 700 triệu, nữ nhân viên đại lý bưu điện ở Củ Chi lãnh 8 năm tù

23/12/2021 14:14 GMT+7

TTO - Ngày 23-12, TAND TP.HCM tuyên phạt Lưu Thị Kim Hằng (26 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) 8 năm tù về tội tham ô tài sản.

Tham ô hơn 700 triệu, nữ nhân viên đại lý bưu điện ở Củ Chi lãnh 8 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hằng tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Các bị cáo Nguyễn Thị Hương Thảo (48 tuổi, nguyên trưởng Bưu cục Phước Thạnh - Trung Lập) và Nguyễn Kim Tuyến (39 tuổi, nguyên kế toán Bưu điện Củ Chi) cùng nhận 3 năm tù cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo nội dung vụ án, Hằng là nhân viên đại lý bưu điện xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, nhiệm vụ của Hằng là nhận và chuyển tiền cho khách hàng, nhận dịch vụ đóng tiền điện, thu tiền cước điện thoại, chi trả lương hưu cho người có công…

Lợi dụng nhiệm vụ, từ ngày 2-11-2019 đến ngày 12-11-2019, Hằng đã viết giả các phiếu chuyển tiền và phiếu yêu cầu giao dịch, đồng thời sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp để truy cập vào phần mềm Paypost của bưu điện thực hiện chuyển tiền cho người thân, người quen. Sau đó Hằng nhờ những người này rút tiền đưa lại cho Hằng với tổng số tiền hơn 687 triệu đồng.

Ngoài ra, lợi dụng nhiệm vụ thu hộ tiền điện, tiền bảo hiểm y tế của khách hàng, Hằng đã tự lập nhiều biên lai thu tiền của khách nhưng không xóa nợ cho khách, không nộp tiền về Bưu điện Củ Chi để chiếm đoạt số tiền hơn 12 triệu đồng.

Quá trình điều tra, gia đình Hằng đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt khắc phục hậu quả.

Đối với Thảo, theo quy định Thảo có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát dòng tiền tại Bưu diện xã Phước Hiệp. Theo đó, cuối ngày giao dịch hoặc đầu giờ sáng ngày hôm sau, Thảo có trách nhiệm kiểm tra, đổi chiếu tiền giao dịch trên hệ thống Paypost với tiền thực tế giao dịch viên nộp về Bưu điện Củ Chi nhưng Thảo đã không kiểm tra, không kịp thời phát hiện việc Hằng chiếm đoạt tiền.

Còn Tuyến, được kế toán trưởng phân công phụ trách Bưu điện xã Phước Hiệp, có trách nhiệm hằng ngày phải đối chiếu "báo cáo thu chi - tồn quỹ tiền mặt" do Bưu điện xã gửi lên với số liệu giao dịch thực tế thông qua các chương trình quản lý. 

Tuy nhiên Tuyến chỉ nhập số liệu do Hằng lập gửi về mà không đối soát, đối chiếu thực tế nên không phát hiện việc Hằng chiếm dụng tiền bưu điện.

Nhân viên chiếm đoạt tiền tỉ của nhà hàng lãnh 12 năm tù Nhân viên chiếm đoạt tiền tỉ của nhà hàng lãnh 12 năm tù

TTO - Sáng 23-12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Lê Uyên (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Uyên hứa chiết khấu tiền tiệc để khách chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận