Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

‘Thái tử’ Samsung sẽ khó thoát án tù?

29/08/2019 17:36 GMT+7

TTO - Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra lệnh xét xử lại cựu Tổng thống Park Geun Hye liên quan tới những cáo buộc hối lộ từ Samsung dẫn tới việc bà này bị phế truất.

‘Thái tử’ Samsung sẽ khó thoát án tù? - Ảnh 1.

Ông Lee Jae Yong - người được dự tính thừa kế vị trí lãnh đạo tập đoàn gia đình Samsung trong ảnh chụp năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, với quyết định mới nhất của Tòa án Tối cao trong ngày hôm nay (29-8) thì nhiều khả năng "thái tử" của tập đoàn Samsung là ông Lee Jae Yong - Phó chủ tịch mảng hàng Điện tử, phải quay lại nhà tù.

Vào tháng 4-2018, bà Park bị kết án vì phạm tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực với mức án 24 năm tù giam và sau đó tăng lên thành 25 năm.

Tuy nhiên, hôm nay Tòa án tối cao Hàn Quốc tuyên bố cần phải có những phán quyết riêng đối với các cáo buộc hối lộ, vì vậy yêu cầu tiến hành xét xử lại nữ cựu Tổng thống này.

Cùng ngày, tòa cũng ra lệnh xét xử lại người thừa kế tập đoàn Samsung vốn bị cáo buộc có hành vi hối lộ và tham ô trong vụ bê bối chính trị liên quan tới bà Park và người bạn thân Choi Soon Sil.

Vào năm 2017, ông Lee Jae Yong, hiện là Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, đã bị tòa sơ thẩm tại Seoul phán có tội và phải lĩnh án 5 năm tù giam.

Một năm sau đó, sau khi Samsung đệ đơn kháng án, Tòa phúc thẩm đã xem xét lại vai trò của ông Lee trong vụ việc và kết luận rằng hành động của ông này đơn giản là "sự tuân thủ thụ động đối với quyền lực chính trị". Sau kết luận này, người thừa kế của tập đoàn Samsung đã tránh được án phạt tù.

Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, Tòa án Tối cao đã bác bỏ quyết định của tòa phúc thẩm. Tòa Tối cao yêu cầu xem xét lại phán quyết được đưa ra hồi tháng 2-2018 về việc đình chỉ án tù đối với ông Lee và xóa bỏ các cáo buộc chính chống lại ông này trong vụ bê bối tham nhũng có liên quan tới Tổng thống Park.

‘Thái tử’ Samsung sẽ khó thoát án tù? - Ảnh 2.

Bà Park Geun Hye từng được người dân quý trọng bởi là người phụ nữ đầu tiên vào Nhà Xanh - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, Chánh án Kim Myeong Su - người đọc phán quyết tại Tòa Tối cao, nhấn mạnh rằng 3 con ngựa trị giá 3,4 tỉ won (tương đương 2,8 triệu USD) mà tập đoàn Samsung tặng cho bà Choi Soon Sil (để cho cô con gái bà này tập luyện môn trình diễn ngựa) có thể được xem là hành vi hối lộ (vì nhằm để bà này tác động đến bạn mình đưa ra những quyết định có lợi cho việc đầu tư, sáp nhập của Samsung).

Phán quyết của Tòa án Tối cao như vậy đã đảo ngược phán quyết của tòa phúc thẩm. Chánh án Kim Myeong Su cũng liệt khoản tiền 1,6 tỉ won mà Samsung quyên góp cho một quỹ thể thao do gia đình bà Choi điều hành là hành vi hối lộ để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ đối với kế hoạch thừa kế tập đoàn của ông Lee Jae Yong.

Quyết định mới của cấp tòa án cao nhất được xem là đòn giáng mạnh đối với Samsung vốn đang phải vật lộn với những khó khăn kinh tế, và cũng đe dọa tới vị trí lãnh đạo hiện tại của ông Lee Jae Yong.

Mảng kinh doanh chủ chốt của Samsung hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng do căng thẳng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản sau khi Tokyo siết chặt các quy định xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc.

Hàn Quốc chính thức buộc tội bà Park và chủ tịch Lotte Hàn Quốc chính thức buộc tội bà Park và chủ tịch Lotte "Người thổi còi" tố bà Park dính tội nhận hối lộ 'Người thổi còi' tố bà Park dính tội nhận hối lộ Thuê 14 luật sư, bà Park lấy tiền đâu để trả? Thuê 14 luật sư, bà Park lấy tiền đâu để trả?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận