21/07/2022 22:58 GMT+7

Thăm bệnh viện quân y Việt Nam, tướng Pháp muốn cử học viên sang học tập

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trung tướng Nathalie Koulmann - người đứng đầu cơ quan nghiên cứu, đào tạo và đổi mới thuộc Cục Quân y Pháp - khẳng định Paris rất coi trọng hợp tác y tế với Việt Nam bởi ở Việt Nam có những thứ không thể tìm thấy được tại Pháp.

Thăm bệnh viện quân y Việt Nam, tướng Pháp muốn cử học viên sang học tập - Ảnh 1.

Đoàn Cục Quân y Pháp thăm và làm việc tại Cục Quân y Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán Pháp

Đoàn Cục Quân y Pháp do trung tướng Nathalie Koulmann làm trưởng đoàn có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 18 đến 22-7.

Đại tá Jean-Nicolas Tournier, trưởng khoa vi sinh vật và bệnh truyền nhiễm của Viện Nghiên cứu y sinh quân đội Pháp, cùng đại tá Jérôme Lacroix cũng tham gia đoàn, theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ngày 21-7.

Trong khuôn khổ chuyến đi, chiều 21-7, đoàn của Pháp đã gặp đại diện Cục Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103 tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp, trung tướng Koulmann bày tỏ mong muốn được đưa thực tập sinh của quân đội nước mình sang thực tập, đào tạo ngắn ngày tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân Online, tướng Koulmann đã đến thăm hai bệnh viện quân y nói trên trước khi đến Cục Quân y Việt Nam.

Dự kiến đoàn cũng sẽ thăm các trung tâm nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm và gặp gỡ các sĩ quan quân y Việt Nam từng học tập tại Pháp hoặc tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc gặp ngày 21-7, đại tá Nguyễn Vân Giang - phó cục trưởng Cục Quân y - cho biết Quân y Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn thúc đẩy hợp tác với Quân y Pháp.

Theo ông Giang, hiện các hoạt động hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên, do đó ông mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thông qua các chương trình cụ thể, thiết thực trong tương lai.

Thăm bệnh viện quân y Việt Nam, tướng Pháp muốn cử học viên sang học tập - Ảnh 2.

Đại diện cục quân y hai nước ký thỏa thuận kỹ thuật khung về hợp tác quân y ngày 21-7 tại Hà Nội - Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân Online

Cuối cuộc gặp, đại diện cục quân y Pháp và Việt Nam đã ký thỏa thuận kỹ thuật khung về hợp tác trong lĩnh vực quân y, mở đường cho các hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực này.

Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đây là bước phát triển trong hợp tác quân y giữa hai nước.

Trước đó, tháng 11-2021, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính sang thăm Pháp, hai người đứng đầu chính phủ Pháp và Việt Nam đã bày tỏ mong muốn chính thức hóa quan hệ hợp tác hai bên trong lĩnh vực quân y thông qua việc ký kết một thỏa thuận hợp tác. Một thỏa thuận như vậy sẽ cho phép củng cố quan hệ trong các lĩnh vực đào tạo bác sĩ, nghiên cứu và dịch tễ học.

Từ khi Văn phòng Tùy viên quốc phòng của Pháp tại Việt Nam được mở vào năm 1991, quân y luôn là một lĩnh vực trọng tâm trong quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Trong vòng 30 năm qua, gần 200 bác sĩ quân y Việt Nam đã sang Pháp để được đào tạo trong các bệnh viện quân đội hoặc dân sự. Hàng chục bác sĩ quân y của Pháp cũng sang thực tập tại các bệnh viện của Việt Nam.

Trước thềm chuyến đi, tướng Koulmann khẳng định Pháp rất coi trọng hợp tác y tế với Việt Nam. Theo ông, những nghiên cứu về các bệnh tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vốn không có tại Pháp cũng như các vùng hải ngoại thuộc Pháp cùng sự khác biệt giữa môi trường Pháp với Việt Nam sẽ tạo ra một môi trường phong phú cho việc đào tạo các bác sĩ của quân đội Pháp.

Sau gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 báo công dâng Bác Sau gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 báo công dâng Bác

TTO - Ngày 2-6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phối hợp Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ báo công dâng Bác về những kết quả đạt được của Bệnh viện dã chiến 2.3 khi tham gia giữ gìn hòa bình tại Nam Sudan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên