Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bác sĩ quân y Việt Nam cấp cứu thành công nhân viên Liên Hiệp Quốc bị đột quỵ não

12/04/2022 13:13 GMT+7

TTO - Bệnh nhân là nhân viên Liên Hiệp Quốc được chẩn đoán sơ bộ đột quỵ não bán cầu não bên trái giờ thứ nhất nghi do xuất huyết não, được đưa vào bệnh viện trong tình trạng yếu liệt nửa người bên phải.

Bác sĩ quân y Việt Nam cấp cứu thành công nhân viên Liên Hiệp Quốc bị đột quỵ não - Ảnh 1.

BVDC 2.3 cấp cứu bệnh nhân là nhân viên Liên Hiệp Quốc bị đột quỵ não - Ảnh: NGUYỄN ĐẢM

Sáng 12-4, thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) tại Nam Sudan cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cấp cứu ban đầu thành công một ca bệnh nặng là nhân viên Liên Hiệp Quốc, 50 tuổi.

Bệnh nhân được đồng nghiệp đưa đến BVDC 2.3 vào ngày 11-4 trong tình trạng yếu liệt nửa người bên phải, tỉnh táo, gọi hỏi đáp ứng được, huyết áp tăng rất cao 197/113 mmHg.

Một giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột yếu liệt và giảm cảm giác nửa người phải. Bác sĩ Đặng Long Triêu - trưởng khoa khám bệnh và phó giám đốc chuyên môn Trần Đăng Khoa đã trực tiếp xử trí bệnh nhân, kiểm soát huyết áp và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là đột quỵ não bán cầu não bên trái giờ thứ nhất nghi do xuất huyết não. Đây là biến chứng tăng áp lực nội sọ trên bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp 5 năm nhưng không điều trị.

Với điều kiện trang thiết bị của BVDC 2.3, bác sĩ đã siêu âm tại giường nhằm đánh giá đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu của bệnh nhân để đánh giá tình trạng tăng áp lực trong não để hỗ trợ chẩn đoán bệnh rõ ràng hơn. 

Kết quả cho thấy có sự tăng áp lực nội sọ rõ rệt, dự đoán có hiện tượng chèn ép não. Bệnh nhân ngay lập tức được xử trí theo phác đồ chuẩn của đột quỵ não.

Được sự đồng ý của trưởng y tế phái bộ, bệnh nhân được chuyển khẩn cấp lên Bệnh viện dã chiến cấp 3 để được tiếp cận sớm với điều trị chuyên khoa về đột quỵ. Quy trình chuẩn di tản y tế MEDEVAC được khởi động, tổ chức vận chuyển và bàn giao bệnh nhân an toàn đến Bệnh viện dã chiến cấp 3 tại thủ đô Kampala (Uganda).

Trong nhiệm kỳ 12 tháng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, đây là trường hợp đột quỵ thứ 3 mà BVDC 2.3 đã chẩn đoán và xử trí kịp thời và thành công bởi bác sĩ chuyên khoa thần kinh. 

Đây cũng là ca bệnh thứ 2 áp dụng hiệu quả phương pháp siêu âm đường kính bao dây thần kinh thị giác hậu nhãn cầu để đánh giá tình trạng tăng áp lực nội sọ nhằm hỗ trợ tích cực trong chẩn đoán cũng như điều trị và tiên lượng đột quỵ não cấp trong điều kiện dã chiến trang thiết bị y tế thô sơ, không có các phương tiện hiện tại như máy CT scaner hay MRI.

Trước đó, BVDC 2.3 đã đón nhận huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, là cột mốc quan trọng, đánh dấu một năm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình với những thành tích và nỗ lực đáng khích lệ của Bệnh viện dã chiến 2.3.

Những nỗ lực đó không những nói lên Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc, mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân nước Nam Sudan.

Kể từ khi triển khai ngày 26-3-2021 tại Bentiu, BVDC 2.3 đã chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh với chất lượng cao cho hơn 1.400 lượt bệnh nhân là nhân viên Liên Hiệp Quốc và người dân bản địa.

Bệnh viện dã chiến 2.3 nhận huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc Bệnh viện dã chiến 2.3 nhận huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

TTO - Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Việt Nam tại Nam Sudan vừa được trao huy chương Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc vì sự tận tâm và những đóng góp nổi bật trong suốt một năm thực hiện nhiệm vụ.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận