Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nhân viên chiếm đoạt tiền tỉ của nhà hàng lãnh 12 năm tù

23/12/2021 12:13 GMT+7

TTO - Sáng 23-12, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Lê Uyên (35 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Uyên hứa chiết khấu tiền tiệc để khách chuyển tiền mặt vào tài khoản của mình rồi chiếm đoạt.

Nhân viên chiếm đoạt tiền tỉ của nhà hàng lãnh 12 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Uyên tại tòa - Ảnh: T.M.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Villa Sông Sài Gòn là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có chức năng kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Tháng 6-2016, Uyên được tuyển dụng vào làm việc tại Công ty Villa Sông Sài Gòn làm nhân viên điều phối kinh doanh. Công việc của Uyên là tiếp nhận, xử lý thông tin khách hàng có nhu cầu đặt phòng và đặt tiệc tại Villa Sông Sài Gòn qua điện thoại, email hoặc khách đến tìm hiểu trực tiếp, báo giá, ký hợp đồng…

Trong quá trình làm việc tại công ty, với vai trò nhân viên điều phối kinh doanh, Uyên chỉ được quyền tiếp nhận điện thoại, email, kiểm tra tình trạng phòng, tiếp xúc khách hàng đến liên hệ đặt tiệc. 

Nhưng do được ban giám đốc công ty tin tưởng và muốn tạo uy tín cho bản thân, Uyên đã tự đưa ra chương trình khuyến mãi nhằm thu hút nhiều khách đặt tiệc, như tặng bánh kem, hoa tươi hoặc ban nhạc cho khách. Việc này không nằm trong kế hoạch kinh doanh của công ty, không có chương trình khuyến mãi giảm giá cho khách hàng.

Uyên tự lấy tiền cá nhân chi các khoản dịch vụ khuyến mãi đã hứa với khách để duy trì công việc và tiếp tục giữ uy tín bản thân tại công ty.

Trong quá trình làm việc, nhận thấy quy trình tiếp nhận thanh toán của bộ phận kế toán có sơ hở nên từ tháng 2-2017, ngoài các khoản khuyến mãi nêu trên, Uyên tự đưa ra chiết khấu 5% phí phục vụ và giảm 10% VAT cho mỗi tiệc với điều kiện khách chuyển tiền mặt vào tài khoản ngân hàng hoặc nộp tiền mặt trực tiếp cho Uyên.

Uyên cố ý trao đổi, cung cấp mã đặt hàng sai nội dung cho khách để chuyển tiền vào tài khoản của công ty, sau đó khi kế toán hỏi và yêu cầu xác nhận tiền tiệc thì Uyên phân bố ra thành nhiều khoản khác nhau để chiếm đoạt hoặc chi trả cho những tiệc trước đó nhân viên đã thu tiền mặt của khách.

Trong 2 năm 2017, 2018, thông qua việc tiếp xúc tư vấn thu tiền của năm khách hàng, Uyên đã chiếm đoạt của công ty tổng cộng hơn 1 tỉ đồng.

Bắt nữ chủ hụi chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của hụi viên Bắt nữ chủ hụi chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng của hụi viên

TTO - Thủy có hành vi gian dối 53 dây hụi, cụ thể như đặt tên hụi viên khống, tự ý lấy tên hụi viên tham gia thật để hốt hụi, chiếm đoạt số tiền trên 1,3 tỉ đồng.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận